Gỡ Facebook có thể giúp máy Android tiết kiệm... 20% pin

03/02/2016 - Tin mới
1220 lượt xem 0 bình luận

Một số người dùng nhận thấy hiệu suất và thời lượng pin thiết bị Android của họ bị ảnh hưởng khá nhiều từ ứng dụng Facebook, kể cả khi nó chạy ngầm.

Facebook không đạt được những thành tích xuất sắc với ứng dụng trên Android của mình. Từ lâu, người dùng đã phàn nàn về các vấn đề liên quan đến hiệu suất và tình trạng "ngốn" pin của ứng dụng facebook trên các thiết bị Android. Năm ngoái, giám đốc sản phẩm của facebook, Chris Cox, đã có một hành động bất thường - bắt tất cả nhân viên của mình chuyển từ iPhone sang Android cho tới khi họ giải quyết được vấn đề.

Tuy nhiên, những vấn đề trên vẫn tiếp diễn. Chúng khiến một blogger dùng Android, Russell Holly, phải gỡ bỏ ứng dụng này đi. Đây cũng là khởi đầu của một chuỗi phản ứng hé lộ những điều thú vị về hiệu suất ứng dụng. Nhờ sự thúc đẩy bởi tiết lộ của Holly rằng thời lượng pin Android tốt hơn nhiều khi không có ứng dụng Facebook, người dùng Reddit có nick pbrandes-eth đã thử nghiệm tác động của ứng dụng này lên hiệu suất của chiếc LG G4.

Họ phát hiện rằng khi gỡ bỏ ứng dụng Facebook và Messenger, các ứng dụng khác trên điện thoại Android khởi động nhanh hơn 15%. Họ thử nghiệm 15 ứng dụng khác nhau và ghi lại những phát hiện của mình. Nghe theo họ, những người dùng Reddit khác cũng thử nghiệm trên thiết bị riêng của mình. Họ cũng nhận được kết quả tương tự khi thử nghiệm hiệu suất khởi động ứng dụng.

Sau khi đọc được những phát hiện của Holly, một phóng viên The Guardian cũng đã quyết định khám phá những tuỳ chọn truy cập Facebook khác xem liệu ngoài việc khởi động ứng dụng nhanh hơn thì người dùng có thể kéo dài thời lượng pin khi gỡ cài đặt ứng dụng facebook cho Android hay không.

The Guardian cho biết, phóng viên này vẫn giữ lại ứng dụng Messenger được trong máy, nhưng thay Facebook bằng ứng dụng có tên Metal, một ứng dụng truy cập Facebook phiên bản dành cho điện thoại. Trong suốt 1 ngày sử dụng, chiếc Huawei Nexus 6P của anh còn hơn 20% pin. Điều này đã lặp đi lặp lại trong suốt tuần thử nghiệm.

Riêng ứng dụng Metal, phóng viên này sử dụng cùng loại thông báo, truy cập cùng loại tính năng mà trước đó đã sử dụng ở Facebook. Vậy sao lại có sự khác biệt?

Mặc dù Facebook không nói rằng ứng dụng của họ sử dụng một lượng lớn điện năng trên Android. Nhưng vẫn có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng ứng dụng của họ sử dụng nhiều năng lượng ở chế độ nền hơn mức cần thiết.

Điều ngạc nhiên là các dịch vụ Android khác như hệ thống và hệ điều hành đều cho thấy giảm mức tiêu hao pin khi ứng dụng Facebook bị gỡ bỏ. Những dịch vụ này đóng vai trò như một bộ đệm cho các ứng dụng khi chạy ở chế độ nền. Vì thế nên trong khi Facebook dường như không sử dụng nhiều năng lượng đến vậy, thì thực ra nó vẫn được hiển thị đâu đó trong hệ thống của Android và gây hao hụt pin.

Vì vậy, có vẻ việc gỡ bỏ Facebook không chỉ giúp tiết kiệm pin, mà còn giúp điện thoại Android của bạn chạy nhanh hơn. Rõ ràng rằng việc không có ứng dụng Facebook sẽ rất bất tiện, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm thay thế khác cho phép bạn truy cập vào phiên bản di động, như ứng dụng Metal được sử dụng bên trên.

Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng cách sử dụng Facebook bằng trình duyệt trên smartphone. Những cập nhật gần đây đã cho phép hiển thị thông báo, chat và nhiều tính năng khác từ Facebook khi Chrome chạy ở chế độ nền, tương tự như chính ứng dụng Facebook.

Người phát ngôn của Facebook chia sẻ: "Chúng tôi đã nhận được các báo cáo từ một số người dùng gặp vấn đề về tốc độ khởi động ứng dụng trên phiên bản Android của chúng tôi. Chúng tôi đang xem xét và rất cám ơn vì sự đóng góp này. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải thiện những vấn đề trên".

Theo vnreview

Các tin liên quan

Một số cách để nhận biết iPhone 6s giả và nhái

Một số cách để nhận biết iPhone 6s giả và nhái

Smartphone và tablet sẽ chết "bất đắc kỳ tử" nếu trời quá lạnh

Smartphone và tablet sẽ chết "bất đắc kỳ tử" nếu trời quá lạnh

4 mẹo sạc nhanh iPhone chỉ chuyên gia mới biết

4 mẹo sạc nhanh iPhone chỉ chuyên gia mới biết

GỌI LẠI CHO TÔI