"Đọ" giao diện iOS 9 và Android 6.0: Ai hơn ai?

14/10/2015 - Tin mới
2559 lượt xem 3 bình luận

Đặt lên bàn cân so sánh "ngoại hình" của hai hệ điều hành trên di động được yêu thích nhất thế giới.

Apple và Google đều đã giới thiệu những phiên bản mới nhất của iOS và Android trong năm nay. Theo đó, cả hai nền tảng mới đều tập trung vào cải thiện hiệu năng, trải nghiệm của người dùng thay vì đi vào những thay đổi về mặt giao diện. Dù vậy, hãy cùng chúng tôi so sánh nhanh một số giao diện chính trong iOS 9 và Android 6.0.

1. Màn hình khóa và màn hình Home
 
Màn hình khóa iOS 9 (bên trái) - Màn hình khóa Android 6.0 (bên phải).
 
So với phiên bản tiền nhiệm, màn hình khóa và màn hình Home trên cả Android 6.0 và iOS 9 đều không thể hiện nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, lúc này, màn hình khóa trên iOS 9 có thêm tính năng đường tắt cho phép người dùng truy cập nhanh ứng dụng mà mình thường xuyên sử dụng trong khi đó ở iOS 9 biểu tượng truy cập nhanh ứng dụng gọi điện được thay thế bằng biểu tượng Google Now.
Màn hình Home iOS 9 (bên trái) - Màn hình Home Android 6.0 (bên phải).
 
Về màn hình Home, như thông lệ, màn hình Home trên iOS 9 liệt kê tất cả các ứng dụng/thư mục được cài sẵn trong máy, trong khi màn hình Home trên Android 6.0 gọn gàng và hiệu năng hơn phần nào với khả năng thêm vào các widget thông tin. Có thể coi màn hình Home trên iOS 9 chính là phần màn hình App Drawer trên Android 6.0, nơi tất cả các ứng dụng có trên máy được liệt kê.
 
2. Thiết lập nhanh và thư mục
 
Giao diện thiết lập nhanh iOS 9 (bên trái) - Giao diện thiết lập nhanh Android 6.0 (bên phải).
 
Với những người đã dùng qua Android 5.0, thực đơn thiết lập nhanh trên Android 6.0 không mang lại quá nhiều sự khác biệt. Dù vậy, lúc này người dùng có thêm nút tương tác tắt/mở tính năng Do Not Disturb và có thể thêm vào, bỏ đi hoặc sắp xếp lại vị trí các đối tượng trong thực đơn thiết lập nhanh nhờ tính năng System UI Tuner. Về phía Apple, iOS 9 vẫn chứng kiến sự xuất hiện của thực đơn Control Center quen thuộc với một số tùy chọn nhanh như khóa xoay màn hình, Bluetooth, chế độ máy bay, chế độ ban đêm...
Giao diện thư mục iOS 9 (bên trái) - Giao diện thư mục Android 6.0 (bên phải).
 
Nói về giao diện thư mục, iOS 9 và Android 6.0 đều có giao diện tương tự nhau. Dù vậy, đối với Android, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng launcher từ bên thứ ba để tùy chỉnh giao diện thư mục còn với iOS 9, điều này là không thể.
 
3. Siri và Google Now
 
Siri iOS 9 (bên trái) - Google Now Android 6.0 (bên phải).
 
Siri iOS 9 (bên trái) - Google Now Android 6.0 (bên phải).
 
Siri và Google Now đều nhận được những sự thay đổi lớn trong iOS 9 và Android 6.0. Cụ thể, Siri lúc này đã có khả năng "luôn luôn lắng nghe" người dùng trong khi đó ở Android 6.0 Google Now on Tap giúp trợ lý ảo của người dùng Android thông minh hơn và hiểu ngữ cảnh của người dùng hơn, từ đó thực hiện chính xác các câu lệnh được đưa ra.
 
4. Màn hình chuyển đổi ứng dụng
 
Màn hình chuyển đổi ứng dụng iOS 9 (bên trái) - Màn hình chuyển đổi ứng dụng Android 6.0 (bên phải).
 
Màn hình chuyển đổi ứng dụng của iOS trong iOS 9 được thiết kế lại khi các ứng dụng lúc này được thiết kế dạng xếp chồng lên nhanh, mang đến cho người dùng cảm giác "3D" như kiểu đang lật những trang sách khi tương tác. Trở lại với Android 6.0, màn hình chuyển đổi ứng dụng không có gì thay đổi so với phiên bản 5.0. Thay vì xếp theo hàng ngang như iOS, các ứng dụng đã được mở trên Android 6.0 được xếp theo chiều dọc.
Một điểm trừ ở mảng này cho cả hai hệ điều hành nằm ở việc chúng không có nút "Clear All" giúp đóng nhanh tất cả ứng dụng đang mở.
 
5. Thực đơn Settings
 
Thực đơn Settings iOS 9 (bên trái) - Thực đơn Settings Android 6.0 (bên phải).
 
Thực đơn Settings trên cả hai hệ điều hành đều được sắp xếp khá khoa học. Trong khi các biểu tượng trên iOS 9 khá nhiều màu sắc vui mắt thì giao diện của Android đơn giản hơn cùng các biểu tượng màu xanh lá đậm trên nền trắng.
Thực đơn Settings iOS 9 (bên trái) - Thực đơn Settings Android 6.0 (bên phải).
 
Cả Android 6.0 và iOS 9 đều cho phép người dùng tìm kiếm bên trong thực đơn Settings. Đây là tính năng có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.
 
6. Bàn phím
 
Bàn phím iOS 9 (bên trái) - Bàn phím Android 6.0 (bên phải).
 
Phải tới iOS 9, Apple mới thực hiện một thay đổi tưởng như rất đơn giản trên bàn phím của hệ điều hành này. Theo đó, khi người dùng nhấn phím Shift, bàn phím sẽ chuyển từ dạng thường sang dạng viết hoa hoặc ngược lại. Đây là điều đã có trên Android từ rất lâu trước đó.
 
7. Giao diện ứng dụng Camera
 
Giao diện chụp hình iOS 9 (bên trái) - Giao diện chụp hình Android 6.0 (bên phải).
 
Giao diện chụp hình Panorama iOS 9 (bên trái) - Giao diện chụp hình Panorama Android 6.0 (bên phải).
 
Giao diện quay video iOS 9 (bên trái) - Giao diện quay video Android 6.0 (bên phải).
 
Đối với giao diện ứng dụng Camera gốc, cách tiếp cận của iOS 9 có phần chi tiết hơn so với Android 6.0 khi Google thực hiện ứng dụng Camera rất tiết chế và đơn giản. Về mặt tính năng, cả iOS 9 và Android 6.0 đều không có nhiều bổ sung tính năng mới đáng chú ý. Trên iOS 9. người dùng có thể tìm thấy chế độ Time Lapse, Slo-Mo, Panorama bên cạnh quay phim, chụp hình thông thường. Trên Android 6.0, một số tính năng đặc trưng có thể kể đến Photo Square, Panorama hay Lens Blur.
Bạn thích hệ điều hành iOS 9 hay Android 6.0 không hơn? Hãy chia sẻ quan điểm của mình ở phần bình luận nhé!
Theo kenh14

Các tin liên quan

3D Touch đã sẵn sàng cho các dòng smartphone chạy Android

3D Touch đã sẵn sàng cho các dòng smartphone chạy Android

GỌI LẠI CHO TÔI
X