Làm thế nào để kiểm tra lỗi của RAM máy tính?

01/07/2016 - Tin mới
905 lượt xem 2 bình luận

Máy tính của bạn hoạt động không ổn định? Bạn chưa tìm ra nguyên nhân? Rất có thể đó là do có vấn đề với thanh RAM của máy tính. Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng công cụ hệ thống ẩn có sẵn trong Windows hoặc tải về một công cụ nâng cao khác.

Trong bài này, chúng ta sẽ đi qua các bước kiểm tra RAM để xác định vấn đề gây ra sự trì trệ của máy tính bằng 2 phương pháp trên. Cả hai công cụ này đều hoạt động bằng cách ghi dữ liệu vào mỗi phần trong RAM máy tính của bạn rồi sau đó đọc ngược lại. Nếu công cụ đọc được 1 giá trị khác thì điều này có nghĩa là RAM của bạn đã bị trục trặc.

Cách 1: Sử dụng công cụ có sẵn Windows Memory Diagnostic

Để khởi động công cụ Windows Memory Diagnostic, các bạn mở menu Start và nhập “Windows Memory Diagnostic”, nhấn Enter.

Một số bạn có thể sẽ không tìm thấy được công cụ này bằng cách trên, có thể là do phiên bản hệ điều hành. Thay vì vậy, các bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập “mdsched.exe” vào hộp thoại hiện ra và nhấn Enter.

Máy tính sẽ yêu cầu khởi động lại máy để thực hiện quy trình kiểm tra. Chọn “Restart now and check for problems (recommended)”,sau đó máy sẽ kiểm tra. Trong thời gian này chúng ta không thể sử dụng máy và các bạn sẽ nhìn thấy một thanh tiến trình. Bên dưới là “Status” để thông báo cho các bạn biết có vấn đề gì được phát hiện trong tiến trình kiểm tra hay không.

Lưu ý là các bạn không cần phải ngồi “canh” và quan sát toàn bộ quy trình kiểm tra này. Chỉ cần để máy tự chạy và quay lại sau khi có kết quả.

Khi hoàn tất, máy tính sẽ tự động khởi động lại và quay trở lại màn hình Windows. Sau khi đăng nhập, kết quả kiểm tra sẽ xuất hiện.

Đối với Windows 10, kết quả kiểm tra sẽ không tự động hiển thị. Do đó, các bạn cần thao tác:

- Mở Event Viewer.

- Bấm phải vào nút Start và chọn Event Viewer. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập “eventvwr.msc” vào hộp thoại và nhấn Enter.

- Điều hướng đến Windows Logs > System. Ở đây, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách gồm rất nhiều sự kiện.

- Bấm “Find” ở khung bên phải. Nhập “MemoryDiagnostic” vào ô tìm kiếm và bấm “Find Next”. Bạn sẽ thấy kết quả được hiển thị ở cuối màn hình Windows.

Cách 2: sử dụng phần mềm MemTest86

Nếu bạn muốn sử dụng một công cụ kiểm tra khác mạnh mẽ hơn thì hãy tải về và sử dụng MemTest86. Phần mềm này có thể thực hiện rất nhiều loại kiểm tra và có thể phát hiện ra các lỗi mà công cụ có sẵn của Windows không thể phát hiện được. Phiên bản mới nhất của phần mềm này là phiên bản trả phí, có nhiều tính năng hơn, tuy nhiên các bạn vẫn có thể sử dụng phiên bản miễn phí vì vẫn hiệu quả.  MemTest86 là sản phẩm của Microsoft nên rất an toàn và có thể hoạt động trên các hệ điều hành có Secure Boot. MemTest86 có cả hình ảnh ISO để chúng ta burn nó thành CD hoặc DVD và hình ảnh USB để sao chép vào ổ USB.

Để sử dụng, các bạn chỉ cần chạy file .exe có trong thư mục tải về và cung cấp USB có thừa dung lượng để tạo ổ đĩa USB boot được.

Một khi bạn đã tạo được USB boot được, khởi động máy tính và để cho máy boot từ ổ USB hoặc ổ đĩa mà bạn đã sao chép công cụ kiểm tra bộ nhớ này vào đó.

Công cụ này sẽ boot và tự động quét bộ nhớ, kiểm tra và báo cho bạn biết nếu phát hiện vấn đề. MemTest86 sẽ liên tục chạy cho đến khi bạn dừng nó lại. Thông tin về lỗi sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính.

Khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn phím “Esc” để thoát và khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu phát hiện lỗi thì đó là RAM của bạn đã bị lỗi và bạn cần phải thay bằng thanh RAM mới. Tuy nhiên, rất có thể đó là do RAM không tương thích với mạch chủ vì lý do nào đó, hoặc RAM không hoạt động với tốc độ bình thường. Trong trường hợp đó, bạn nên điều chỉnh lại tốc độ RAM ở mức thấp hơn trong UEFI hoặc BIOS.

Sau khi thay đổi, bạn có thể chạy lại kiểm tra RAM để chắc chắn không còn xảy ra vấn đề!

Các tin liên quan

8 sai lầm về bảo quản máy tính làm giảm tuổi thọ phần cứng

8 sai lầm về bảo quản máy tính làm giảm tuổi thọ phần cứng

Cách tải và cài đặt hệ điều hành Remix OS trên máy tính Windows

Cách tải và cài đặt hệ điều hành Remix OS trên máy tính Windows

Chuột máy tính sắp biến mất bởi 2 kỹ sư gốc Việt

Chuột máy tính sắp biến mất bởi 2 kỹ sư gốc Việt

GỌI LẠI CHO TÔI
X