Bluetooth sẽ đạt tốc độ và phạm vi kết nối “khủng bố” vào cuối năm nay

17/06/2016 - Tin mới
631 lượt xem 0 bình luận

Vào hôm qua, thứ Năm, Bluetooth Special Interest Group (SIG) đã chính thức tiết lộ bản sửa đổi quan trọng tiếp theo về tiêu chuẩn không dây toàn cầu, Bluetooth 5. Nếu nói công nghệ Bluetooth 5 này hữu ích hơn rất nhiều là còn nói giảm!

Bluetooth 5

Được lên kế hoạch ra mắt vào cuối năm nay (hoặc vào đầu năm 2017), tiêu chuẩn mới này sẽ tăng gấp đôi tốc độ và tăng gấp 4 lần phạm vi kết nối năng lượng thấp nhưng vẫn tăng công suất truyền tải dữ liệu phi kết nối lên 800%. Thông tin cuối cùng đặc biệt quan trọng đối với hành triệu thiết bị Internet of Things (IoT) được dự đoán sẽ tràn ngập thị trường trong những năm tới.

Mark Powell, Giám đốc Điều hành của Bluetooth SIG, cho biết có 8,2 triệu sản phẩm Bluetooth đang được sử dụng hiện nay. Ông cho biết thêm, những cải tiến ở Bluetooth 5 và những sự phát triển về kỹ thuật trong tương lai có nghĩa là Bluetooth sẽ có mặt trong hơn 1/3 tổng số các thiết bị IoT trước 2020.

Bluetooth SIG cũng tiết lộ rằng hiện nay công ty có hơn 30.000 công ty thành viên sử dụng công nghệ này.

Dù kết quả có ra sao thì Bluetooth 5 cũng sẽ giúp cho những thứ như beacon trở nên phổ biến hơn. Patrick Connolly, nhà phân tích chính của ABI Research, lưu ý rằng dự kiến sẽ có hơn 370 triệu beacon được kích hoạt Bluetooth được vận chuyển trước năm 2020. Chắc chắn rằng nhiều cửa hàng bán lẻ sẽ sử dụng các beacon này làm một phần trong các chiến dịch quảng cáo của họ.

Theo định nghĩa của Wikipedia, Bluetooth là một đặc tả công nghiệp cho truyền thông không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử. Công nghệ này hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định, tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs).

Bluetooth có thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu 1Mb/s. Bluetooth hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 720 Kbps trong phạm vi 10 m–100 m. Khác với kết nối hồng ngoại (IrDA), kết nối Bluetooth là vô hướng và sử dụng giải tần 2,4 GHz.

Thuật ngữ "Bluetooth" (có nghĩa là "răng xanh") được đặt theo tên của một vị vua Đan Mạch, vua Harald Bluetooth, người Viking nổi tiếng về khả năng giúp mọi người có thể giao tiếp, thương lượng với nhau. Vào thế kỷ thứ 10, chính vị vua này đã mang đạo Tin Lành vào Đan Mạch trong khi Ericsson là công ty đầu tiên phát triển đặc tả cho công nghệ hiện đang ngày càng thông dụng trong cuộc sống hiện đại.

Tham khảo: TechSpot

Các tin liên quan

iPhone SE xảy ra lỗi kết nối Bluetooth

iPhone SE xảy ra lỗi kết nối Bluetooth

Samsung Galaxy A9 nhận chứng nhận Bluetooth, sẽ ra mắt sớm

Samsung Galaxy A9 nhận chứng nhận Bluetooth, sẽ ra mắt sớm

Samsung galaxy J5 và J7 được chứng nhận Bluetooth

Samsung galaxy J5 và J7 được chứng nhận Bluetooth

GỌI LẠI CHO TÔI