Hot hot - Pin điện thoại di động tương lai có thể tự sạc

07/01/2016 - Tin mới
613 lượt xem 0 bình luận

Hẳn các bạn còn nhớ một phát minh đình đám trong công nghệ, đó là những chiếc đồng hồ có thể tự động “nạp” năng lượng dựa vào cử động của cổ tay? Các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát triển được một loại pin có thể “thu hoạch năng lượng” từ những di chuyển tự nhiên của con người, bao gồm việc đi bộ.

Công nghệ này tương tự như pin lithium ion được sử dụng ở nhiều smartphone, nhưng lại đủ tính linh động để sử dụng trên các thiết bị đeo tay. Pin lion được sử dụng ở các thiết bị cầm tay hấp thu năng lượng và lưu trữ cho đến khi cần thiết, còn loại pin mới của MIT hấp thu năng lượng cơ học và chuyển đổi thành điện năng.

Một phần của pin sẽ được tiếp xúc với cánh tay hoặc chân. Các cử động hàng ngày sẽ buộc hai miếng hợp kim lithium mỏng gập lại, tách ra bởi một lớp polymer có nhiều lỗ như tổ ong được ngấm chất điện phân lỏng. Việc bẻ gập này siết các lithium ion lại qua lớp polymer đó, tạo ra dòng điện giữa hai miếng hợp kim lithium. Dòng điện này có thể sử dụng để cung cấp nguồn điện năng cho smartphone, tablet hay smartwatch.

Trong khi các phương pháp hấp thu năng lượng cơ học khác tạo ra dòng diện nhỏ và độ bền xung ngắn, thì công nghệ của MIT lại tạo ra dòng điện lớn và độ bền dòng điện lâu dài. Tất cả điều này có nghĩa rằng smartphone trong tương lai và các thiết bị đeo tay sử dụng loại pin này có thể tự sạc đầy sau một vòng đi bộ ngắn.

“Sản phẩm này rất thú vị và quan trọng theo ý nghĩa nó cung cấp một phương pháp mới lạ để chuyển đổi năng lượng cơ học qua một lộ trình điện hóa học, sử dụng một cấu thúc thiết kế và thiết bị đơn giản. Quan trọng hơn, dòng điện tạo ra từ thiết bị thử nghiệm là rất lớn, với độ bền xung dài.”, Wu Wenzhuo – trợ lý giáo sư kỹ thuật công nghiệp, Đại học Purdue – cho biết.

Tuy nhiên, không có khả năng thiết bị này sẽ sớm được áp dụng. Mặc dù các thử nghiệm cho thấy hệ thống này ổn định, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi công nghệ này sẵn sàng phổ biến.

Pin điện thoại di động tương lai có thể tự sạc

Hình trên cho thấy hai điện cực lithium tạo thành một lớp chất điện phân. Khi lớp này bị bẻ cong, các lithium ion được đẩy vào lớp giữa của các điện cực, tao ra dòng điện.

Các tin liên quan

Thêm Galaxy S7 Plus màn hình 6 inch

Thêm Galaxy S7 Plus màn hình 6 inch

Xuất hiện hình ảnh chính thức của dòng Samsung Galaxy S7

Xuất hiện hình ảnh chính thức của dòng Samsung Galaxy S7

GỌI LẠI CHO TÔI
X