top-banner

Quá trình sạc và sử dụng pin trên Surface Book sẽ diễn ra như thế nào?

09/10/2015 - Tin mới
2843 lượt xem 0 bình luận

Sau sự kiện ra mắt sản phẩm của Microsoft, nhiều người dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khả năng điều tiết pin giữa phần màn hình và bàn phím của Surface Book.

Những ai theo dõi sự kiện hết lần này tới lần khác phải trầm trồ thán phục những gì mà Microsoft mang tới. Surface Book là sản phẩm khiến người xem bất ngờ nhất, khi mà trước đó không hề có bất cứ tin đồn nào về sản phẩm này. Đó là 1 chiếc máy tính bảng cao cấp chạy Windows 10 với khả năng biến đổi thành một chiếc notebook mạnh mẽ khi kết nối với bàn phím.

Surface Book được đánh giá rất cao cả về thiết kế lẫn những hiệu năng sử dụng.
 

Ngoài vai trò 1 chiếc bàn phím hỗ trợ cho công việc, phụ kiện này còn bổ sung cho Surface Book các cổng kết nối, hệ thống pin bổ sung cũng như card đồ họa cao cấp của Nvidia. Card đồ họa này sẽ được kích hoạt khi kết nối phần màn hình vào bàn phím, sức mạnh của Surface Book sẽ được tăng lên, nhiều trang công nghệ đã đánh giá Surface Book mạnh gấp đôi Macbook Pro của Apple.

Một vấn đề khác tới từ viên pin được lắp đặt bên trong bàn phím, với nhiệm vụ kéo dài thời gian sử dụng cho Surface Book. Theo một vài nguồn tin, thời lượng pin sử dụng cơ bản phía bên trong phần màn hình chỉ giúp thiết bị này hoạt động được khoảng 3 giờ như 1 chiếc máy tính bảng. Còn nếu gắn vào bàn phím rời, thời lượng sử dụng có thể tăng thêm 8 tiếng nữa.

Câu hỏi được đặt ra, liệu 2 phần pin trên bàn phím và màn hình điều tiết với nhau ra sao khi chúng được kết nối với nhau?

Một vài người cho rằng, khi phần màn hình hết pin và được gắn vào nhau, bàn phím sẽ hoạt động như 1 dock sạc và sạc pin cho màn hình. Tuy nhiên, phương án này sẽ gặp phải một vài vấn đề liên quan tới độ bền của pin. Bởi việc sạc qua lại giữa 2 viên pin ở 2 phần khác nhau sẽ khiến hiệu quả sử dụng năng lượng giảm, điện trở tăng lên và nhiệt độ theo đó cũng sẽ tăng theo. Sạc và xả pin liên tục trong điều kiện đó phần nào gây ra hiện tượng nóng lên đột ngột ở cả 2 cục pin, điều này không những gây hại cho pin mà cả còn ảnh hưởng tới cả phần cứng của thiết bị.

Bàn phím rời là phần không thể thiếu của Surface Book với khả năng nâng cao hiệu năng và kéo dài thời lượng pin.

Vậy liệu Microsoft sẽ áp dụng cơ chế nào cho việc sạc và sử dụng pin trên thiết bị mới của mình. Hiện tại hãng vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về vấn đề này, và cũng chưa ai có Surface Book trên tay để kiểm chứng. Nhưng dựa vào cơ chế điều tiết pin giống với thế hệ Surface Pro 2 cách đây 1 năm cũng của Microsoft, chúng ta có thể đoán được hãng sẽ làm như thế nào.

Surface Pro 2 từng được trang bị Power Cover với chức năng như 1 phần pin bổ sung cho thiết bị. Tuy nhiên, thay vì sạc pin cho Surface khi kết nối, phần cover này kết nối phần pin của nó với thiết bị và thay thế cho hệ thống pin của máy. Chi tiết hơn, cơ chế hoạt động của Surface Pro 2 cùng Power Cover được diễn ra với quy trình dưới đây.

Khi pin của thiết bị và bàn phím cùng được sạc đầy:

- 80% pin trên thiết bị sẽ được sử dụng trước tiên.
- Sau đó sẽ sử dụng toàn bộ pin mở rộng.
- Cuối cùng là 20% pin còn lại trên thiết bị.

Ngược lại, khi tiến hành sạc:

- 80% pin trên chiếc Surface sẽ được sạc trước tiên.
- Sau đó là sạc đầy cho phần pin mở rộng.
- Cuối cùng sẽ sạc đầy 100% pin cho thiết bị của chúng ta.

Windows có khả năng phát hiện và điều chỉnh sử dụng viên pin thứ 2 từ phụ kiện.

Quá trình này được điều khiển ngay trong hệ điều hành Windows như hình phía trên. Windows sẽ tự nhận biết phần pin mở rộng trên phụ kiện là 1 cục pin thứ 2. Do đó, nhiều khả năng Microsoft sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp này trên Surface Book mới ra mắt. Nếu thật sự là như vậy, khả năng sử dụng pin trên Surface Book sẽ hoạt động cực hiệu quả và không lo ảnh hưởng tới độ bền của thiết bị. Bạn có thể sử dụng màn hình của Surface Book như một chiếc tablet mà không cần phải quá quan tâm đến ổ điện để sạc như dùng một chiếc laptop.

Bù lại, phần nào điều này sẽ khiến Surface Book phụ thuộc hơn vào phần bàn phím theo kèm và bạn cũng không thể dùng phần bàn phím này như một cục pin dự phòng cho "màn hình - tablet".

Theo GenK

 

Các tin liên quan

Microsoft Lumia 950, 950 XL, Surface Pro 4 sẽ ra mắt vào ngày 6 tháng 10

Microsoft Lumia 950, 950 XL, Surface Pro 4 sẽ ra mắt vào ngày 6 tháng 10

GỌI LẠI CHO TÔI