Android và IOS thống trị smartphone, Windows phone và B.B "ngắc ngoải"

26/08/2015 - Tin mới
1640 lượt xem 0 bình luận

Theo kết quả báo cáo về doanh số điện thoại thông minh Quý 2/2015 của Gartner, hiện Android và IOS vẫn tiếp tục nắm giữ miếng bánh lớn của thị phần hệ điều hành điện thoại. Trong khi đó, sức sống của Windows phone và Blackberry lại đang ngày yếu ớt.

4 hệ điều hành smartphone

Báo cáo cho thấy, tổng doanh thu từ thị trường smartphone Quý 2/2015 là 329 triệu USD, trong đó Android và iOS chiếm đến 319 triệu USD (96,8% thị phần). Đúng như nhận định của các chuyên gia, Android vẫn là ông trùm của các hệ điều hành điện thoại khi nắm giữ tới 82,2% lượng smartphone, kế đó là iOS với 14,6% thị phần.

Cuộc chiến giữa Android và IOS vẫn luôn quyết liệt

Thị phần của BlackBerry và Windows Phone dường như đang đi vào vết xe đổ của Symbian khi số lượng smartphone bán ra ngày càng ít. Báo cáo cho thấy, nền tảng Blackberry vừa mất đi 0,4% thị phần so với cùng kỳ năm ngoái (giảm từ 0,7% xuống còn 0,3% tổng thị phần smartphone). Windows phone cũng chịu chung cảnh bị người dùng lạnh nhạt khi giảm 0,3% thị phần (từ 2,8% xuống 2,5%).

Cuộc chạy đua công nghệ và hệ điều hành đang khiến các ông lớn lao vào nhau quyết liệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, số lượng người dùng muốn chạy theo sự phát triển của công nghệ không phải là nhiều và con số đó không đủ để chia đều cho tất cả. Dĩ nhiên, những hệ điều hành, những thương hiệu tạo ra được cảm giác thoải mái cho người dùng sẽ nhận được vinh dự đó.

Windows phone vs Blackberry

Sự khó khăn của Blackberry và Windows phone đạt đến đỉnh điểm khi trong tháng 8 vừa qua, cả Microsoft và Dâu Đen đều vướng vào các vụ khủng hoảng về nhân sự. Cụ thể, Microsoft vừa phải đưa ra quyết định đóng cửa 3 trung tâm nghiên cứu sản phẩm và nền tảng hệ điều hành windows phone đồng thời sa thải 2.300 nhân viên ở Phần Lan. Trước đó không lâu, báo giới cũng đưa tin về việc Blackberry Ấn Độ chỉ còn đúng 15 nhân viên. Theo đó, các quản lý cấp cao và nhân viên có thâm niên của Dâu Đen ở thị trường được xem là tiềm năng và truyền thống nhất đã cao bay xa chạy tìm nơi trú ngụ an toàn.

Theo nhận định của giới công nghệ, tương lai, thị phần của Android có thể sẽ giảm xuống rất nhiều khi Samsung - ông lớn công nghệ Hàn Quốc sáng tạo hệ điều hành riêng - theo tin đồn. Dù Samsung chưa xác nhận thông tin này, nhưng giới công nghệ tin rằng đó là thông tin chính xác.

Nói về nguyên nhân khiến Blackberry và Windows phone bị người dùng "lạnh nhạt", nhiều chuyên gia cho biết: thiếu tùy biến cho người dùng, ít ứng dụng và khó dùng.

Viễn Thông A

GỌI LẠI CHO TÔI
X