Chụp ảnh định dạng RAW là gì?

06/10/2015 - Tin mới
1570 lượt xem 0 bình luận

Hiện nay, các smartphone cao cấp đang được trang bị camera khá mạnh vẽ với các chức năng vượt trội . Như Samsung Galaxy Note 5 (camera 16MP), LG G4 (camera 16MP),... có hỗ trợ chụp anh RAW. Vậy chụp ảnh RAW là như thế nào? Và khác ảnh khác như thế nào?

Chế độ chụp ảnh RAW được tích hợp trên các máy ảnh kỹ thuật số. Khi chụp ảnh dưới chế độ này, máy ảnh sẽ lưu tất cả các thông tin mà cảm biến của máy ảnh thu được. Khác với định dạng JPEG, ảnh RAW giữ nguyên nét và tông màu trên ảnh. Do đó, ảnh chụp theo chế độ RAW sẽ giúp các nhà thiết kế dễ dàng điều chỉnh xử lý ảnh phức tạp trên máy tính như chỉnh màu hay ảnh bị phơi sáng. Ảnh RAW giữ lại các chi tiết trên các vùng sáng và tối một cách tốt hơn giúp dễ dàng khôi phục ảnh hoặc chỉnh sửa ảnh.

ảnh chụp chế độ RAW

Ảnh chụp so sánh chế độ RAW và JPEG

Vậy nhược điểm của chụp ảnh RAW là gì? Hầu hết các dòng máy ảnh, kể cả dòng DSLR đều không có khả năng chụp ảnh liên tiếp tốc độ cao trong thời gian dài khi chụp ảnh ở chế độ RAW. Nguyên nhân là do các máy ảnh có bộ nhớ đệm rất nhỏ, ảnh chụp chế độ RAW có dung lượng khá lớn dẫn đến mau đầy bộ nhớ máy. Chúng ta cùng đọc, hiểu và sử dụng chụp ảnh RAW hiệu quả hơn qua các lý do sau:

1. Kích hoạt tính năng chụp ảnh RAW

Kích hoạt tính năng chụp ảnh RAW

Kích hoạt tính năng chụp ảnh RAW

Trên menu của máy thường có một lựa chọn cho phép chuyển đổi chế độ chụp ảnh JPEG và ảnh RAW. Một số dòng máy hiện nay còn có chế độ chụp ảnh song song 2 định dạng này, tính năng này được các phóng viên ảnh ưa dùng vì họ có thể đăng tải ngay lên web bức ảnh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này người chụp ảnh phải có thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn.

Ngoài chụp chế độ RAW, một số thiết bị còn cho chế độ ảnh sRAW cho bức ảnh có dung lượng thấp hơn, đồng nghĩa với chất lượng sẽ không tốt bằng định dạng RAW chuẩn. 

2. Các định dạng RAW khác nhau

Các định dạng ảnh RAW

Các định dạng ảnh RAW

Các bức ảnh RAW của mỗi hãng khác nhau có thể có phần đuôi mở rộng khác nhau. Như máy ảnh Canon sẽ có ảnh RAW với đuôi .CRW hoặc .CR2, trong khi Nikon cho bức ảnh RAW có đuôi .NEF. Để sử dụng chỉnh sửa các định dạng khác nhau có thể bạn phải sử dụng các phần mềm khác nhau để mở. Các phần mềm này thường có trong CD đi kèm theo máy.

Định dạng RAW ngày càng được chú ý đến do tính chất lượng của nó, các nhà sản xuất cũng đang thúc đẩy chuẩn hóa định dạng RAW. Đi đầu hiện nay là Adobe, với định dạng chuẩn hóa .DNG của hãng, tuy nhiên hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh vẫn chưa áp dụng định dạnh này.

3. Phần mềm xử lý định dạng RAW

Phần mềm xử lý ảnh RAW

Phần mềm xử lý ảnh RAW

Ngày nay, ngoài các máy ảnh kỹ thuật số, một số điện thoại cao cấp cũng cho phép người dùng chụp ảnh với chế độ RAW. Bạn cần có phần mềm để chỉnh sửa ảnh RAW đó, nhưng hiện nay có rất nhiều phần mềm khác nhau và ảnh của hãng nào thì phần mềm đi kèm cũng chỉ đọc được ảnh RAW của hãng đó. Tuy nhiên, một số phần mềm thứ ba như Adobe Lighroom cho phép bạn sử lý ở các định dạng RAW khác nhau. Và chi phí mua các loại phần mềm này giá sẽ hơi cao.

4. Chỉnh sửa ảnh RAW

Chỉnh sửa ảnh RAW

Chỉnh sửa ảnh RAW

Các phần mềm xứ lý ảnh RAW thường có nhiều chức năng thao tác khác nhau để chỉnh sửa bức ảnh. Thường mỗi phần mềm sẽ có thanh công cụ cho phép điều chỉnh cơ bản như bù sáng, chỉnh tông màu bạn sẽ có các bức ảnh khác nhau khi thay đổi hiệu ứng.

Ảnh RAW khi chỉnh sửa xong bạn có thể lưu qua các định dạng khác có dung lượng nhẹ hơn như ảnh JPEG hay PNG để chia sẻ lên mạng. Nhưng hãy lưu ý giữ nguyên ảnh gốc lại để bạn có thể điểu chỉnh về sau.

5. Lưu trữ ảnh RAW

Lưu trữ ảnh RAW

Lưu trữ ảnh RAW

Bạn nên nhớ sao lưu lại ảnh RAW vào ổ cứng ngoài hoặc đĩa DVD. Điều này không mất gì cả, bởi bạn không biết được là khi nào sẽ lại cần đến chúng. Hãy xem các tập tin định dạng RAW như là một cuộn phim âm bản 35mm. Bạn có thể lưu giữ và sử dụng chúng nhiều lần.

theo vnreview

GỌI LẠI CHO TÔI
X