Đánh giá toàn diện Apple Watch - Vì sao lại được yêu thích đến thế? (P.2)

26/02/2016 - Tin mới
1114 lượt xem 0 bình luận

Thông qua việc sử dụng các ứng dụng điện thoại, chúng ta có thể dùng Apple Watch để kết nối với danh bạ qua các phương tiện độc đáo khác. Nhờ hỗ trợ của tính năng Digital Touch, chúng ta có thể gửi các bức vẽ tay, hình ảnh, emoji đến bạn bè trong danh bạ có sử dụng Apple Watch. (Tiếp theo Phần 1)

Siri

Apple Watch 2

Để mở Siri, chúng ta có thể nhấn và giữ vài giây, nhưng ngoài ra còn có thể “triệu hồi” tính năng này vào bất kỳ lúc nào bằng cách nói “Hey Siri” khi màn hình sáng – Siri sẽ không hoạt động nếu tắt màn hình. Tương tự những gì chúng ta thấy trên iPhone, Siri có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ thông tin thời tiết, tìm đường, cho đến trả lời những câu hỏi linh tinh, Siri là một thư ký điện tử cực kỳ hữu dụng trên cổ tay chúng ta – chỉ có điều là “cô ấy” không nói được nên tương tác chủ yếu là qua hình ảnh.

Glances

Từ màn hình chủ vuốt lên, chúng ta sẽ thấy được một chức năng gọi là Glances (nhìn thoáng qua). Đúng như tên gọi, Glances là một bộ sưu tập các ứng dụng/tiện ích nhỏ được sắp xếp theo băng chuyền. Các hiển thị quan trọng như lựa chọn về kết nối, dung lượng pin, và tổng quan sức khỏe đều có sẵn nhưng thêm vào đó chúng ta có thể cài đặt thêm các ứng dụng bên thứ ba. Cụ thể, chúng ta có thể cài đặt Twitter để hiển thị các tweet mới nhất từ bạn bè hoặc để nghe radio với Pandora. Mặc dù Glances rất tuyệt vời nhưng có thể sẽ hữu ích hơn nếu truy cập được trong mọi thời điểm chứ không chỉ từ màn hình chủ của đồng hồ.

Thông Báo

Không có gì khác biệt khi hệ thống thông báo đi theo đúng quy trình của tất cả các thiết bị di động khác – thông báo sẽ được hiển thị khi có tin nhắn hay email được gửi tới. Tuy nhiên, khi có nhiều thông báo đến, người dùng sẽ cảm thấy hơi “quá tải” một chút vì không có cách nào có thể tắt hết tất cả cùng lúc.

Công cụ quản lý

Hầu hết các smartwatch đều có khả năng xử lý tất cả các công cụ quản lý, cho nên không có gì lạ khi Apple Watch cũng có thể làm được điều này. Dù là lịch, bộ lưu trữ hoặc các ứng dụng hẹn giờ, tất cả đều hoạt động theo đúng cách mà chúng ta thường nghĩ, nhưng vấn đề nằm ở chỗ phải làm quen với cách tương tác qua màn hình quá bé như vậy.

Thông qua việc sử dụng các ứng dụng điện thoại, chúng ta có thể dùng Apple Watch để kết nối với danh bạ qua các phương tiện độc đáo khác. Nhờ hỗ trợ của tính năng Digital Touch, chúng ta có thể gửi các bức vẽ tay, hình ảnh, emoji đến bạn bè trong danh bạ có sử dụng Apple Watch. Hơn thế nữa, Apple Watch còn có thể gửi nhịp tim của người dùng cho người khác – nằm ở Taptic Engine bên trong đồng hồ, một thiết bị truyền động tuyến tính sẽ gửi nhịp tim này thông qua phản hồi xúc giác. Đây là một tính năng tuyệt vời nhưng rất ít người sử dụng.

Nhắn tin

Các bạn nghĩ rằng mình sẽ nhằn tin bằng cách dùng đầu ngón tay gõ vào bàn phím ảo trên mình hình ư? Dĩ nhiên là không! Thay vào đó, khi soạn hoặc trả lời tin nhắn, Apple Watch sẽ cung cấp cho chúng ta một số câu trả lời và emoji thông dụng để lựa chọn, nhưng kết quả tốt nhất là phụ thuộc vào Siri để soạn tin nhắn cho chúng ta. Với trải nghiệm của chúng tôi, việc sai khiến Siri quả là tuyệt vời.

Ngoài ra, còn có một ứng dụng thư có hiển thị tất cả thư của chúng ta trong một hộp thư chung. Không may là hộp thư này rất dễ bị hỏng hoặc bị chia ra thành nhiều tài khoản riêng biệt – và cũng không có cách nào để trả lời thư nên bạn phải làm tất cả các thao tác đó trên iPhone.

Apple Pay

Ngày càng có nhiều các nhà bán lẻ sử dụng Apple Pay làm hình thức để thanh toán. Và dĩ nhiên, Apple Watch cũng xuôi theo dòng quy trình thanh toán hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn. Trong khay ứng dụng có một biểu tượng của Passbook - ứng dụng không chỉ cho phép chúng ta truy cập vào bộ thẻ có sẵn trong ca-ta-lô của mình, chẳng hạn như thẻ quét Starbuck có hiển thị mã số thành viên, mà còn truy cập vào thẻ tín dụng mà chúng ta muốn sử dụng để thanh toán. Chỉ có 1 điểm đáng lưu ý là chúng phải được kích hoạt lại từ đầu ngay cả khi đã được kich hoạt và sử dụng trên iPhone trước đó.

Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn chưa được áp dụng tại Việt Nam. Mới đây nhất chỉ có Trung Quốc trở thành 1 trong những quốc gia có áp dụng dịch vụ Apple Pay.

Vóc dáng và sức khỏe

Ngoài việc là một người đồng hành đa năng có những chức năng cơ bản của iPhone, Apple Watch còn là một thiết bị động viên với dịch vụ sức khỏe và vóc dáng của mình. Đầu tiên là ứng dụng Activity, đây cũng là một ứng dụng riêng biệt được cài trên iPhone ngoài ứng dụng tiêu chuẩn của Apple Watch. Activity là một công cụ vừa đơn giản vừa hữu hiệu có thể hình dung được các hoạt động trong ngày của chúng ta bằng cách giới thiệu đến các dữ liệu thông qua vòng “move”. Các dữ liệu được thu thập từ cảm biến của Apple Watch cho chúng ta biết được mức độ di chuyển, thời gian tập thể dục, và tổng cộng thời gian mà chúng ta đứng.

Bên cạnh ứng dụng Activity còn có ứng dụng Workout, khuyến khích dành cho những người dùng có cường độ tập luyện cao hơn. Với ứng dụng này, chúng ta có thể lựa chọn loại bài tập cụ thể từ bài tập trong nhà đến ngoài trời, nhờ đó nó có thể cài đặt đúng chế độ để đặt được sự đo lường chuẩn xác nhất – chẳng hạn như quãng đường, nhịp độ, lượng calo tiêu hao, và nhịp tim.

Vi xử lý và bộ nhớ

Từ các tác vụ vuốt, chạm, nhấn, mở các ứng dụng và nhiều hơn thế, tất cả đều hoạt động trôi chảy.

Với không gian có hạn trong một thiết bị quá bé, Chip S1 của Apple được cho là một công nghệ kỳ diệu khi có thể đặt toàn bộ hệ thống máy tính vào trong một con chip nhỏ như vậy – bao gồm bộ nhớ, lưu trữ, vi xử lý, radio không dây và cảm biến.

Bề ngoài, Apple Watch thể hiện rất giống với với các thiết bị trong danh mục của Apple – mượt mà, thao tác đơn giản. Có một điều không thể tranh cãi được là độ mượt trong việc định vị và chạy ứng dụng của thiết bi, nhưng trong một số trường hợp vẫn xảy ra độ trễ. Tuy không tệ đến mức làm dừng các ứng dụng đang chạy nhưng vẫn đủ để có thể nhận biết bằng mắt thường. So sánh với các thiết bị đeo tay của Android, chắc chắn rằng Apple Watch hoạt động tốt tương đương với các model cao cấp.

Kết nối mạng

Rất tiếc cho những bạn nào hy vọng có thể lướt web trên Apple Watch, đây là điều không thể! Cũng không có gì quá khó hiểu, chủ yếu bởi vì nó quá nhỏ và chúng ta không thể thao tác được trên không gian hạn chế như vậy. Quả là một ác mộng!

Vì đây được xem như một phần mở rộng của iPhone, thay vì là một thiết bị chuyên dụng như Samsung Gear S hoặc LG Urbane LTE sắp ra mắt, nên Apple Watch phải được kết nối với iPhone để đạt được khả năng sử dụng tối đa của nó. Mặc dù Apple Watch có thể hỗ trợ Wi-Fi nhưng nó lại phụ thuộc vào cổng Bluetooth 4.0 LE như một phương tiện chủ yếu để kết nối với iPhone. Vì thế, chúng ta không những có thể nhận được tin nhắn thông qua Apple Watch mà còn có thể xử lý các cuộc gọi. Theo những trải nghiệm thực tế thì kết nối được duy trì xa nhất là 9m.

Còn tiếp...

Các tin liên quan

iPad tiếp theo của Apple sẽ là phiên bản 9.7 inch của iPad Pro

iPad tiếp theo của Apple sẽ là phiên bản 9.7 inch của iPad Pro

Apple iPhone 5se là “anh em song trùng” của iPhone 6?

Apple iPhone 5se là “anh em song trùng” của iPhone 6?

Với S7, Samsung và Apple ngày càng giống nhau

Với S7, Samsung và Apple ngày càng giống nhau

GỌI LẠI CHO TÔI
X