iCloud và những điều bạn cần biết

25/03/2016 - Tin mới
854 lượt xem 0 bình luận

Chắc hẳn iCloud là một vấn đề không hề xa lạ với mọi người dùng iPhone nói riêng và các sản phẩm của Apple nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hoàn toàn được iCloud và điều này khiến cho việc sử dụng gặp nhiều khó khăn. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số điều về iCloud cũng như lưu ý để có thể làm chủ được tính năng hữu ích này.

iCloud là gì?

Được ra mắt tại hội nghị WWDC 2011 cùng với iOS 5, iCloud là dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple được cung cấp miễn phí, với mục đích chính để đồng bộ, sao lưu các dữ liệu như tài liệu, hình ảnh, ghi chú, danh bạ..vv giữa các thiết bị của Apple với nhau. Ngoài ra iCloud còn cung cấp một dịch vụ mail cho người dùng

iCloud và những điều bạn cần biết

Steve Jobs tại WWDC 2011. Ảnh: Internet

Khi iCloud chưa được ra mắt, việc sao lưu dữ liệu hay di chuyển dữ liệu chỉ có thể thực hiện qua các phần mềm, có nhiều khó khăn và rất bất tiện. Kể từ khi iCloud được ra mắt, mọi thứ đã thay đổi, tất cả đều tiện dụng hơn khi lưu trữ, sử dụng và chuyển đổi dữ liệu giữa các thiết bị.

Apple ID là gì và có liên quan gì tới iCloud?

Apple ID là một tài khoản được dùng để truy cập tất cả các dịch vụ online của Apple, do đó iCloud cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn sẽ phải dùng tài khoản Apple ID để đăng nhập vào iCloud để sử dụng. Hiện nay có rất nhiều hiểu lầm giữa Apple ID và iCloud, nên có nhiều trường hợp dẫn đến bị khóa hoặc mất tài khoản.

iCloud và những điều bạn cần biết

Hướng dẫn tạo Apple ID. Ảnh:

Apple ID có thể được tạo với:

- Tài khoản email của bạn (Gmail, Yahoo Mail, Outlook..)

- Tài khoản email được cung cấp trực tiếp bởi iCloud

Riêng với tài khoản email iCloud (có đuôi @icloud.com) thì dễ dàng để tạo hơn với một số bước rất đơn giản, nhiều người dùng cách này vì nó rất nhanh. Tuy nhiên khi sử dụng email iCloud thì bạn cần phải tự bổ sung thêm email dự phòng và nhớ câu hỏi bảo mật đề phòng khi bị mất, bởi vì email iCloud chỉ đăng nhập được bằng Apple ID mà thôi, mất Apple ID sẽ không thể truy cập và lấy lại mật khẩu được.

Do đó, nếu cẩn thận một chút thì bạn nên tạo Apple ID thông qua các mail chính mà mình đang sử dụng, như Gmail chẳng hạn. Tất nhiên là email của bạn phải có một độ bảo mật nhất định, và các thông tin phải đủ để có thể phục hồi lúc cần. Ngoài ra, bạn vẫn có thể đăng ký một mail iCloud sau khi đã tạo Apple ID, và sử dụng nó như một mail phụ của mình.

Vậy, rõ ràng iCloud không phải là một loại tài khoản, mà Apple ID mới là thứ bạn cần nhớ các thông tin để sử dụng những dịch vụ khác.

Những thứ iCloud có thể làm được là gì?

Dĩ nhiên, điều đầu tiên iCloud được sử dụng là để sao lưu, lưu trữ dữ liệu. iCloud có thể được dùng để lưu trữ hình ảnh, tài liệu, danh bạ, ghi chú và lịch, bên cạnh đó nó cũng được dùng để sao lưu các bản backup của những thiết bị. Hiện tại phần lớn người dùng iPhone đang sử dụng các tính năng này một cách thường xuyên, tiện lợi, nỗi lo mất danh bạ, hình ảnh trong máy khi hư hỏng hoặc đánh mất thiết bị đã giảm đi đáng kể.

iCloud và những điều bạn cần biết

Một số tính năng cơ bản trên iCloud. Ảnh:

Đến nay sau khá nhiều lần cập nhật, nâng cấp, bên cạnh các tính năng lưu trữ được cải thiện thì Apple bổ sung thêm khá nhiều tính năng mới như các tính năng chia sẻ bao gồm Family Sharing hay Photos Sharing, và các tính năng quản lý thiết bị bao gồm Find My Devices, Find My Friends..

Ngoài ra, gần đây tính năng iCloud Drive đã được bổ sung, đây là dịch vụ lưu trữ file trên cả Windows, và nền tảng web. Điều đặc biệt ở iCloud Driver là nó không còn giới hạn kiểu file, hay các thiết bị sử dụng, có thể thấy iCloud đang dần vươn ra mở rộng với các thiết bị khác bên cạnh các sản phẩm của Apple, mở rộng hệ sinh thái của mình.

Find My Devices và Activation Lock: Những điều cần biết

Đây là hai tính năng rất quan trọng trong iCloud, nó liên quan đến việc quản lý và bảo mật thiết bị của người dùng. Tính năng này giúp xác lập quyền sở hữu của thiết bị, chống việc sở hữu thiết bị trái phép, và chỉ có thể sử dụng được khi máy được đăng nhập Apple ID và iCloud.

Find My Devices được dùng để định vị các thiết bị, bao gồm cả máy Mac, iPhone, iPad và iPod Touch. Tính năng này được tích hợp cả thay đổi mật khẩu tiết bị, bật tiếng chuông báo hiệu và xóa dữ liệu khẩn cấp. Khi bị quên hoặc đánh mất thiết bị, thì đây là cách cứu cánh vô cùng hữu ích cho chúng ta. Tuy nhiên điều này vẫn còn một số hạn chế khi máy bị tắt nguồn hoặc tắt các kết nối dữ liệu thì không thể sử dụng được.

Activation Lock là tính năng khóa kích hoạt các thiết bị Apple bao gồm iPhone, iPod Touch và iPad, tính năng này chỉ hỗ trợ từ iOS 7 trở lên. Như chúng ta đã biết thì mỗi lần Reset toàn bộ hoặc restore lại phần mềm của máy thì phải lắp SIM vào để kích hoạt lại máy. Ở các phiên bản trước như iOS 5 và 6 thì việc kích hoạt không cần tới tài khoản iCloud, nên tính bảo mật của các máy không được cao. Việc bổ sung tính năng này đã làm tăng tính bảo mật của iOS rất nhiều so với trước đây.

iCloud và những điều bạn cần biết

Kiểm tra tình trạng khóa kích hoạt tại https://www.icloud.com/activationlock/ . Ảnh:

Mặc định, Activation Lock sẽ được kích hoạt khi Find My Devices được bật lên, và chỉ có thể tắt được khi có Apple ID liên kết với iCloud, do đó với một thiết bị có sử dụng Find My Devices việc bảo mật dữ liệu gần như là tuyệt đối, kể cả khi restore lại máy ở chế độ DFU thì cũng không thể truy cập nếu không có Apple ID. Ngoài ra chúng ta còn có thể định vị hay bật chế độ báo mất thiết bị để tìm lại máy.

iCloud và những điều bạn cần biết

Việc kích hoạt Find My Devices và Activation Lock là rất cần thiết. Ảnh:

Hai tính năng này bên cạnh những ưu điểm này thì chúng cũng có mặt hạn chế nhất định. Đối với người dùng không có kiến thức cơ bản về iCloud, việc quên Apple ID có thể khiến chiếc iPhone hay iPad của bạn thành cục gạch. Hoặc đối với ai không dùng iCloud trên thiết bị thì rất dễ bị kẻ gian nhập tài khoản khác, đòi tiền chuộc hoặc ăn cắp thiết bị, dữ liệu.

Sao lưu và đồng bộ dữ liệu qua iCloud: tiện dụng hơn, nhanh chóng hơn

Trước đây khi iCloud chưa ra đời, cách để sao lưu các thiết bị hay truy cập dữ liệu giữa các thiết bị với nhau chỉ có thể là các phần mềm như iTunes hoặc các phần mềm chuyên dụng của bên thứ 3. Tuy nhiên việc sử dụng khá khó khăn và bất tiện, rủi ro mất dữ liệu cũng rất cao nếu không sao lưu thường xuyên. iCloud ra đời để khắc phục những điểm yếu này, đưa ra một giải pháp lưu trữ tối ưu hơn cho người dùng.

iCloud và những điều bạn cần biết

Các bước sao lưu iCloud. Ảnh: Internet

Mặc định, iCloud sẽ có 5GB dung lượng lưu trữ ban đầu, các bạn có thể mua thêm dung lượng với các mức giá khác nhau. Bạn có thể dùng nó để lưu các hình ảnh, danh bạ, lịch, Safari..vv và đồng bộ vào các thiết bị khác nhau của mình. Bên cạnh đó, iCloud còn có thể tạo một bản backup của thiết bị, tương tự như iTunes trên máy tính, để có thể restore lúc cần.

iCloud và những điều bạn cần biết

Quản lý lưu trữ trên iCloud. Ảnh:

Tất cả các thao tác đều rất đơn giản, chỉ cần kết nối thiết bị với mạng internet, và sao lưu, không dây nhợ, không cần bất cứ phần mềm gì khác. Khi thiết lập iCloud thành công, các ứng dụng Danh bạ, Mail, Lịch, Ghi Chú sẽ tự động được sao lưu riêng, tách thành từng phần riêng biệt và người dùng có thể truy cập thông qua website: http://www.icloud.com

Còn với các bản backup của thiết bị lại không thể truy cập theo cách thông thường, mà khi sử dụng và kích hoạt và đăng nhập iCloud vào một máy bất kỳ thì mới xuất hiện tùy chọn phục hồi các bản sao lưu này. Các thao tác rất dễ, chỉ với một vài chạm để sao lưu và phục hồi mọi thứ, bên cạnh đó dữ liệu cũng an toàn hơn.

Hiện tại Apple đã giảm giá các tùy chọn nâng cấp bộ nhớ iCloud, với giá lần lượt $0.99/tháng cho 50GB; $2.99/ tháng cho 200GB và chỉ $9.99/tháng cho 1TB lưu trữ. Như vậy, số tiền bỏ ra cho dung lượng lưu trữ lớn trên iCloud là không hề đắt, chỉ tương đương với Google Drive mà thôi, bạn có thể mua thêm để sử dụng được thoải mái hơn nếu có nhiều thiết bị.

Phá iCloud là gì? Liệu có thể không?

Đây là một vấn đề khá là nóng và nhạy cảm hiện nay, khi một vài người bị khóa Activation Lock và tìm cách mở ra. Tuy nhiên, đây là một tính năng vô cùng bảo mật nên việc gỡ nó ra không hề dễ dàng. Trên internet hiện đang xuất hiện tràn lan các topic "phá icloud", "mở khóa icloud".. với mức giá khá đắt, hơn một nửa giá trị của chiếc máy bạn đang dùng. Vậy, liệu có thể phá iCloud không?

Nguyên tắc hoạt động chủ yếu của phá iCloud hiện tại có hai cách phổ biến: phá bằng phần mềm hoặc phần cứng.

Phương thức xóa bằng phần mềm ở đây có thể hiểu là lấy lại tài khoản Apple ID khi bị quên mất thông tin, cách này chỉ thường áp dụng với người dùng đã quên thông tin Apple ID nhưng chứng minh được mình là chủ máy. Thường thì bạn sẽ phải đến Apple Store và yêu cầu họ kiểm tra xác nhận thông tin và lấy lại cho mình, trong trường hợp bạn đủ thông tin. Do đó, máy có thể mở được bằng phần mềm phải là máy có IMEI SẠCH: nghĩa là không bị báo mất (Lost).

Còn cách phá bằng phần cứng thì gần như phá được tất cả các máy. Bằng cách thay một số linh kiện tương ứng, nhưng cách can thiệp này có tỷ lệ rủi ro rất cao vì động chạm tới máy. Độ ổn định của cách này không cao và trong quá trình sử dụng có thể gặp nhiều lỗi không mong muốn. Cách này rẻ hơn bằng phần mềm và cũng nhanh hơn khá nhiều.

Tuy nhiên, sẽ không có bất kỳ dữ liệu nào bị rò rỉ ra, do đó, nếu đánh mất chiếc iPhone của minh thì chắc chắn là dữ liệu của bạn sẽ không bị mất đi hay bị rò rỉ ra ngoài, bị đánh cắp. Ngoài ra thì còn có khả năng tìm lại được thiết bị, dù tỷ lệ rất nhỏ.

Một số lưu ý khi sử dụng iCloud

- Luôn nhớ hoặc giữ các thông tin đăng ký của Apple ID bao gồm câu hỏi và câu trả lời bảo mật, email

- Hạn chế chia sẻ Apple ID cho người khác, đặc biệt là người không quen biết

- Nhớ các thông tin phục hồi của email đăng ký Apple ID (số điện thoại, email dự phòng, câu hỏi bảo mật)

- Bật bảo mật 2 lớp cho các tài khoản để hạn chế tối đa rủi ro

- Bật định vị cho Find My Devices để tìm khi cần thiết

- Khi bạn mua các thiết bị đã qua sử dụng, lưu ý kiểm tra xem máy có bật Find My iPhone không, bằng cách nhập imei vào trang kiểm tra Activation Lock của Apple

Thay cho lời kết

Việc làm chủ iCloud rất quan trọng, để hạn chế tối đa những hiểu lầm dẫn đến việc sử dụng sai, hay những lỗi không mong muốn. Apple đã làm iCloud rất tốt, mặc dù có cơ chế sử dụng vô cùng đơn giản nhưng tính bảo mật của tính năng này rất cao. Các thiết bị được cá nhân hóa hơn, bên cạnh đó, các dữ liệu cũng được giữ an toàn tối đa. Cá nhân mình rất thích cái sự đơn giản của Apple, điều này làm cho việc tiếp cận iOS trở nên rất dễ dàng hơn rất nhiều, không mất thời gian quá lâu để tìm hiểu. Hi vọng chút kiến thức ở trên phần nào đó giúp được anh em trong quá trình sử dụng các thiết bị, tránh được các lỗi sơ đẳng và làm chủ thiết bị của mình.

Theo baovictoria

Các tin liên quan

iPhone 6S bị nghi làm mất dữ liệu sau khi phục hồi iCloud

iPhone 6S bị nghi làm mất dữ liệu sau khi phục hồi iCloud

GỌI LẠI CHO TÔI
X