Những lợi ích mà camera kép mang lại

05/05/2017 - Tin mới
3664 lượt xem 0 bình luận

Ngày càng có nhiều chiếc điện thoại thông minh sở hữu máy ảnh kép như LG G6, Huawei P10, Honor 8, iPhone 7 Plus,…Nếu bạn chưa nắm bắt được loại công nghệ này, có thể bạn sẽ băn khoăn về việc tìm hiểu mọi thứ về camera kép, lợi ích mà camera kép mang lại là gì. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập những ưu điểm của camera kép là xu hướng của smartphone ngày nay.

Những lợi ích mà camera kép mang lại

Về cơ bản, camera kép sở hữu hai bộ cảm biến hình ảnh thay vì một. Theo đó, điện thoại thông minh có hai bộ cảm biến hình ảnh khác nhau sẽ giúp cho chúng làm việc với nhau để tạo ra những khung hình tuyệt vời hơn, có chiều sâu hơn.

Nói chung, cảm biến chính của điện thoại thông minh hoạt động cũng giống như một chiếc máy ảnh thông thường : tạo ra hình ảnh màu sắc theo cách tốt nhất có thể. Cảm biến thứ hai nhằm bổ sung các yếu tố mà cảm biến chính không thể thực hiện được, đặc biệt là về chiều sâu cho bức ảnh. Sự kết hợp của cả hai hình ảnh được thực hiện bằng phần mềm có sẵn trong camera, tạo ra một kết quả tối ưu nhất. Mỗi nhà sản xuất điện thoại thông minh đều có chiến lược của riêng họ để tăng khả năng nhiếp ảnh với camera kép. Vì vậy, ngoài những ưu điểm riêng biệt mà từng nhà sản xuất mang đến cho chúng ta thì hãy xem những điểm nổi bật mà camera kép vốn có.

Một trong những lợi ích của một máy ảnh kép rõ ràng nhất khi chụp bối cảnh. Hãy lấy Honor 6X hoặc Huawei Mate 9 làm ví dụ. Nhờ ống kính thứ hai, khoảng cách được phân tích tốt hơn và gần như bạn sẽ có một hình ảnh 3D. Mặc dù tạo ra những bức ảnh đẹp nhưng nó không phải là tính năng chính của một máy ảnh kép. Độ sâu phân tích bối cảnh này là yếu tố chính cho phép nó đạt được các hiệu ứng đặc biệt khác, chẳng hạn như những đặc điểm dưới đây.

1. Hiệu ứng Bokeh

Nội dung bổ sung được chụp bằng ống kính thứ hai cho phép cải thiện độ sắc nét của hình ảnh. Trên HTC One M8, thậm chí còn có tuỳ chọn thêm các hiệu ứng màu nền và nền trước của hình ảnh hoặc để sao chép các phần của hình ảnh và thêm vào các bức ảnh khác. Phần thú vị nhất của hiệu ứng Bokeh là xử lý các vùng không tập trung, nhoà mờ và làm chúng mờ đi để làm nổi bật phần được tập trung (focus)

Những lợi ích mà camera kép mang lại

2. Thực tế ảo tăng cường (AR)

Có một khái niệm khác về Lenovo Phab 2 Pro và tren Asus Zenfone 2 là ngoài một máy ảnh màu sắc RGB truyền thống, còn có một ống kính mắt cá và một camera được gọi là “time-of-flight”. Có thể nói đây là một dạng máy ảnh 3 trong 1. Chúng hoạt động nhờ một tia hồng ngoại kết hợp với máy ảnh, ánh sáng phản chiếu. Độ sau của trường được tính bằng phần mềm điện tử theo các chính  xác như vậy mà nó có thể được chụp với các cảm biến sợi quang kỹ thuật số RBG.

Những lợi ích mà camera kép mang lại

Đây chính là lý do tại sao Google quan tâm đến những loại máy ảnh này dành cho dự án Tango của họ để cải thiện thực tế ảo tăng cường. Không phải ngẫu nhiên mà dự án Tango và bộ phận Daydream của Google hoạt động rất chặt chẽ với nhau vì những máy ảnh “time-of-flight” đủ nhanh để sử dụng cho thực tế ảo (VR). Ngoài độ sâu của nội dung, điện thoại thông minh có máy ảnh kiểu này cũng có thể xác định vị trí của người dùng trong phòng.

3. Chụp ảnh với nhiều chi tiết hơn

Huawei P9, Mate 9 và Honor 8 có những sự tối ưu camera kép khác nhau. Cảm biến thứ hai của chúng không thu lại hình ảnh (tức là chỉ nhận hình ảnh đen trắng) nhưng nó có thể nhận chi tiết rõ hơn. Màu sắc sau đó được thêm vào hình ảnh cuối cùng từ cảm biến chính thông qua sử dụng phần mềm. tóm lại, loại công nghệ này cho phép bạn có được những bức ảnh chi tiết hơn. Nó sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn chụp ảnh chi tiết nhất có thể.

Những lợi ích mà camera kép mang lại

4. Chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn

Thu nạp ánh sáng là điều cần thiết trong nhiếp ảnh để cho ra đời những bức ảnh đẹp và sắc nét hơn nhưng nó cũng là cơn ác mộng đối với nhiếp ảnh gia, những người ưa thích chụp ảnh nếu không có điều kiện ánh sáng lý tưởng. Đối với những chuyên gia trong nhiếp ảnh, họ có thể thực hiện một số thủ thuật để đạt được điều kiện ánh sáng cần thiết nhưng với nhiếp ảnh gia nghiệp dư sẽ lúng túng rơi vào tình trạng điều kiện thiếu sáng quá nghèo nàn.

Những lợi ích mà camera kép mang lại

May mắn thay, ống kính thứ hai này sẽ giúp cho họ chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn. Nó nắm bắt tất cả các chi tiết và ánh sáng được thêm vào sau đó. Nói chung, hình ảnh kết quả không phải lúc nào cũng là lý tưởng nhưng nó sẽ tốt hơn so với những gì mà họ chụp chỉ với một bộ cảm biến (nhưng Samsung Galaxy S8  là một ngoại lệ).

5. Cải thiện chất lượng hình ảnh khi thu phóng

Trên nhiều thiết bị chẳng hạn như iPhone 7 Plus được tối ưu hoá để cung cấp khả năng thu phóng (zoom) vượt trội so với zoom kỹ thuật số mà bạn có thể tìm thấy trên hầu hết các thiết bị thông minh hiện nay. LG G5 cũng có những đặc điểm khác biệt như cảm biến góc rộng, có nghĩa rằng nó có thể chụp được một phạm vi hình ảnh rộng hơn, phù hợp hơn khi chụp ảnh phong cảnh, còn iPhone 7 Plus sẽ phù hợp hơn cho các bức ảnh chân dung cụ thể. Nói các khác, góc rộng này cho biết thêm một chiều khác cho hình ảnh, đặt hình ảnh chính vào nền bằng cách kích hoạt tính năng thu phóng.

Mới đây, thương hiệu tới từ Trung Quốc OPPO cũng đã cho ra mắt một công nghệ đột phá có tên gọi là “5x Dual-camera Zoom” dành cho camera kép giúp cho những bức ảnh được chụp từ thiết bị sở hữu công nghệ này có thể zoom 5x mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh.

Những lợi ích mà camera kép mang lại

Trên đây là những lợi ích mà camera kép mang lại, ngoài những đặc điểm phổ biến được kể trên thì camera còn mang nhiều những tính năng thú vị khác phụ thuộc vào nhà sản xuất tuỳ biến nó thế nào. Ví dụ như trên iPhone 7 Plus có hiệu ứng xoá phông tuyệt vời khó có chiếc điện thoại nào sánh bằng. Ngày nay, những chiếc điện thoại càng ngày càng được phát triển về mặt chụp ảnh giúp cho người dùng có thể tạm thời thay thế chúng thay vì sử dụng những máy ảnh chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

Các tin liên quan

Có C9Pro, chiến game nặng chẳng ngại khó

Có C9Pro, chiến game nặng chẳng ngại khó

Pokemon Go vẫn chưa chết

Pokemon Go vẫn chưa chết

So sánh hình ảnh chụp từ 5 thiết bị Smartphone hàng đầu hiện nay

So sánh hình ảnh chụp từ 5 thiết bị Smartphone hàng đầu hiện nay

GỌI LẠI CHO TÔI
X