Lỗ 40 tỷ đô, Apple nói: “Chuyện này rồi cũng sẽ qua”!

28/04/2016 - Tin mới
524 lượt xem 0 bình luận

Một ngày sau khi Apple lần đầu tiên báo cáo doanh số iPhone giảm, các cổ đông đã bán hạ giá cổ phần của công ty ra khắp nơi. Cổ phiếu của Apple đã giảm xuống 6,3% vào ngày hôm nay, giảm 6,35$ xuống còn 97,82$. Mức giảm này đã lấy mất của Apple 40 tỷ đô. Apple cho biết đây là mức giảm đầu tiên về mặt doanh thu hàng quý trong 13 năm qua của công ty.

Trước tình hình này, trong một  buổi họp với các nhà phân tích sau khi “Táo Khuyết” công bố kết quả doanh thu của quý 4, Tim Cook cho biết: “Chuyện này rồi cũng sẽ qua”.

Tim Cook

Công ty Apple báo cáo doanh thu quý tụt gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm đầu tiên trong 13 năm qua.

iPhone chiếm gần 2/3 doanh thu của Apple và số lượng iPhone mà công ty này bán được ít hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái, làm giảm đi 18% lợi nhuận của công ty. Phần lớn nguyên nhân của sự sụt giảm này là do nền kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, sự sự kiện này vẫn không thể khiến Apple rơi khỏi vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.

Trong báo cáo quý tương tự, công ty có giá trị thứ hai thế giới, Alphabet (trước đây là Google), cho biết mức lỗ hơn 5% sau khi hiệu quả kinh doanh bị giảm. Sự tụt giảm doanh thu của 2 công ty hùng mạnh này khiến cho quý 1 của năm 2016 trở thành một trong những mùa tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Cook và CFO của Apple là Luca Maestri đã phải suy xét lại tình trạng hoạt động của công ty tại Trung Quốc. Trước đó Trung Quốc là thị trường phát triển mạnh mẽ của iPhone, nhưng hiện nay đây là nơi có rào cản về giá của công nghệ hàng đầu quá cao và đồng nhân dân tệ đã giảm giá trị so với đồng đô-la trong nhiều tháng.

Gene Munster – nhà phân tích của Piper Jaffray – đã gửi một báo cáo vào cuối hôm thứ Ba với tiêu đề “Something’s wrong in China” (tạm dịch: Có điều gì đó không đúng ở Trung Quốc) và cho biết rằng ông hy vọng cuộc đấu tranh tài chính của Apple được tiếp tục cho đến khi iPhone 7 được phát hành vào cuối năm nay.

Ông viết: “Nhìn chung chúng ta nhìn thấy một vài điểm sáng trong báo cáo tháng Ba và bài học cho tháng Sáu, nhưng tiếp tục hy vọng chu kỳ iPhone 7 sẽ khôi phục lại sự phát triển trong tháng 12/2016. “Bài học tháng Sáu” là một phần trong báo cáo tháng Ba của Apple, dự đoán báo cáo tài chình cho quý hiện tại, kết thúc vào tháng Sáu.

Munster cho rằng mặc dù số lượng iPhone được bán ra là “một sự thất vọng”, nhưng ông nghĩ rằng ngoài iPhone 7, Apple có thể chuyển hướng chú ý sang các sản phẩm hiện đang được phát triển. Ông dự đoán Táo Khuyết sẽ tăng cường nghiên cứu và phát triển với mức chi khoảng 21% (hơn 10 tỷ đô).

Apple thừa nhận rằng tình hình còn có thể tồi tệ hơn nữa trong tương lai gần với dự đoán doanh thu sẽ giảm thêm một lần nữa, vào khoảng 41 đến 43 tỷ đô. Cùng kỳ năm 2015, lợi nhuận của Apple là 49,6 tỷ đô.

Thực vậy, lợi nhuận của Apple gần đây phụ thuộc nhiều vào sự phổ biến của sản phẩm của công ty tại Trung Quốc. Nhà báo Shira Ovide của Bloomberg viết rằng kết thúc năm tài chính vào tháng 9 năm ngoái, lợi nhuận đến từ Trung Quốc tăng ít nhất 70% mỗi quý trong một năm.

Mức tăng trưởng đó hiện đã kết thúc. Ngay cả khi có thể tìm ra một vài điểm sáng tại thị trường Trung Quốc, nhưng Cook vẫn ngụ ý rằng công ty sẽ tìm kiếm thị trường phát triển khác.

 “Ấn Độ là Trung Quốc của cách đây từ 7 đến 10 năm”, Cook cho biết.

Các tin liên quan

Apple đã biến Rose Gold thành màu nam tính

Apple đã biến Rose Gold thành màu nam tính

Xiaomi, Huawei và các nhà sản xuất khác đang thấy áp lực trước Apple iPhone SE

Xiaomi, Huawei và các nhà sản xuất khác đang thấy áp lực trước Apple iPhone SE

Apple trả 25 triệu đô để giải quyết vụ kiện về Siri

Apple trả 25 triệu đô để giải quyết vụ kiện về Siri

GỌI LẠI CHO TÔI
X