Đánh giá toàn diện Apple Watch - Vì sao lại được yêu thích đến thế? (P.3)

02/03/2016 - Tin mới
1499 lượt xem 0 bình luận

Apple Watch có ứng dụng hỗ trợ bên thứ ba khá tốt, hệ thống kích hoạt Siri bằng giọng nói tuyệt vời và khả năng xử lý cuộc gọi khiến nó rất có chiều sâu. Và Apple Watch còn hữu dụng khi người sử dụng iOS có thể thích ứng chỉ trong 1 ngày, vì thế việc sử dụng smartwatch này không có gì quá phức tạp.

Phần 1.

Phần 2.

Camera

Apple Watch có tác dụng như bộ ngắm của iPhone để người dùng có thể lấy nét cho những bức ảnh của mình.

Apple Watch 2Apple Watch 2

Trong phần ứng dụng có một biểu tượng camera nhưng bên ngoài lại không có nút camera vật lý trên Apple Watch. Apple Watch đóng vai trò như một màn trập từ xa cho camera iPhone. Không những chúng ta thấy được kính ngắm thông qua Apple Watch mà còn có thể chụp ảnh trong một khoảnh khắc nhất định bằng cách nhấn nút tương ứng trên màn hình. Mặc dù không phải là một cải tiến mới bởi những thiết bị đeo khác của Android cũng có tính năng này, nhưng lại có thêm các tính năng như Touch Focus và Burst Mode được tích hợp thì khác.

Với sự hỗ trợ của Apple Watch, chúng ta có thể có được những bức ảnh đẹp hơn, đặc biệt là với những bức ảnh “tự sướng”. Khi được chụp, ảnh sẽ được truyền đi và sau đó có thể được truy cập thông qua ứng dụng thư viện ảnh trên iPhone.

Multimedia (đa phương tiện)

Sau khi chọn thư mục trên iPhone mà bạn muốn kết nốt với ứng dụng ảnh trên Apple Watch, nội dung sẽ bắt đầu hiển thị trên giao diện dạng lưới. Ban đầu, rất khó để phân biệt được, nhưng có thể dùng Digital Crown để phóng to các ứng dụng để nhìn dễ hơn. Ứng dụng này chỉ có công dụng xem và phóng to, do đó người dùng không thể sử dụng để chia sẻ bất cứ điều gì.

Nếu có Apple TV, bạn có thể tận dụng tốt ứng dụng từ xa có trên Apple Watch. Đồng thời, bạn có thể sử dụng máy tính có iTunes và kết nối với ứng dụng từ xa này, từ đó bạn có thể điều khiển được các bài hát có trong thư viện hoặc iTunes Radio.

Với ứng dụng âm nhạc, Apple Watch không chỉ đóng vai trò như một remote mà còn là một ứng dụng có đầy đủ các tính năng cho phép chúng ta lựa chọn bài hát lưu trong iPhone của mình. Đúng như nền tảng đã có trước đây, ứng dụng âm nhạc sử dụng giao diện đơn giản và phân chia các hạng mục ra thành nghệ sĩ, album, bài hát và danh sách bài hát. Không chỉ có thể chọn bài hát, khi bật lên chúng ta còn có thể điều chỉnh âm lượng và các chế độ khác.

Apple Watch 2Apple Watch 2

Tuy có có thể làm được mọi thứ nhưng Apple Watch lại không có chức năng phát lại video. Thay vào đó, có vẻ như Apple chỉ muốn để chức năng này xuất hiện trên iPhone.

Chất lượng cuộc gọi

Điều đáng mừng là chúng ta có thể thực hiện cuộc gọi điện thoại, nhưng khá thất vọng là đôi khi lại không có hiệu quả.

Tương tự như các smartwatch khác, chẳng hạn như Samsung Galaxy Gear, chúng ta cũng có thể thực hiện cuộc gọi bằng Apple Watch. Tuy nhiên, chất lượng cuộc gọi chỉ đạt mức tốt nhất trong điều kiện yên tĩnh. Do loa ngoài quá yếu nên giọng nói sẽ bị át đi bởi tiếng ồn. Ở bên kia đường dây, người nhận cuộc gọi phải rất vất vả để có thể nghe rõ giọng nói của người gọi, nguyên nhân có thể là do khoảng cách giữa mic trên Apple Watch đến miệng gần hay xa. Việc nâng cổ tay lên để thực hiện cuộc gọi cũng khá thú vị nhưng đôi lúc lại gây khó khăn cho việc nghe nói.

Pin

Viên pin có dung lượng trung bình và chỉ đủ để sử dụng trong ngày.

Theo quan sát thực tế đối với đại đa số các smartwatch, đánh giá chung về thời lượng sử dụng là trong một ngày và chỉ có một vài mẫu có thời lượng pin lâu hơn. Apple Watch cũng tương tự những thiết bị đeo của Android, có pin thời lượng là 1 ngày với dung lượng 205 mAh. Đến cuối ngày, pin của Apple Watch tuột xuống mức dưới 15%, vẫn rất đáng khen nhưng lại không có gì đặc biệt.

Apple Watch 2

Apple tích hợp bộ sạc cảm ứng từ tính vào Apple Watch, bộ sạc này sẽ kết nối với đĩa sạc thông qua nam châm. Bộ sạc này chắc chắn đảm bảo an toàn, nhưng người dùng lại phải “tay xách nách mang” khi đi bất cứ đâu. Tuy nhiên, như vậy thì cũng tốt hơn nhiều so với bộ sạc thông thường hoặc độc quyền khác.

Tổng kết

Khó có thể tin rằng, hạng mục smartwatch hiện đại đã có mặt trong khoảng thời gian khá lâu – được thúc đẩy phát triển bởi các công ty như Pebble và Samsung với Galaxy Gear một vài năm trước, chỉ  để được mở rộng hơn với nhiều thiết bị đeo Android khác vào năm ngoái. Và trong khoảng thời gian đó, chưa thể tìm được một smartwatch nào rõ ràng xứng đáng là một thiệt bị “cần” hơn là một thiết bị “muốn”. Có một số ít đã gần đạt được danh hiệu đó như Moto 360 và LG G Watch R, nhưng vẫn chưa có được “kẻ thắng cuộc” trong hạng mục này.

Với Apple Watch, trước tiên, hãy bỏ qua giá của nó với mức khởi điểm là 349$ cho loại Sport 38mm. Kể cả khi không có những cải tiến về dây đeo hay những thứ khác, mức giá đắt đỏ khiến cho một thiết bị đeo 250$ trở xuống của Android trở nên hợp túi tiền hơn.

Mức giá cao như thế đều có lý do. Chủ yếu là vì Apple đã phát triển và tích hợp các công nghệ mới, làm cho việc tương tác trở nên thông minh hơn, không những thế còn giúp cho trải nghiệm phần mềm rất tốt ngay từ lúc mở hộp.

Về mặt thẩm mỹ, Apple Watch không hoàn toàn có thể chinh phục được người dùng, mặc dù có những mẫu Apple Watch với hoàn thiện cao cấp hơn nhưng vẫn có chút… tầm thường. Thẳng thắn mà nói, Apple Watch không có sự hiện đại của Moto 360 hay sự sang trọng của các smartwatch như Asus ZenWatch và LG Watch Urbane. Tuy nhiên, nó vẫn là một phụ kiện rất phong cách, hơn nữa chúng ta không thể phủ nhận rằng Apple Watch được thiết kế với phong cách unisex rất hiệu quả.

Về chức năng, như đã nói, Apple Watch chiếm lợi thế ngay từ lúc đập hộp. Khởi đầu với ứng dụng hỗ trợ bên thứ ba khá tốt, hệ thống kích hoạt Siri bằng giọng nói tuyệt vời và khả năng xử lý cuộc gọi khiến nó rất có chiều sâu. Và Apple Watch còn hữu dụng khi người sử dụng iOS có thể thích ứng chỉ trong 1 ngày, vì thế việc sử dụng smartwatch này không có gì quá phức tạp.

Cuối cùng, Apple Watch vẫn là thiết bị “muốn” hơn là “cần”. Tuy nhiên, đây là một khởi đầu tốt, tốt hơn so với hầu hết các sản phẩm khác, song có lẽ phiên bản 2.0 sẽ vượt trội hơn nhiều.

Các tin liên quan

Apple Watch 2 được bắt đầu sản xuất trong tháng này

Apple Watch 2 được bắt đầu sản xuất trong tháng này

Apple Watch chính hãng với 38 phiên bản sắp được bán ra tại Việt Nam

Apple Watch chính hãng với 38 phiên bản sắp được bán ra tại Việt Nam

Apple Watch giảm giá 100 USD, có nên mua hay không?

Apple Watch giảm giá 100 USD, có nên mua hay không?

GỌI LẠI CHO TÔI
X