Cách gỡ bỏ USB an toàn và đơn giản nhất

25/08/2015 - Tin mới
2165 lượt xem 0 bình luận

USB là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu được kết nối với máy tính, là thiết bị khá phổ biến hiện nay. Để tránh tình trạng USB bất ngờ bị hư hỏng và mất hết dữ liệu quan trọng, bạn cần có cách gỡ bỏ USB an toàn để tránh các trường hợp xấu nhất. Cùng điểm qua một vài phương pháp bên dưới nhé:

Sử dụng công cụ có sắn trong Windows

USB

USB rất dễ bị hỏng nếu tháo không đúng cách, nhiều người có thói quen rút USB đột ngột khi máy tính còn hoạt động, điều này rất dễ khiến các tập tin bên trong bị tổn hại.

Trong Windows có tính năng Safely Remove Hardware giúp bạn gỡ bỏ USB một cách an toàn trước khi rút ra khỏi máy tính. Để thực hiện việc này, đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng “Safely Remove Hardware and Eject Media” trong khay hệ thống, sau đó chọn tên USB cần gỡ bỏ. Khi có tín hiệu thông báo  “Safe to Remove Hardware” thì bạn đã có thể rút USB ra khỏi cổng. Còn nếu xuất hiện bảng thông báo “This device is currently in use”, hãy sử dụng cách thứ 2 sau đây

Đóng các chương trình và tập tin đang chạy trong USB

USB

Trước khi rút USB ra, hãy kiểm tra xem còn chương trình hay tập tin nào lưu trong USB đang mở không, nếu còn mở hãy đóng chúng lại và sau đó rút thiết bị ra khỏi cổng máy tính. Vì dụ bạn đang mở 1 tài liệu Excel, sau khi đóng tài liệu này thì hãy đóng luôn chương trình Excel đó, nhiều lúc 1 số ứng dụng vẫn lưu tập tin vào bợ nhớ đệm đó sau khi đã đóng tập tin. Để chắn chắn hơn, bạn hãy mở Task Manager bằng cách click chuột phải lên thanh tác vụ và chọn Task Manager, theo dõi và xem trong thẻ Applications và Processes để kiểm tra còn chương trình nào bị treo hay không.

Sử dụng tiện ích bên thứ ba

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ là USB Safely Remove, đây là một trong số phần mềm được ứng dụng rộng rãi nhất. Phần mềm này tự động thay thế công cụ Safely Remove Hardware của Windows. Cách hoạt động của USB Safely Remove cũng giống như công cụ của Windows, tuy nhiên điểm khác biệt là nếu như khi gỡ bỏ thiết bị không được thì phần mềm này sẽ thông báo cho bạn biết nguyên nhân và phần mềm nào gây ra sự cố này. Đồng thời USB Safely Remove cung cấp thêm chức năng tùy chọn dừng chương trình mà bạn không muốn dùng tới nữa.

Đăng xuất rồi đăng nhập lại hệ thống

Cách này đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, bạn chỉ cần log off khỏi Windows, gỡ USB ra khỏi cổng USB và log on trở lại để sử dụng máy tính. Cách làm này làm cho các chương trình và tập tin đang mở bị đóng lại tuy nhiên phải mất một chút thời gian chờ đợi. Lưu ý là bạn phải lưu lại các tập tin đó rồi hãy log off nhé.

Logoff may tinh

Tắt máy tính

Phương pháp này làm bạn mất khá nhiều thời gian để chờ máy tính khởi động lại, nhưng nó mang lại hiệu quả khá cao. Chỉ cần Shutdows máy tính, đợi khi máy tắt hoàn toàn và sau đó gỡ  bỏ USB ra khỏi cổng rồi sau đó mở máy lại và tiếp tục làm việc là xong.

Viễn Thông A (Tổng hợp)

GỌI LẠI CHO TÔI
X