Apple có nguy cơ bị phạt 55,3 triệu đô vì hợp đồng bất hợp pháp

06/04/2016 - Tin mới
688 lượt xem 0 bình luận

DGCCRF – Cơ quan chống gian lận về cạnh tranh, người tiêu dùng của Pháp – đã gửi hồ sơ kiện Apple tại Tòa án Thương mại Paris. Nhà sản xuất iPhone bị cáo buộc vì thực hiện hợp đồng bất hợp pháp với các nhà mạng di động của Pháp.

Apple sued

Cơ quan Pháp khẳng định rằng các hợp đồng của Apple ký kết với các nhà mạng địa phương có nhiều điều khoản không công bằng, lợi ích nghiêng về phía Apple. DGCCRF cho biết có không ít hơn 10 điều khoản mà Apple áp đặt cho các nhà mạng là bất hợp pháp. Với các điều khoản này, các nhà mạng bị ép phải mua một số lượng tối thiểu iPhone trong vòng 3 năm, trả tiền cho quảng cáo của Apple, trợ cấp cho việc sửa chữa bảo hành iPhone và thậm chí cho phép Apple sử dụng bằng sáng chế cũng như thương hiệu của họ.

Nếu như tòa án thương mại của quốc gia này phán định DGCCRF thắng kiện thì Apple đã thực sự vi phạm mã bộ luật thương mại của Pháp, do đó Táo Khuyết có thể phải trả tổng cộng 48,5 triệu Euro. Trong đó, 14 triệu Euro trả cho SFR, Orange nhận được 11,6 triệu Euro, Free Mobile được trả 8,2 triệu Euro và Bouygues Telecom nhận 6,7 triệu Euro. Ngoài ra, Apple cũng sẽ bị phạt thêm 8 triệu Euro.

Dù có bị phạt phán thua kiện hay không thì vụ kiện này sẽ tạo thành tiền lệ quan trọng dành cho nhà sản xuất iPhone. Các nhà mạng và các cơ quan chống gian lận thương mại trên khắp thế giới đã bắt đầu không thừa nhận các hợp đồng nghiêm khắc của Apple với các nhà mạng địa phương, và nếu Apple thua kiện tại Pháp thì có thể sẽ phải đối mặt với các thách thức tương tự tại các quốc gia khác.

Vụ kiện của DGCCRF cũng kéo theo vụ điều tra xâm phạm thuế của Apple với khoản tiền lhơn 8 tỷ đô tại châu Âu.

Các tin liên quan

Apple chỉ mất hơn 3 triệu đồng để trả tiền linh kiện iPhone SE

Apple chỉ mất hơn 3 triệu đồng để trả tiền linh kiện iPhone SE

Hồ sơ bằng sáng chế tiết lộ dây đeo dạng mô-đun thông minh của Apple Watch

Hồ sơ bằng sáng chế tiết lộ dây đeo dạng mô-đun thông minh của Apple Watch

1 giờ ngâm nước Apple iPhone SE và kết quả thật bất ngờ

1 giờ ngâm nước Apple iPhone SE và kết quả thật bất ngờ

GỌI LẠI CHO TÔI
X