Cải tiến lớn nhất của Android năm nay là thời lượng pin

27/12/2016 - Tin mới
2555 lượt xem 0 bình luận

Có lẽ, năm nay sẽ là năm Android có nhiều sự cải tiến chú trọng vào việc tối ưu hoá hiệu suất để kéo dài pin. Thay vì tăng tốc độ, thêm thắt tính năng mới, hệ điều hành Android 6.0 và gần đây nhất là 7.0 tập trung tối ưu về thời gian sử dụng pin.

Batter Extension pack

Vài năm trước, ngay từ thời iPhone 3GS, người dùng ngoài chiếc điện thoại di động đi bên mình, còn phải xách theo pin dự phòng để tránh tình trạng mất liên lạc do hết pin. Trong cuộc đua điện thoại siêu mỏng cánh từ năm 2015, dung lượng pin ngày càng hao hụt, dẫn đến việc các nhà sản xuất pin dự phòng đua nhau đưa ra pin dung lượng ngày càng cao. Cá biệt, hàng loạt ứng dụng tiết kiệm pin (hoặc tự cho mình là quản lý hiệu quả mức pin) được tung ra để người dùng tải về và tin rằng pin điện thoại sẽ lâu hơn, nhưng thực tế là càng hao pin do quảng cáo, tập tin rác, dữ liệu bị theo dõi... Cho đến năm 2016, từ khi ra mắt Android 6.0 với công nghệ tiết kiệm pin hiệu quả, cục diện mới bắt đầu thay đổi.

Android 6.0 Doze mode

Cả ngày hôm nay, trên tay mình là chiếc Samsung Galaxy J5 Prime nhỏ gọn, chạy trên nền Android 6.0 Marshmallow, lướt web, check Facebook, Viber, Instagram, chơi 1 chút game Sky Force, Wifi, bluetooh bật liên tục, đến tận 8 giờ tối, lượng pin vẫn còn đến 30%, đủ để bật chức năng tiết kiệm pin S-Power Planning để đọc tin tức tới khuya mới phải cắm sạc. Trong khi, chỉ cần năm trước đó, LG G4, Samsung Galaxy S6 hay cả iPhone 6 hoặc Samsung Galaxy Note 4, chỉ cần tới 7 giờ tối là phải loay hoay tìm chỗ sạc ngay lập tức.

Chắc chắn, với Android 6.0 và nhất là 7.0, tính năng "ngủ gật" (Doze mode) đã giúp cho hệ điều hành Android hoạt động ngày càng hiệu quả, tiết kiệm pin nhiều hơn bằng cách phân tích thói quen của người dùng, qua đó giảm xung và giãn cách thời gian đồng bộ các dữ liệu sao cho hiệu quả hơn, nhằm tiết kiệm pin. Với chiếc Samsung Galaxy J5 Prime, mình hoàn toàn dễ dàng đạt mức 7 tiếng on-screen mà không cần chức năng tiết kiệm pin trợ lực.

LG V20

Đặc biệt, với các hãng đến từ thương hiệu Trung Quốc, dung lượng pin luôn được "nhồi nhét", bất kể máy có trở nên quá to hay nặng. Nhờ vậy, điện thoại luôn có thời lượng pin lâu ấn tượng. Tuy nhiên, các hãng nổi tiếng cũng không bỏ qua cuộc đua mới này. Ngay cả siêu phẩm yểu mệnh Samsung Galaxy Note7 với thiết kế làm mê hoặc lòng người dù không cần dung lượng pin quá cao, nhưng với hệ điều hành Android 7.0 mới nhất, mình hoàn toàn có thể sử dụng qua cả ngày làm việc dài và năng động mà không cần phải cắm sạc. Mới đây nhất, chiếc LG V20 với màn hình to vật vã và dung lượng pin khủng cùng Android 7.0 cũng giúp bạn vượt qua 1 ngày dài năng động.

Xiaomi Mi Mix

Có thể thấy, năm 2016 không phải đột phá về mặt màn hình như nhiều người dự đoán. Màn hình độ phân giải QHD cao nhất trên thiết bị di động hiện nay cũng đã có mặt trên chiếc LG G3 từ năm 2014, hay màn hình không viền đang dậy sóng bởi chiếc Xiaomi Mi Mix cũng đã xuất hiện trên điện thoại Sharp Aquos Crystal 2 năm trước. Hoặc ngay cả những tính năng trợ lí ảo thông minh mà Google Pixel đang kịch liệt quảng cáo cũng đã xuất hiện với Siri của Apple trên chiếc iPhone 4s.

Sharp Aquos Crystal

Vì thế, năm nay, Android cải tiến nhiều nhất chính là hiệu suất sử dụng pin, giúp người dùng thoải mái sử dụng điện thoại cả ngày dài mà không lo lắng về việc đi tìm chỗ sạc hay vác theo cục sạc dự phòng nặng nệ nữa.

Các tin liên quan

Đánh giá hiệu năng Galaxy J5 Prime: Tiết kiệm pin vẫn chạy nhanh

Đánh giá hiệu năng Galaxy J5 Prime: Tiết kiệm pin vẫn chạy nhanh

Trên tay Xiaomi Mi Mix: Smartphone Android viền mỏng nhất hiện nay

Trên tay Xiaomi Mi Mix: Smartphone Android viền mỏng nhất hiện nay

GỌI LẠI CHO TÔI
X