Công nghệ Force Touch trên iPhone 6S và iPhone 6S Plus

09/09/2015 - Tin mới
1645 lượt xem 0 bình luận

Apple đã thành công trong việc phát triển iPhone điện thoại dựa trên nền công nghệ cảm ứng Multi-Touch (cảm ứng đa chạm) và trong thời gian gần đây chúng ta đang chờ ngày ra mắt chiếc iPhone 6S iPhone 6S Plus cùng công nghệ cảm ứng Force Touch mới mà hãng thiết kế cho 2 thiết bị này.

Công nghệ cảm ứng Force Touch ngoài việc thừa kế cảm ứng đa chạm của Multi-Touch còn có thêm khả năng nhận diện lực tác động từ bên ngoài đồng thời tính toán được lực do ngón tay nào đang tác động lên để từ đó thực hiện các mệnh lệnh tương ứng. 

force touch iphone 6s

Cảm biến Force được đặt ở 4 góc của trackpad trên Macbook 12

Công nghệ Trackpad mà Apple phát triển trên chiêc Macbook 2014 đã trở thành công nghệ cảm ứng thuộc hàng đầu thế giới, tuy nhiên hãng vẫn cải tiến nó ở Macbook 12(2015). Ngoài trackpad, Apple cũng phát triển thêm cảm biến Force Touch trên đồng hồ Apple Watch.

Tuy nhiên, theo thông tin rò rỉ từ trang tin công nghệ tại Mỹ, công nghệ Force Touch được tiên phong từ Blackberry, hãng đã có nhiều bằng sáng chế từ công nghệ này. Từ năm 2008, BlackBerry (lúc đó là RIM) đã giới thiệu BlackBerry Storm với công nghệ SurePress độc quyền phản hồi Haptic "Chạm và cảm nhận". 

bằng sáng chế blackberry

Một bằng sáng chế công nghệ cảm ứng xúc tác của Blackberry

điện thoại BlackBerry Storm

Điện thoại BlackBerry Storm - Tích hợp công nghệ cảm ứng xúc giác đầu tiên

Công nghệ Force Touch của Apple dựa trên nền tảng công nghệ phản hồi xúc giác và phản hồi haptic. Và theo phân tích Envision IP thì hiện tại BlackBerry đang nắm giữ 40 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ phản hồi xúc giác tại Mỹ, trong khi đó Apple chỉ nắm giữa 14 bằng sáng chế. Do đó theo các chuyên gia thì Apple cần xem xét tránh gặp rủi ro về lĩnh vực bản quyền sáng chế này với Blackberry khi cho ra mắt iPhone 6s ví dụ điển hình như bàn phím Typo.

Theo bbvietnam

GỌI LẠI CHO TÔI