10 “tuyệt chiêu” giúp bạn chụp những tấm hình trên iPhone đẹp như Quảng Cáo

05/10/2016 - Tin mới
5016 lượt xem 17 bình luận

Chiến dịch “Chụp bằng iPhone” vừa qua của Apple cho thấy nhà Táo tiếp tục khởi động cuộc chiến chụp hình trên điện thoại xuất hiện từ thời iPhone 4. Có thể nói, từ khi Apple cho ra mắt chiếc iPhone 4 với camera sở hữu cảm biến 5 chấm và loạt hình ảnh lung linh được chụp từ chiếc điện thoại di động đã làm cho các hãng điện thoại khác “đứng ngồi không yên”.

Dù hiện nay, có thể chiếc iPhone mới nhất vẫn chưa hẳn là chiếc điện thoại có chất lượng chụp hình tốt nhất nhưng không thể phủ định iPhone là chiếc điện thoại được sử dụng để chụp hình nhiều nhất hiện nay.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Có lẽ người dùng thông thường khó lòng chụp được những tuyệt tác được quảng cáo trên trang chủ của Apple vì nhiều lí do như: không đủ kinh nghiệm chụp hình, bạn bè của bạn không phải những siêu mẫu có khả năng diễn thật sâu, khung cảnh không đủ long lanh, đầy màu sắc tuyệt mĩ hay cuộc sống không đủ hào hứng đi đây đó suốt ngày để có được những góc quay đẹp. Tuy vậy, kĩ thuật chụp hình sẽ là cái bạn có thể học hỏi nhằm cải thiện kinh nghiệm chụp hình để cho ra những bức hình “bằng chị bằng em” với những gì Apple quảng cáo.

1. Sử dụng ống kính tele nếu sở hữu iPhone 7 Plus

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Thế hệ iPhone mới không chỉ có cảm biến tốt hơn mà ống kính cũng được thay đổi. Đặc biệt, phiên bản iPhone 7 Plus còn sở hữu đến 2 ống kính cho mục đích chụp khác nhau và tăng cường chất lượng ảnh. Việc sử dụng ống tele trên iPhone 7 Plus sẽ tạo ra trường ảnh rộng hơn, dẫn đến những vật thể nằm gần ống kính sẽ rõ hơn, nổi hơn và tách biệt hơn so với nền. Thậm chí, bạn sẽ đạt được hiệu ứng “bokeh” lung linh huyền ảo khi chụp đêm với những bóng đèn làm nền. Nhờ vậy, chủ thể bạn muốn tập trung sẽ càng nổi bật và rõ nét trong khung hình mà không tốn quá nhiều công sức tìm kiếm góc phù hợp.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

2. Bật chức năng hiển thị lưới chụp để cân đối chủ thể

Chức năng hiển thị lưới khi chụp sẽ hỗ trợ bạn trong việc sắp đặt chủ thể sao cho hợp lí trong khung hình. Với quy luật “một phần ba”, các chủ thể nên nằm ở điểm giao nhau thứ 3 hoặc ở phần thứ 3 của khung hình nhằm gây hiệu ứng chú ý vào chủ thể. Đặc biệt, các lưới hiển thị này còn giúp bạn sắp xếp chủ thể trong khung hình sao cho cân đối với nhau và vạch ngang giúp bạn cân đối đường chân trời thật ngang khung hình tránh gây tình trạng méo hình khi chụp.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Tuy vậy, việc sắp xếp các vật thể khi sử dụng lưới là không dễ dàng, cần phải có sự tập luyện quan sát thường xuyên. Đó là chưa kể, nhiều người dùng cảm thấy việc xuất hiện những vạch kẻ trên màn hình sẽ gây phân tâm khi chụp. Nhưng dù gì đi chăng nữa thì quy luật “một phần ba” vẫn là quy luật cơ bản cho việc có được những tấm hình đẹp mà cân đối.

3. Khoá lấy nét khi chụp chủ thể phức tạp

Chức năng khoá lấy nét (AE/AF Lock) khi chụp hình sẽ giúp bạn làm chủ việc lấy nét của chiếc iPhone với những khung cảnh phức tạp, nhiều chủ thể hoặc chủ thể ở quá gần ống kính. Việc khoá lấy nét giống như cách để người dùng có thể “hỗ trợ” iPhone trong việc lấy nét đúng nếu chủ thể cần được lấy nét không được iPhone hiểu. Nhất là đối với những tấm ảnh mang tính nghệ thuật cao, chủ thể lấy nét không nhất thiết là vật thể xuất hiện rõ ràng trong khung thì việc khoá lấy nét là chức năng rất cần thiết.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

4. Trượt thanh chỉnh sáng để có được độ sáng như mong muốn

Ngoài việc lấy nét đúng vật thể thì cân bằng sáng là một vấn đề khá khó khăn của camera trên thiết bị di động do giới hạn về ống kính, cảm biến và tốc độ xử lý. Thông thường, iPhone sẽ đo sáng ngay trung tâm khung hình và dễ gặp tình trạng toàn bộ khung hình quá sáng hoặc quá tối. Chính vì thế, việc chỉnh sáng bằng tay thông qua thanh trượt sẽ giúp máy có được những bức hình hài hoà hơn. Đặc biệt, với những khung cảnh chênh sáng mạnh thì việc dùng thanh trượt sáng sẽ giúp bạn đạt được “ý đồ” muốn thu được từ iPhone.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

5. Hạn chế sử dụng flash đến mức tối đa

Mặc dù trên iPhone 7 và 7 Plus, Apple đã tăng cường gấp đôi số LED – lên đến 4 đèn LED flash – đồng nghĩa với việc độ sáng flash được tăng lên 50%. Tuy vậy, những bức ảnh chụp bằng flash của thiết bị di động luôn là những bức ảnh mang tính “thảm hoạ” nhiều hơn là có thể sử dụng được. Các bức ảnh đánh flash từ iPhone thường bệt màu, chủ thể quá sáng và đặc biệt là thời gian đo sáng flash True-Tone của iPhone thường rất mất thời gian.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Chính vì thế, bạn có thể sử dụng các phần mềm camera từ hãng thứ ba có chức năng tăng thời gian phơi sáng, tăng ISO hoặc thậm chí dùng thêm đèn từ bên ngoài để tăng cường độ sáng ảnh. Cuối cùng, khi ánh sáng vẫn không đủ, bạn nên di dời vật thể sang vị trí có ánh sáng tốt hơn trước khi quyết định sử dụng đèn flash có sẵn của máy.

6. Cân bằng độ tương phản để tránh mất chi tiết

Từ iOS 10, Apple đã bổ sung tính năng tuỳ chỉnh màu sắc rất mạnh mẽ trong ứng dụng Photo của chính chủ. Bạn có thể dễ dàng cân bằng màu sắc, áp hiệu ứng và thay đổi độ sáng của ảnh mà không cần cài thêm bất kì ứng dụng của hãng thứ ba nào.

Để có một bức ảnh đẹp, bạn nên cố gắng bắt được sự chênh sáng giữa chủ thể và nền với độ tương phản rõ rệt. Nền nên nhạt hơn so với chủ thể và độ tương phản cần phải chú ý: không quá sáng dẫn đến cháy hình và không quá tối dẫn đến mất chi tiết. Thông thường, camera của iPhone có xu hướng chụp màu khá bệt và thiếu độ tương phản. Vì thế, áp dụng những “chiêu thức” bên trên cũng chỉ phần nào hạn chế việc bệt màu mất nét. Kết hợp thêm việc tuỳ chỉnh trong ứng dụng Photo sẵn có, bạn sẽ khắc phục gần như triệt để nhược điểm của camera trên iPhone về việc thiếu mất độ tương phản.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

7. Chênh sáng quá mạnh: hãy bật chức năng HDR lên

Chức năng tương phản động – High-dynamic-range – được tích hợp lên thiết bị di động nhằm “cứu vãn” tình trạng cháy sáng khi chụp các bức ảnh có độ chênh lệch ánh sáng quá nhiều giữa chủ thể. Điển hình, khi chủ thể đứng trong phòng gần cửa sổ, ánh sáng bên ngoài sẽ có độ chênh lệch quá lớn so với trong phòng sẽ gây ra tình trạng: hoặc chủ thể đủ sáng và nền bên ngoài cửa sổ sẽ trắng bệch, hoặc bắt được chi tiết bên ngoài cửa sổ nhưng chủ thể sẽ bị tối đen.

Như hình minh hoạ, chức năng HDR sẽ giúp cho bạn có những tấm hình cân bằng sáng ở mọi vật thể, nhất là những vật thể nằm trong không gian chênh sáng mạnh như bãi cỏ và lá thông mà không mất đi chi tiết ở vân gỗ của gốc thông. Tuy nhiên, điểm hạn chế của chức năng HDR chính là chi tiết sẽ bị mất khá nhiều so với hình ảnh thông thường. Cách khắc phục hiệu quả nhất nếu không muốn sử dụng chức năng HDR là chụp ảnh thô – RAW – với các khách hàng đang sử dụng iPhone 6s trở lên và xử lý hậu kì bằng các phần mềm chuyên dụng, điều mà không phải ai cũng có khả năng làm được.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

8. Chỉ chụp khung hình đứng khi chụp chân dung

Không phải không có lí do khi tư thế cầm máy chụp đứng – Portrait – cũng chính là chụp chân dung – Portrait. Thông thường, người sử dụng máy ảnh sẽ cầm máy ngang và chụp ảnh. Tuy nhiên, do iPhone là một chiếc điện thoại thông minh dạng thanh nên người dùng thường có thói quen cầm đứng máy để chụp bất kể khung cảnh nào.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Do khung hình của iPhone dài theo chiều dọc, vì thế, nếu để đứng, bạn sẽ thấy khung hình khá hẹp và “chật”. Hãy tập thói quen cầm máy ngang khi chụp những bức ảnh không phải chân dung (hoặc thậm chí khi chụp chân dung) để có thể bắt được góc nhìn rộng hơn. Chỉ để máy đứng khi bạn chụp chân dung và thực sự muốn làm nổi bật chủ thể ra khỏi khung nền.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

9. Bắt trọn những khoảnh khắc chuyển động

Những hình ảnh trong chiến dịch “Chụp bởi iPhone” đa phần là các ảnh tĩnh, nhưng trên thực tế, hầu hết là những hình ảnh đang chuyển động. Việc bắt những khung hình chuyển động sẽ giúp cho hình ảnh trở nên tự nhiên, sống động và có cảm giác rất nghệ thuật.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Những khung hình chuyển động không chỉ bắt được ở những nơi diễn ra các hoạt động thể thao – nơi thường có hàng loạt các chuyển động không ngừng – mà bạn vẫn có thể bắt được trên đường phố hàng ngày. Những con phố nhộn nhịp người qua lại, những bước chân, những chuyến tàu hoặc thậm chí cánh chim đang vỗ cánh cũng là những chủ thể đáng để lưu ý.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Tuy nhiên, camera của iPhone thế hệ mới nhất dù đã được cải thiện rất mạnh mẽ nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế để chụp được những vật thể chuyển động nhanh, nhất là với môi trường thiếu sáng. Chính vì vậy, việc chọn thời điểm phù hợp, môi trường đủ sáng và nhất là kĩ thuật “lia máy” cũng nên được áp dụng để có những bức ảnh chuyển động không mờ nhoè.

10. Chú ý đến đối tượng cần chụp để có được bức ảnh như ý

Sự quan sát luôn là điều cần thiết để có những bức ảnh đẹp. Bạn cần phải để ý đến thói quen hoặc xu hướng chuyển động của chủ thể để đoán biết được thời khắc chủ thể có được “thần thái” tuyệt vời nhất. Nụ cười của đứa trẻ khi nghe ba mẹ đùa với mình, chú chó nhìn long lanh khi thấy đồ ăn, con mèo ngáp dài khi ngồi trên cửa sổ phơi nắng hồi lâu hay cảnh mặt trời nhá nhem ánh lên đám mây đầy màu sắc... tất cả đều cần phải có sự quan sát và để ý thật dài trước khi chộp được khoảnh khắc đáng giá đó.

mẹo chụp hình đẹp trên iphone

Đây cũng chính là giá trị của bức ảnh mà không người chụp hình nào có cảm nhận giống nhau hay bất kì công nghệ, tính năng nào để giúp người chụp hình có được.

Quốc Hùng

Các tin liên quan

10 ứng dụng chụp ảnh tốt nhất trên Android

10 ứng dụng chụp ảnh tốt nhất trên Android

Mách bạn một số tính năng chụp hình "ẩn" thú vị trên iPhone

Mách bạn một số tính năng chụp hình "ẩn" thú vị trên iPhone

10 tuyệt chiêu chụp ảnh đẹp với Samsung Galaxy A5 2016

10 tuyệt chiêu chụp ảnh đẹp với Samsung Galaxy A5 2016

GỌI LẠI CHO TÔI
X