Điện thoại sẽ chạy nhanh hơn nhờ công nghệ này của IBM!

18/05/2016 - Tin mới
863 lượt xem 0 bình luận

Một báo cáo vừa được công bố vào hôm thứ Ba cho biết IBM Research đã phát triển được một công nghệ bộ nhớ quang học có thể thay thế cho RAM và bộ nhớ flash ở smartphone tương lai.

Được gọi là Phase-Change Memory (PCM – tạm dịch: bộ nhớ đổi pha), công nghệ này được xem là quá đắt đỏ để đưa vào sử dụng ở các thiết bị di động như là điện thoại thông minh. Công nghệ này sử dụng dòng điện để ghi và đọc dữ liệu từ kính vô định hình.

Công nghệ PCM

PCM đã từng được sử dụng trong các đĩa quang học và công nghệ khác trong hơn 15 năm. IBM không chỉ đã tìm ra cách để giảm chi phí mà còn phát hiện phương pháp tiết kiệm 3 bit dữ liệu mỗi ô ngay cả trong điều kiện nhiệt độ môi trường cao hơn. Được mô tả vào hôm thứ Ba tại IEEE International Memory Workshop ở Paris, công nghệ này sẽ làm giảm chi phí của PCM để cạnh tranh với bộ nhớ flash và rẻ hơn DRAM.

Không giống như RAM, PCM không làm mất dữ liệu khi bị tắt nguồn. PCM và flash có thể được kết hợp để tạo ra một bộ nhớ đệm nhanh. Ví dụ, IBM cho biết rằng hệ điều hành của thiết bị cầm tay có thể được lưu trong PCM, cho phép thiết bị khởi động trong vài giây.

IBM Research cho biết thêm: “Chất liệu PCM có 2 trạng thái ổn định, đó là pha vô định hình (không có cấu trúc rõ ràng) và kết tinh. Hai pha này tương ứng đại diện cho khả năng truyền dẫn điện thấp và cao. Để lưu “0” hoặc “1” (còn gọi là bit) trên một ô PCM, dòng điện cao hoặc trung bình được áp dụng cho chất liệu này. “0” có thể được lập trình để được ghi vào pha vô định hình hoặc “1” vào pha kết tinh, hoặc ngược lại. Sau đó, để đọc lại bit, một điện áp thấp sẽ được áp dụng. Đây là cách mà đĩa Blue-ray có thể ghi lại được lưu trữ video”.

Hiện vẫn chưa thể chắc chắc tương lai nào cho PCM, nhưng dữa trên những gì mà chúng ta được biết thì công nghệ này có thể thay đổi cách lưu trữ dữ liệu và được sử dụng phổ biến cho các thiết bị cầm tay tương lai, giúp người dùng truy cập thông tin mà họ cần nhanh hơn.

IBM Research giới thiệu về đột phá công nghệ mới

Các tin liên quan

Lenovo ra mắt loạt laptop ThinkPad 2016, giá từ 25 triệu đồng

Lenovo ra mắt loạt laptop ThinkPad 2016, giá từ 25 triệu đồng

Apple ra iOS 9.3.2 sửa lỗi cho iPhone SE

Apple ra iOS 9.3.2 sửa lỗi cho iPhone SE

12 tháng lướt 3G “tẹt” ga cùng Galaxy Tab A 7.0" 2016

12 tháng lướt 3G “tẹt” ga cùng Galaxy Tab A 7.0" 2016

GỌI LẠI CHO TÔI
X