Giải mã việc tiếng chuông iPhone có thể điều khiển đàn kiến

04/09/2015 - Tin mới
1026 lượt xem 0 bình luận

Kênh Youtube ViralVideoLab vừa đăng tải một clip quay cận cảnh việc một đàn kiến nối đuôi nhau đi vòng quanh chiếc điện thoại iPhone kể từ khi chiếc điện thoại đổ chuông và hành trình luẩn quẩn này của chúng chỉ kết thúc khi "Trái táo cắn dở" ngưng đổ chuông.

iPhone dieu khien dan kien

Theo phân tích của nhà khoa học Nigel Andrew (trường ĐH New England), loài kiến có một thụ thể thu nhận tín hiệu từ trường trong râu của chúng. Trong trường hợp đi quá xa khỏi tổ, tín hiệu từ trường của Trái Đất sẽ giúp chúng định vị phương hướng và tìm cách trở về tổ một cách chính xác.

Trong trường hợp đàn kiến vây quanh chiếc iPhone, Nigel Andrew cho rằng, giác quan cảm thụ từ trường của loài kiến bị rối loạn do tín hiệu điện từ phát ra từ sóng iPhone, việc đó khiến chúng đi theo quán tính là một vòng tròn xung quanh chiếc iPhone. Tuy nhiên, đó chỉ là nhận định thiên về tính chất suy lý còn những bằng chứng cụ thể thì Nigel Andrew vẫn chưa đưa ra được.

Tuy nhiên, theo chuyên gia côn trùng học Simon Robson (trường ĐH James Cook), loài kiến sẽ tạo hình thành vòng tròn ngay cả khi không có điện thoại. Bởi đó là kênh thông tin liên lạc của chúng. Simon Robson cho rằng, chiếc iPhone chỉ là một "chất xúc tác" nhỏ để giúp chúng ta nhận ra bản năng này của loài kiến.

Bạn có thể thử xem chiếc đàn kiến ở nơi gần bạn có bị sóng điện thoại iPhone quấy rầy bằng cách đặt điện thoại vào gần nơi có nhiều con kiến đang di chuyển rồi dùng một số điện thoại khác gọi vào số của máy đang thử nghiệm. Và hãy cùng chờ xem kết quả như thế nào nhé!

Viễn Thông A

GỌI LẠI CHO TÔI
X