Chuyện về Android 7.0: Viên kẹo hạnh phúc từ Google

07/09/2016 - Tin mới
735 lượt xem 0 bình luận

Nhiều năm qua, Google và Apple luôn cố gắng đẩy nhanh tiến độ cập nhật hệ điều hành lên ít nhất 1 năm 1 lần. Thông thường, iOS luôn là người đi đầu trước Android trong tốc độ cập nhật hệ điều hành lên một “số” mới. Năm nay, Google đã nhanh tay hơn Apple khi tung ra phiên bản Android 7.0 Nougat mới sớm hơn cả Apple gần 2 tháng.

Tuy vậy, xét về tốc độ cập nhật thì do sự phân mảnh quá lớn của hệ sinh thái Android nên dù Google có chính thức tung ra phiên bản Android mới đến cỡ nào thì cũng phải mất hơn 2 đến 3 tháng, các hãng điện thoại mới “rục rịch” cập nhật lên các siêu phẩm của mình. Ngược lại, iOS dạo gần đây lại đi theo hướng ngược lại: phát hành bản beta và developer rất sớm và gần 2 tháng sau mới có thể cập nhật chính thức lên các thế hệ máy.

review android 7.0 nougat

Từ phiên bản 5.0, Google đã chú tâm cải tiến rất nhiều về hiệu suất, giúp máy trở nên gọn, nhẹ, phản hồi nhanh và hiệu quả hơn cho các máy cấu hình thấp. Với phiên bản Android 6.0 Marshmallow và nhất là Android 7.0 Nougat này, Google đã không còn phải “chật vật” thêm nhiều tính năng vào trong hệ điều hành Android nữa mà thay vào đó là những tinh chỉnh sâu ở lớp “lõi” của mình để tăng thêm độ ổn định, hiệu suất và nhất là đòi hỏi cấu hình phần cứng không còn quá cao cấp như trước – đương nhiên những máy cấu hình “khủng” thì xài vẫn sướng hơn nhiều.

Bài đánh giá tổng quan này sẽ cho bạn thấy những cái nhìn rõ nét nhất những gì Google đang cố gắng mang lại cho người dùng một hệ điều hành Android ngày càng nhanh, hiệu quả và trưởng thành rất nhiều so với những gì mà người dùng vẫn đang còn định kiến: một hệ điều hành phức tạp, khó dùng và phiền phức.

Giao diện tổng quan không nhiều thay đổi

Ban đầu khi vừa cài đặt Android 7.0 Nougat, bạn sẽ nhận thấy loạt logo mới của Google xuất hiện một cách đồng bộ trên toàn hệ thống. Google thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của mình trong lúc phát hành Android 6.0 và có sự thay đổi dần logo từ Google tìm kiếm, Google Maps và các phần mềm do Google quản lý cứ chưa thực sự đồng bộ mọi thứ trong cài đặt hay các hướng dẫn. Điều này dẫn đến sự không đồng nhất bộ nhận dạng thương hiệu dẫn đến tình trạng bạn vẫn sẽ thấy “lạc” đâu đó vài logo cũ của Google.

review android 7.0 nougat

Chính vì thế, từ Android 7.0 Nougat, tất cả bộ nhận dạng thương hiệu của Google đều đã được đổi mới đồng loạt và đây chính là điều dễ nhận thấy nhất trong hàng loạt thay đổi trong Android 7.0 Nougat. Tuy vậy, bộ chữ động “android” lúc khởi động máy vẫn giữ nguyên như cũ.

review android 7.0 nougat

Sau khi hoàn tất khởi động máy, bạn sẽ được đưa vào màn hình chính của Android 7.0 Nougat với bộ launcher Google Now “u như kĩ”. Trong đợt thay đổi này, Google đã không kịp cải tiến bộ launcher mới như hứa hẹn mà người dùng vẫn phải sử dụng bộ launcher cũ. Tuy không phải là tệ vì bộ laucher Google Now nhanh nhạy, hiệu quả và đủ tính năng nhưng người dùng vẫn mong chờ một sự cải tiến đi kèm với hệ điều hành mới này.

review android 7.0 nougat

Điểm cải tiến ở màn hình khoá và màn hình chính là việc bạn có thể chọn hình nền khác nhau cho 2 màn hình. Nếu bạn không sử dụng các máy chạy HĐH Android gốc như dòng Nexus và Motorola thì đây quả là một thông tin khá ngạc nhiên.

Giao diện Cài Đặt – Settings tiện lợi và “sạch”

Đây là mục mà người dùng sẽ sử dụng nhiều nhất dù muốn dù không vì mọi thay đổi, tuỳ chỉnh đều phải “thông qua” mục Cài Đặt – Settings này. Cải tiến đầu tiên chính là việc xuất hiện nút tìm kiếm ngay góc trên bên phải mục Settings để người dùng dễ dàng tìm được ngay cái mình cần. Bạn có thể tìm tuỳ chỉnh mong muốn bằng cách gõ vào đó chức năng hoặc đơn giản là 1 gợi ý mà bạn chỉ nhớ “mang máng”, khi đó Google sẽ kết hợp cùng với hệ tìm kiếm mạnh mẽ của mình để đưa ra tuỳ chỉnh phù hợp với mong muốn. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào bỏ qua khả năng tìm kiếm bằng giọng nói của Google Voice có khả năng nhận diện hàng trăm thứ tiếng – trong đó có Việt Nam – giúp việc tìm kiếm trở nên đơn giản và tự nhiên hơn.

review android 7.0 nougat

Một điểm cải tiến khác ở trong phần Cài Đặt chính là chức năng “Glance” – nó sẽ hé lộ các thông tin sơ cấp về một mục nào đó trong phần Cài Đặt để bạn tiện theo dõi không cần phải nhấn sâu vào bên trong tìm kiếm. Ví dụ như bạn có thể biết được mình đang kết nối vào mạng Wi-Fi nào, sử dụng bao nhiêu dung lượng 3G, âm lượng nhạc chuông đang ở mức bao nhiêu, có bật tính năng cảm biến ánh sáng hay không… Rất tiện lợi và thông minh.

review android 7.0 nougat

Đặc biệt, một tính năng có từ các máy Sony Xperia cũng được Google “tận dụng” và cải tiến trong mục Cài Đặt của Android 7.0 Nougat. Với khả năng vuốt từ mép trái màn hình để xuất hiện một thanh menu con, thanh menu mới xuất hiện này đóng vai trò tương tự như nút Back, vừa là một cây thư mục phụ giúp bạn có thể chuyển từ mục tuỳ chỉnh này sang tuỳ chỉnh kia một cách nhanh chóng mà không phải bấm nút back vật lí liên tục.

review android 7.0 nougat

Thanh thông báo cải tiến mạnh mẽ

Thanh thông báo chính là điểm cải tiến mạnh mẽ nhất của Google trên Android 7.0 Nougat. Đầu tiên, bạn sẽ có thể thao tác trực tiếp trên thanh thông báo nhiều hơn là đơn thuần thấy được thông báo, bấm vào rồi đi vào trong ứng dụng được thông báo để làm việc. Lấy ví dụ điển hình chính là ứng dụng Gmail của Google, khi có thư mới, bạn sẽ có thể xem được nội dung chi tiết hoặc thậm chí trả lời trực tiếp từ thanh thông báo mà không cần phải mở ứng dụng Gmail. Đương nhiên, để làm được điều này thì các hãng thứ ba phải áp dụng chức năng mới này vào trong ứng dụng của mình để tận dụng tính hiệu quả của nó. Nhưng với cải tiến này, bạn sẽ không phải bỏ dở công việc đang làm để chuyển sang một ứng dụng khác rồi quay ngược trở lại tiếp tục công việc.

review android 7.0 nougat

Thậm chí như ứng dụng nhắn tin, bạn sẽ gần như không cần phải mở tin nhắn lên để đọc tin nhắn và trả lời mà có thể “chat chit” trực tiếp trên thanh thông báo và tiếp tục công việc đang làm. Tính năng này hiệu quả hơn so với tính năng tin nhắn pop-up của Samsung chỉ đơn thuần xuất hiện một lần rồi biến mất, gây khó khăn trong việc theo dõi sự liền mạch của đoạn hội thoại.

review android 7.0 nougat

Thanh điều khiển nhanh tiện lợi

Thanh điều khiển nhanh trước đây cần 2 thao tác để có thể “tiếp cận”: bước 1 kéo xuống để xuất hiện thanh thông báo, bước 2 kéo xuống thêm lần nữa để xuất hiện thanh điều khiển nhanh. Samsung và nhiều hãng khác đã cải tiến thanh điều khiển nhanh với 1 bước đã có thể tiếp cận và giờ đây, Google cũng áp dụng tính năng tiện lợi đó lên phiên bản Android 7.0 Nougat này. Chỉ cần quét xuống 1 lần là bạn vừa tiếp cận được thanh thông báo lẫn thanh điều khiển nhanh một cách nhanh chóng và tiện lợi.

review android 7.0 nougat

Điểm đặc biệt ở đây là thanh điều khiển nhanh rất nhỏ gọn và thanh thoát. Khi bạn cần điều khiển nhiều hơn thì kéo xuống thêm một lần nữa sẽ xuất hiện toàn bộ những nút điều khiển nhanh cho bạn tha hồ sử dụng. Tuy vậy, cách bố trí các icon còn chưa phù hợp và chiếm dụng chỗ gây không hiệu quả khi sử dụng. Tính năng này mình nhận thấy Samsung đang làm rất tốt và nhất là trên giao diện GraceUX mới nhất của chiếc Note7 là một điểm rất đáng học hỏi.

review android 7.0 nougat

Đa nhiệm cho tất cả các ứng dụng

Đa nhiệm là một tính năng mà được rất nhiều hãng sản xuất điện thoại cố gắng tích hợp vào trong hệ điều hành tuỳ biến của mình. Tuy nhiên, vì chỉ ở “bề nổi” của tảng băng Android nên tính năng đa nhiệm của Samsung và một số hãng chỉ mang tính “cho có” là chủ yếu. Samsung gần như là người đi tiên phong trong việc tích hợp khả năng chạy đa nhiệm trên dòng Galaxy Note và sau này đem lên dòng Galaxy S. Tuy đã qua rất nhiều đời nhưng đến nay, số lượng ứng dụng hỗ trợ đa nhiệm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chỉ vì thế, việc Google tích hợp hẳn vào trong “lõi” của Android 7.0 Nougat sẽ tăng cường số lượng ứng dụng hỗ trợ đa nhiệm lên rất nhiều.

review android 7.0 nougat

Hiện tại, hầu như tất cả các ứng dụng dù muốn dù không cũng đã hỗ trợ chạy đa nhiệm chia đôi màn hình trên điện thoại. Tuy vẫn còn một số ứng dụng gặp trục trặc khi chạy đa nhiệm và số rất ít ứng dụng “nhất quyết” không chạy đa nhiệm nhưng nhìn chung, khi so sánh với Samsung thì số lượng ứng dụng hỗ trợ đa nhiệm là rất nhiều.

review android 7.0 nougat

Hầu hết các ứng dụng từ chối chạy đa nhiệm là các ứng dụng chạy toàn màn hình (trò chơi) và các ứng dụng không cho phép chuyển chế độ ngang/dọc màn hình (Instagrams). Còn lại hầu hết đều có thể sử dụng tính năng đa nhiệm mới tích hợp này của Android 7.0 Nougat.

Bên cạnh đó, Google cũng đã tinh chỉnh tính năng nút đa nhiệm trên Android 7.0 Nougat khá hay và giống với tổ hợp phím Alt + Tab trên máy tính. Cụ thể, bạn nhấn đúp 2 lần vào nút đa nhiệm, máy sẽ tự động chuyển đến ứng dụng bạn vừa sử dụng trước đó. Đây là một tinh chỉnh tuy nhỏ nhưng khá tiện dụng và dễ sử dụng. So với việc nhấn và giữ viền máy Apple iPhone 6s để chuyển ứng dụng thì tính nay nhấn đúp nút Recent có phần hiệu quả và dễ hơn.

review android 7.0 nougat

[Còn tiếp...]

Các tin liên quan

Android 7.0 Nougat sẽ ra mắt vào tuần tới

Android 7.0 Nougat sẽ ra mắt vào tuần tới

2 tháng nữa Galaxy Note 7 sẽ được nâng cấp lên Android 7.0

2 tháng nữa Galaxy Note 7 sẽ được nâng cấp lên Android 7.0

Smartphone nào được cập nhật Android 7.0 Nougat?

Smartphone nào được cập nhật Android 7.0 Nougat?

GỌI LẠI CHO TÔI