top-banner

Bạn đã biết gì về mạng 5G? Công dụng của nó là gì?

23/06/2016 - Tin mới
2688 lượt xem 0 bình luận

Năm tới, các nhà mạng của nước ngoài như  AT&T, Verizon Wireless và một số nhà mạng khác sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng 5G. Sau 1G, 2G, 3G đến 4G thì hẳn là người dùng cũng có thể mơ hồ đoán được 5G là gì. Tuy nhiên, chính xác thì 5G là gì và nó có ứng dụng thực tế nào trong đời sống của chúng ta?

Tuy dịch vụ mạng 5G đã được đề cập đến nhiều trong những ngày gần đây, nhưng vẫn chưa có bất cứ định nghĩa chính thức về nó. Điều mà chúng ta biết hiện nay là tất cả các “tay chơi” trong làng công nghệ không dây, từ nhà sản xuất chip đến nhà mạng, đều tuyên bố họ có thể định nghĩa 5G và trở thành người đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ 5G. Nhưng, liệu sự thật có được như họ hứa hẹn không?

Hãy cùng tìm hiểu mạng không dây mới mẻ này và khám phá những lợi ích mà chúng ta có được từ nó.

1G, 2G, 3G, 4G

Chữ G trong 5G có nghĩa nó là một thế hệ công nghệ không dây, viết tắt của từ “Generation”. Tuy hầu hết các thế hệ đều được định nghĩa về mặt kỹ thuật bằng tốc độ truyền tải dữ liệu, nhưng mỗi thế hệ lại được đánh dấu bằng một dấu cách trong các phương pháp mã hóa, hoặc “air interface” (tạm dịch: giao diện vô tuyến) để không tương thích với thế hệ trước đó.

1G là mạng di động chuẩn analog. Các công nghệ 2G, như CDMA, GSM và TDMA, là thế hệ đầu tiên của các công nghệ mạng di động kỹ thuật số. Các công nghệ 3G, như là EVDO, HSPA và UMTS, được nâng tốc độ từ 200kbps lên vài magebit/giây. Các công nghệ 4G, như WiMAX và LTE, là bước tiến bất tương thích tiếp theo và hiện nay được tăng tốc lên hàng trăm megabit và thậm chí là đạt cấp độ gigabit.

5G là gì?

5G là hệ thống mạng lưới có tốc độ và công suất cao hơn nhiều, với độ trễ thấp hơn nhiều so với các hệ thống mạng di động hiện nay. Các công nghệ được sử dụng trong 5G vẫn còn đang được định nghĩa, nhưng có một số vấn đề đã được các chuyên gia đồng ý.

Mạng 5G sẽ sử dụng một loại phương pháp mã hóa gọi là OFDM, tương tự như phương pháp mã hóa mà LTE sử dụng. Giao diện vô tuyến sẽ được thiết kế để đạt độ trễ thấp hơn nhiều và tính linh động cao hơn so với LTE.

Các mạng lưới mới có thể sử dụng các tần số thấp tương đương với các kênh TV, hoặc cao như “sóng milimet” vốn là các tần số có thể truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, nhưng mỗi lần chỉ được vài khối. 5G cũng có thể đưa vào Wifi dưới dạng một phần liền mạch của một mạng di động, hoặc truyền tải dữ liệu được mã hóa LTE qua tần số Wifi vốn được gọi là LTE Unlicensed (LTE không được cấp phép).

Mạng 5G giống với các mạng tế bào nhỏ, thậm chí là còn nhỏ hơn các router gia đình, chứ không thể trở thành tòa tháp khổng lồ có khả năng truyền phát sóng với khoảng cách xa. Một phần là do đặc tính của các tần số được sử dụng, nhưng đa phần là để tăng cường công suất mạng.

Ví vậy, mạng 5G cần phải thông minh hơn nhiều so với các hệ thống trước đó, vì nó phải cạnh tranh với nhiều tế bào nhỏ hơn vốn có thể thay đổi kích thước và hình dạng. Nhưng ngay cả với các macrocell hiện có thì 5G cũng sẽ có thể tăng cường năng suất lên 4 lần so với các hệ thống hiện tại bằng cách tận dụng các băng tần rộng hơn và các công nghệ ăng-ten tiên tiến, Qualcomm cho biết.

AT&T cũng đã phát biểu về “edge intelligence” và định nghĩa nó là một phần của tầm nhìn 5G. Với edge intelligence, các tế bào nhỏ cá nhân có nhiều quyền hơn để xác định cách thức và địa điểm cần gửi dữ liệu để hạ thấp độ trễ nhiều hơn.

Mục đích là để đạt tốc độ cao hơn càng nhiều càng tốt, với công suất cao hơn ở mỗi khu vực, độ trễ thấp hơn 4G. Các cơ quan tiêu chuẩn có liên quan đang nhắm đến tốc độ 20Gbps và độ trễ 1ms. Đây là mốc mà có nhiều điều cực kỳ thú vị sẽ xảy ra.

5G có thể dùng trong nhà

Ứng dụng đầu tiên của mạng 5G chắc chắn là để dùng cho Internet gia đình. Các công nghệ được sử dụng trong 5G cho gia đình còn tùy vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây cố định sóng milimet, nhưng với các nhà mạng lớn hơn như Verizon và AT&T thì ứng dụng của 5G còn nhiều hơn. Ví dụ, với AT&T thì họ có thể sử dụng 5G để thay thế cho các dịch vụ DSL cũ, cho phép công ty cung cấp dịch vụ DirecTV “bốn trong một”, internet gia đình 5G, điện thoại không dây và điện thoại gia đình. Còn với Verizon thì dịch vụ “không dây cố định”, có nghĩa là internet gia đình, sẽ là ứng dụng đầu tiên của 5G.

Điểm mấu chốt ở đây không phải là tốc độ, mà là công suất. 5G có thể đạt công suất đủ mạnh để các nhà mạng cung cấp dịch vụ không giới hạn đúng nghĩa, vì các đầu dữ liệu trên các gói không dây hiện tại không có hiệu quả khi sử dụng trong gia đình. Điều này có thể làm tăng tính cạnh tranh cho các nhà cung cấp dịch vụ internet gia đình.

Dùng 5G cho xe hơi không người lái

Xe hơi không người lái cần có 5G thì mới có thể đi từ lý thuyết ra hiện thực. Thế hệ xe hơi không người lái đầu tiên sẽ tự lái, nhưng các thế hệ trong tương lại sẽ tương tác với các xe hơi và đường thông minh khác để cải thiện mức độ an toàn cũng như kiểm soát giao thông. Về cơ bản, mọi vật thể trên đường đều sẽ “nói chuyện” với các vật thể khác trên đường và chính con đường.

Để làm được điều này, độ trễ phải đạt đến mức cực thấp. Tuy các gói thông tin mà xe hơi trao đổi là rất ít, nhưng chúng cần phải trao đổi ngay lập tức. Đó là khi độ trễ -1 ms của mạng 5G có hiệu quả, khi một gói dữ liệu được truyền trực tiếp giữa 2 xe, hoặc bắn ra từ một xe chạm đến một cột điện và nảy lại đến một cell nhỏ của một xe khác.

*1 mili giây ánh sáng tương đương 185 dặm, vì thế 1ms độ trễ là thời gian xử lý.

Dùng 5G trong thành phố

Một ứng dụng khác của 5G là kết nối nhiều thiết bị hơn. Hiện nay, dịch vụ 4G khá đắt đỏ, tiêu thụ nhiều điện năng,… vì vậy đa số IoT đều chọn dùng Wifi và các công nghệ gia đình khác. Mạng 5G tương thích với các thiết bị nhỏ, hợp túi tiền và tiêu thụ điện năng thấp, vì thế có khả năng kết nối nhiều thiết bị nhỏ hơn và nhiều loại cảm biến khác nhau với Internet.

Dùng 5G để kích hoạt AR/VR trên di động

Vậy 5G có ứng dụng gì cho điện thoại? Thay đổi lớn nhất mà 5G có thể tạo ra là trong thực tế ảo và tăng cường thực tế ảo. Vì điện thoại biến thành các thiết bị dùng kèm với các thiết bị VR, nên độ trễ thấp và tốc độ liền mạch của 5G sẽ tạo ra cho bạn một thế giới với tốc độ Internet siêu nhanh. Hãng Sprint mới thử nghiệm phát trực tuyến VR không dây tại giải Copa America. Yếu tố tế bào nhỏ của 5G cũng có thể bao phủ các phạm vị nằm trong nhà vì 5G có thể biến mỗi router gia đình thành một mạng tế bào.

Cần phải có gì để sử dụng 5G?

Đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp vì chưa có thiết bị nào hiện nay sử dụng mạng 5G, cũng như các tiêu chuẩn của 5G vẫn chưa được đề xuất đầy đủ và chưa có nhà sản xuất nào tạo ra được thiết bị tương thích với 5G. Điều này có nghĩa là để sử dụng 5G, chúng ta cần có một chiếc smartphone hay một thiết bị có khả năng tương thích với 5G.

Khi nào thì 5G được sử dụng?

Tiêu chuẩn 5G chính thức, còn được gọi là 5G NR (new radio), chắc chắn sẽ không được sử dụng cho đến năm 2018. Đến năm 2019 hoăc 2020 thì 5G mới được phổ biến rộng rãi.

Cả 2 nhà mạng Verizon và AT&T đều khẳng định sẽ có 5G trong năm 2017. Đây là điều không thể xảy ra. Và nếu có thì đó sẽ không phải là 5G, mà là “tiền 5G không chuẩn”. Mạng này có thể được sử dụng cho backhaul hoặc internet gia đình, hoặc cho các mạng lưới liên kết nội bộ mà người dùng khi đó trải nghiệm bằng cách sử dụng các thiết bị 4G. T-Mobile đã phản đối dịch vụ 5G tiền tiêu chuẩn này và cho biết sẽ cung cấp dịch vụ 5G đầy đủ trong năm 2020.

Các tin liên quan

Người dùng có thể đổi sim hỗ trợ 4G trên mọi tỉnh thành

Người dùng có thể đổi sim hỗ trợ 4G trên mọi tỉnh thành

Đo chất lượng nước qua IoT và 4G

Đo chất lượng nước qua IoT và 4G

Sức mạnh Galaxy C7: Điện thoại tầm trung với 4GB RAM đến từ Samsung

Sức mạnh Galaxy C7: Điện thoại tầm trung với 4GB RAM đến từ Samsung

GỌI LẠI CHO TÔI