Ấn tượng đầu tiên về Microsoft Surface Pro 3

22/05/2014 - Tin mới
4142 lượt xem 3 bình luận

Để đánh giá tablet "hot" nhất của Microsoft này, bạn cần phẩn chấp nhận quan điểm rằng 1 thiết bị có thể làm mọi thứ.

Surface Pro 3 sẽ là tablet khi bạn muốn xem video hay đọc e-book, và trở thành lapton khi bạn cần làm việc. Surface có khả năng làm tốt cả 2 việc trên dù máy không thể đáp ứng hoàn hảo như đúng như tuyên bố của Microsoft là có thể làm 2 việc 1 cách linh hoạt.

Microsoft Surface Pro 3

Pro 3 chạy phiên bản đầy đủ của hệ điều hành Windows 8 tựa như trên desktop truyền thống hay laptop. Điều này có nghĩa Pro 3 không giống các tablet khác, nó có thể chỉ chạy các chương trình dành riêng cho Windows: Microsoft Office, Photoshop...

Surface có màn hình cảm ứng như nhiều dòng máy tính bảng khác, nhưng nó cũng có cover tùy chọn khi mở ra là bàn phím và touchpad. Thiết bị có 1 cổng USB và 1 cổng cho màn hình ngoài - cả 2 chi tiết này đều hiếm tìm thấy trên hầu hết các tablet hiện nay.

Pro 3 cũng có khung giá của laptop, với giá khởi điểm là 799 USD và thêm 130 USD để có cover keyboard. Như một thiết bị thay thế laptop, bạn có thể muốn một bộ vi xử lý nhanh hơn và dung lượng bộ nhớ nhiều hơn, với giá tầm 1.949 USD hoặc 2.079 USD nếu có keyboard. So với giá laptop MacBook Air là 1.749 USD và người dùng thậm chí còn phải tốn thêm vài trăm USD để mua tablet riêng biệt.

Microsoft Surface Pro 3

Tablet Surface Pro 3 cấu hình tầm trung sẽ lên kệ vào ngày 20/6 và phiên bản còn lại bán ra vào cuối mùa hè năm nay. Microsoft đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng vào hôm qua 21/5 - chỉ 1 ngày sau khi công bố vào thứ Ba 20/5.

Với các model trước đây, nhà sản xuất thường tung ra 2 dạng chân đế đặt ở 2 vị trí: trên bàn và trên đùi. Nhưng với Pro 3, bạn có thể điều chỉnh góc độ giống như màn hình laptop để phù hợp với mọi vị trí ngồi yêu thích. Bạn cũng có thể điều chỉnh góc máy đề tránh ánh sáng chiếu từ đèn trên đỉnh đầu.

Tất nhiên, Macbook cũng có thể làm được tất cả điều đó và người dùng chỉ cần dùng 1 tay để giữ máy. Tuy nhiên khi làm tương tự với Surface thì màn hình và bàn phím đung đưa tới lui.

Dùng MacBook trên tàu điện ngầm hay xe buýt khá bất tiện, và cũng không thoải mái xem video khi nằm trên giường. Nhưng Surface không bàn phím sẽ là thiết bị lý tưởng trong các trường hợp trên.

Microsoft Surface Pro 3

Tương tự, Apple iPad khá tiện dụng và "nhỉnh" hơn Surface ở chỗ nó có kho ứng dụng khổng lồ dành riêng cho tablet mà các thiết bị Windows hay thậm chí Android không thể tiếp cận.

Surface và các tablet Windows khác có lợi thế là có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Đối với iPad, người dùng có thể phải chờ 1 thời gian mới có thể cùng lúc check mail hay Facebook mà vẫn xem video. Surface cũng có màn hình lớn hơn, 12" theo đường chéo, so với iPad chỉ là 9.7".

Surface sẽ đi kèm với bút stylus cho cảm giác thực nhất. Nhấp vào ứng dụng OneNote của Microsoft để bạn có thể viết tay hay vẽ nghuệch ngoạc y hệt như làm trên giấy. Màn hình đủ nhạy để ghi nhận cử động dù bạn tác động lực mạnh hay nhẹ - chẳng khác tờ giấy thật là bao.

Microsoft Surface Pro 3

Điểm phiền toái: bút stylus không có pin sạc. Bạn cần một cục pin AAAA công với 2 pin hình xu dành cho đồng hồ đeo tay. Nếu muốn thay pin, bạn phải từ dùng tuốc nơ vít nhỏ (không kèm theo sản phẩm) để thay các xu pin này.

Surface mới vẫn có nền tảng tựa như các tablet khác, bao gồm cả dòng Surface trước đó với tỉ lệ màn hình 3:2. Hầu hết tablet hiện nay đều ứng dụng tỉ lệ 16:9 dùng trong TV màn hình rộng, iPad có tỉ lệ 4:3 như trong hình ảnh kỹ thuật số tiêu chuẩn.

Điều này có nghĩa bạn sẽ lãng phí không gian khi xem video 16:9 hoặc 4:3. Microsoft cho rằng tỉ lệ 3:2 là "tỉ lệ vàng" và cũng lý tưởng đối với các bức ảnh tạo ra từ ống kính đơn,  SLR hay camera.

Viễn Thông A (Theo Gadgets)

GỌI LẠI CHO TÔI