Những điều cần biết về Windows 10 trước giờ G

29/06/2015 - Tin mới
1600 lượt xem 0 bình luận

Chỉ còn ít tiếng nữa, phiên bản chính thức của Windows 10 sẽ được trao tới tay người dùng. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nhận được, tính đến thời điểm hiện nay, đã có khá nhiều người dùng sở hữu gói cài đặt Windows 10 của Microsoft do "đặt chỗ" trước qua hệ thống.

Để người dùng không bỡ ngỡ với phiên bản "windows baby" này, Viễn Thông A xin tổng hợp một số điểm cần lưu ý như sau:

1. Khi nào có thể nâng cấp Windows 10 và giá bán của nó là bao nhiêu?

Như đã nói, bản chính thức/thương mại của Windows 10 sẽ được phát hành vào 29/7 (theo giờ Mỹ); và trong vòng 1 năm kể từ thời điểm bán ra này, người dùng Windows 7 và Windows 8.1 có bản quyền sẽ được nâng cấp miễn phí. Quá thời gian trên, nếu muốn nâng cấp bạn sẽ phải mua bản quyền Windows 10 như thông thường, với giá 119 USD cho bản Windows 10 Home và 199 USD cho bản Windows 10 Pro.

Giao diện bắt mắt của bản Windows 10 Home
Giao diện bắt mắt của bản Windows 10 Home

Tính đến giờ chót tối qua (28/7), trên một số website, diễn đàn chuyên về công nghệ nước ngoài đã rộ tin nhiều người dùng đã được Microsoft âm thầm gửi gói cài đặt về máy tính. Tuy nhiên, để cài đặt được, họ vẫn phải chờ đến thời điểm Microsoft công bố ra mắt sản phẩm.

2. Windows 10 sẽ hoạt động như thế nào trên máy bàn, tablet và điện thoại?

 

Windows 10 bản dành cho mobile

Windows 10 bản dành cho mobile

Theo đại diện Microsoft, mục tiêu hãng này là tìm cách để Windows 10 chạy tốt trên mọi loại thiết bị, cho dù đó là desktop, tablet hay điện thoại.
Với tính năng Continuum, Windows 10 sẽ tự động nhận biết được khi nào thì người dùng sử dụng máy tính hay màn hình cảm ứng rồi đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất.
Cụ thể, khi bạn dùng Windows 10 trên máy tính và sử dụng con chuột, bàn phím cho việc điều hướng, thì Microsoft sẽ lập trình windows theo hướng tối ưu hóa những trải nghiệm Windows 10 trên máy tính; còn nếu sử dụng tablet, hệ điều hành sẽ tự động mở ứng dụng ra toàn màn hình, ở đây cũng có menu Start khác so với bản trên PC để phù hợp nhất cho việc thao tác bằng đầu ngón tay trên màn hình cảm ứng.
Đối với các thiết bị lai giữa laptop và tablet như Surface Pro 3, hệ điều hành cũng có sự chuyển đổi linh hoạt. Khi gắn bàn phím vào, Windows 10 sẽ hiểu bạn đang sử dụng nó như một chiếc PC; và ngược lại khi tháo bàn phím, máy sẽ có giao diện tối ưu cho màn hình cảm ứng.

Trên smartphone, Windows 10 cũng có những sự khác biệt nhất định với tên gọi riêng là Windows 10 Mobile. Theo đó, Microsoft từng trình diễn tính năng biến smartphone thành máy tính và có thể điều khiển được bằng bàn phím, chuột. Tuy nhiên tính năng này vẫn chưa được tiết lộ.

3. Tải ứng dụng như thế nào?

Microsoft muốn tạo sự tiện lợi tối đa cho người dùng với việc cho phép mua ứng dụng một lần từ Windows Store và dùng chúng trên các thiết bị khác. "Gã khổng lồ công nghệ" gọi đây là các ứng dụng dùng chung (universal app), với khả năng tự thay đổi giao diện để phù hợp với từng loại thiết bị có kích thước khác nhau.

4. Ứng dụng Modern UI trên Windows 8 sẽ ra sao trong Windows 10?

Khi ra mắt Windows 8, Microsoft lần đầu tiên giới thiệu một kiểu ứng dụng mới có tên Metro hay Modern UI. Chúng chạy toàn màn hình, thân thiện với màn hình cảm ứng và giúp người dùng dễ dàng điều hướng bằng đầu ngón tay. Tuy nhiên, ứng dụng Modern UI này không thu được thành công như mong đợi. Sang Windows 10, hãng phần mềm sẽ không "ép buộc" người dùng sử dụng Modern UI mà đây chỉ là một tùy chọn. Ví dụ, khi bạn sử dụng thiết bị lai Surface Pro 3, nhờ tính năng Continuum nên khi bạn gắn dock bàn phím cùng con chuột vào, bạn có thể sử dùng giao diện Windows 10 trên PC thông thường. Khi tháo bán phím ra, hệ điều hành sẽ cho phép bạn chuyển sang chế độ tablet để điều hướng bằng đầu ngón tay.

5. Windows 10 có cải tiến gì để phục vụ cho công việc?

Windows 10 sẽ có sự cải tiến cho tính năng Snap - cho phép bạn nhanh chóng chia màn hình máy tính ra nhiều cửa sổ nằm cạnh nhau, mỗi cửa sổ chạy một ứng dụng. Với tính năng này, bạn có thể chia màn hình ra làm 4, tức sử dụng 4 ứng dụng cùng lúc. Hệ điều hành cũng hỗ trợ nhiều desktop ảo cho phép chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng một cách dễ dàng. Với nút task view tích hợp ở taskbar, người dùng còn có thể xem nhanh tất cả các file, các cửa sổ và desktop đang mở trên máy.

Ngoài ra, Microsoft cũng đưa trợ lý ảo Cortana lên máy tính chạy Windows 10 thay vì chỉ giới hạn nó trên smartphone. Nó cho phép bạn điều khiển, tìm kiếm bằng giọng nói ngay trên máy tính mà không cần dùng tới bàn phím. Nó cũng có khả năng giúp bạn soạn tin nhắn, email để gửi cho bạn bè trong danh bạ nhưng trong thời gian đầu, những tiện ích cao cấp này sẽ chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ nhất định.

6. IE có còn tồn tại ở Windows 10?

Như đã biết, IE tạo quá nhiều ác cảm cho người dùng và Microsoft đã phải căng não khi đưa ra quyết định IE hay 1 trình duyệt khác trên Windows 10? Và cuối cùng, họ quyết định phát triển một trình duyệt mới với tên gọi Microsoft Edge. Tuy nhiên, điều bất ngờ là Microsoft vẫn giữ lại IE, nhưng chủ yếu là ở các phiên bản dùng cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo vấn đề tương thích với các website. Ở các phiên bản dành cho người dùng phổ thông, Microsoft Edge mới là trình duyệt mặc định được cài sẵn.

Giao diện M.E

Giao diện M.E

M.E được trang bị nhiều tính năng của một trình duyệt web hiện đại: hỗ trợ extension, có chế độ tối ưu cho việc đọc báo (bằng cách loại bỏ các yếu tố thừa như quảng cáo, thành phần phụ... trên bài viết), engine dựng trang hiệu năng cao. Microsoft Edge còn có thêm một số tính năng hay ho khác như cho phép người dùng tạo các ghi chú ngay trên trang web (qua nút Web Note) rồi chia sẻ với bạn bè qua mail hoặc qua OneNote (dịch vụ lưu trữ mây của hãng).

7. Cấu hình chạy Windows 10?

Ngoài yêu cầu về cấu hình, Windows 10 cũng đòi hỏi một số điều kiện về phần cứng. Theo đó, đối với một số PC có phần cứng quá lỗi thời sẽ không thể cài đặt được Windows 10 vì lý do không tương thích với một số tính năng, ứng dụng mặc định của nó.

Về cấu hình, Windows 10 yêu cầu tối thiểu là bộ vi xử lý có tốc độ 1 GHz, 1 GB RAM và 16 GB bộ nhớ lưu trữ.

Viễn Thông A sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin, mẹo nâng cấp và cài đặt Windows 10 để các bạn có được 1 sự trải nghiệm thú vị với phiên bản windows baby này.

Đình Thắng
(Tổng hợp)

Các tin liên quan

Microsoft hâm nóng thị trường trước ngày ra mắt Windows 10

Microsoft hâm nóng thị trường trước ngày ra mắt Windows 10

GỌI LẠI CHO TÔI
X