Đánh giá: iPhone SE có đáng để người dùng lựa chọn không?

12/04/2016 - Tin mới
2111 lượt xem 0 bình luận

Với xu hướng màn hình smartphone ngày càng lớn hiện nay, liệu có ai cần một chiếc iPhone 4 inch của Apple không? Sự nhỏ gọn của iPhone SE có tạo nên sự khác biệt ý nghĩa cho người tiêu dùng 2016 không?

Và, quan trọng hơn là yếu tố 4 inch có còn đủ để thực hiện các tính năng của một chiếc smartphone ngày nay (về hiệu năng, chơi trò chơi, sử dụng thông thường,…)? Việc lướt web, kiểm tra tin tức trên Facebook, hay gõ văn bản có tạo cảm giác ngượng ngịu trên màn hình 4 inch không? Đây là một vài trong số những câu hỏi mà iPhone SE cần phải trả lời. Hãy cùng đánh giá để xem chiếc iPhone SE của Apple có làm nên được điều gì không nhé!

Thiết kế

Có lẽ iPhone SE rất nhỏ gọn, nhưng hình dáng chiếc hộp của nó cùng với các mép sắc lại không mang tính công thái học – yếu tố quyết định sự thành công của một sản phẩm công nghiệp! Máy có thiết kế tốt, nhưng lại không đem đến cảm giác tốt. Nếu dùng một chiếc ốp thì có thể giải quyết được vấn đề này, nhưng đó lại không phải là giải pháp lý tưởng. Có lẽ Apple nên sử dụng một phiên bản thu nhỏ của iPhone 6 về thiết kế thì sẽ tạo được cảm giác tiện lợi và thoải mái hơn cho người dùng.

iPhone SE

Ngoài vấn đề đó ra thì iPhone SE được xây dựng rất tốt. Máy có thân kim loại, lưng kính rất bắt mắt, các nút âm lượng và nút Home cũng như nút tắt âm rất tiện ích.

Nói đến kích thước, iPhone SE cực kỳ nhỏ gọn và nhẹ theo tiêu chuẩn hiện đại. Máy tạo cảm giác rất dễ chịu đối với những ai đã quen sử dụng thiết bị nhỏ. Tuy nhiên, mục đích “mấu chốt” của iPhone SE chắc chắn không phải là cân bằng kích thước thân máy và đường tỷ lệ màn hình (đường chéo màn hình). Các mép quanh màn hình và đặc biệt là hình dạng cuối cùng của máy khi được bọc ốp vào khiến cho máy trông… lạc hậu. Nếu Apple dành thêm thời gian để thiết kế lại máy, tạo cho nó một “ngoại hình” hiện đại hơn thì sẽ gây được sự chú ý hơn.

iPhone SE

iPhone SE

iPhone SE

Màn hình hiển thị

Với màn hình IPS LCD 4 inch của iPhone SE, chỉ có thể nói là tuyệt vời! Máy có độ phân giải 640 x 1136 pixel, mật độ pixel 326 ppi cực tốt. Người dùng không cần phải “căng mắt” ra nhìn hoặc tập trung hơn bình thường khi đọc văn bản và nhận diện chi tiết nhỏ trên màn hình, do iOS đặt tỷ lệ của các mục trên màn hình theo kích thước chính xác. Hầu hết các yếu tố về giao diện người dùng đều có cùng kích thước như trên màn hình 4.7 inch của iPhone 6. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhìn thấy ít nội dung trên iPhone SE hơn, nhưng đó là một sự đánh đổi công bằng.

iPhone SE

Độ sáng của iPhone SE có thể tăng lên đến 600 đơn vị, giúp người dùng cảm thấy tương đối dễ chịu khi sử dụng màn hình ngay cả dưới ánh nắng. Độ sáng tối thiểu của máy là 6 đơn vị, tương đưng với việc xem thoải mái trong bóng tối, nhưng nếu Apple “chịu chơi” hơn thì có thể sẽ còn tốt hơn nữa.

Hình ảnh, video và các nội dung khác hiển thị rất tốt trên iPhone SE, do cân bằng màu sắc của máy có hiệu quả cao. Nhiệt độ màu hơi lạnh một chút ở 7000 K (đa phần là ánh sáng xanh), nhưng nhìn chung thì màu rất chính xác và thực, còn gama của màn hình hoàn hảo, tạo cái nhìn sâu sắc và sinh động và tự nhiên. Độ tương phản và sinh động rất “đủ liều lượng”.

Việc màn hình 4 inch có đủ lớn hay quá nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Phần đánh giá hiệu năng màn hình sẽ được nêu cụ thể trong bài này ở phần sau.

Rất tiếc là iPhone SE không có 3D Touch, đây chắc chắn là một “tổn thất” lớn của máy.

iPhone SE

Giao diện

iOS 9.3 trên iPhone SE không khác gì so với iOS 9.3 được sử dụng trên iPhone 6s và 6s Plus với màn hình lớn hơn. Hệ điều này này có thể tự cân bằng tỷ lệ để đem đến trải nghiệm chung khá tốt cho người dùng trên iPhone SE.

iPhone SE

Màn hình của máy khá vừa vặn với nội dung ít trong khung 4 inch, nhưng kích thước chữ hoặc các hạng mục khác khá tương đương với kích thước chữ trên iPhone 6s. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là cùng một nội dung nhưng khi được hiển thị trên màn hình của iPhone SE vẫn sẽ có cỡ chữ như bình thường và có thêm nhiều không gian để cuộn và quay hơn, giúp cho việc đọc và xem nội dung vẫn thoải mái.

Việc sử dụng iPhone SE rất đơn giản và dễ hiểu. Trước tiên, giao diện người dùng được cấu trúc theo ột phương thức gọn gàng và dễ hiểu, thứ hai là rất trực quan và đáng tin cậy; vì vậy, mọi thứ đều hoạt động có hiệu quả và như mong muốn. Các trải nghiệm không tốt với iOS 9.3 được giảm đến mức tối thiểu.

Điện thoại

Ứng dụng điện thoại trong iPhone SE (và các điện thoại khác sử dụng iOS 9.3) rất đơn giản, quá đơn giản! Điều này có những thuận lợi riêng, nhưng sẽ thú vị hơn nếu Apple cải thiện thêm trải nghiệm trực quan; ví dụ như là bổ sung thêm một số ảnh động (tương tự như khi chuyển đổi giữa các tab trong Android), hoặc giảm sơ đồ màu với gam xám chiếm chủ yếu trong các ứng dụng chính như là Điện thoại.

iPhone SEiPhone SE

Bạn có thể gọi nhanh cho ai đó chỉ bằng một lần nhấn từ tab Mục ưa thích (bao gồm các liên hệ được chọn có kèm ảnh nhỏ) hoặc từ tab Gần đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tab Danh bạ một cách đơn giản và hiệu quả (không có ảnh kèm theo) để tìm kiếm bằng cách gõ tên của người muốn gọi, hoặc bằng cách trượt ngón tay dọc theo chuỗi chữ cái bên cạnh phải màn hình. Việc tìm liên hệ trong danh sách khá là nhanh và dễ, nhưng nếu có tùy chọn gọi theo kiểu T9 ngay từ bàn phím thì sẽ hay hơn nữa.

Tin nhắn và Mail

Ứng dụng Tin nhắn có nhiều ký tự hơn. Vẫn là sơ đồ màu xám chủ yếu, nhưng danh sách hội thoại sẽ hiện hình ảnh của người đó kế bên mỗi chuỗi tin nhắn, trong khi đó các bong bóng văn bản bên trong hội thoại có hiệu ứng nẩy tốt khi người dùng cuộn lên/xuống. Ứng dụng này vẫn thiên về sự đơn giản, nhưng lại khá thông minh. Ví dụ, việc bắt đầu một tin nhắn mới và thêm một liên hệ mà bạn đã từng trò chuyện sẽ mở ra ngay lập tức chuỗi tin nhắn trước đó của bạn với người này. Ngoài ra, việc đính kèm hình ảnh, video hay tin nhắn thoại cũng cực kỳ đơn giản, chỉ bằng một lần nhấn. Tuy nhiên, do không có cảm ứng áp lực 3D Touch trên iPhone SE nên bạn không thể sử dụng cử chỉ Peek để xem trước các chuỗi tin nhắn ngay trong danh sách hội thoại.

iPhone SE

iPhone SE

Ứng dụng Mail cũng tương đương đơn giản nhưng lại đáng tin cậy hơn nhiều và được định dạng rõ ràng. Việc kiểm tra hộp thư rất thuận tiện và trực quan, vì rất dễ tìm thấy tên của người nhận giữa các thông tin khác như là tiêu đề và văn bản xem trước. Tiếp theo là các đường tiêu đề, cũng rất dễ nhìn thấy, mà không gây cản trở đến văn bản khác. Cuối cùng là các chuỗi email trong danh sách được chia khoảng cách một cách khéo léo, tạo bố cục sạch sẽ và dễ nhìn.

iPhone SEiPhone SE

Một trong những điều hấp dẫn nhất khi sử dụng iPhone SE là màn hình 4 inch của nó là dù màn hình nhỏ nhưng vẫn có thể thoải mái gõ chữ trên đó. Đúng như dự đoán, màn hình nhỏ hơn có nghĩa là bàn phím nhỏ hơn. Tuy nhiên, nhờ vào thiết kế sạch sẽ và phản hồi xuất sắc, việc gõ chữ trên màn hình 4 inch thực sự không phải khó khăn như tưởng tượng. Dĩ nhiên đôi khi sẽ dễ gặp phải sự cố gõ nhầm chữ hơn so với bàn phím của iPhone 6s, nhưng nhìn chung trải nghiệm gõ chữ hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Công cụ sắp xếp

iPhone SE sở hữu một bộ công cụ sắp xếp cực kỳ hữu ích và có ý nghĩa. Đầu tiên là ứng dụng lịch với lợi thế là dễ sử dụng. Nhờ ứng dụng lịch, chúng ta có thể tạo sự kiện mới một cách nhanh chóng, chỉ bằng cách nhấn giữ vào giờ mong muốn trong dạng xem ngày. Có một sơ sót duy nhất là dạng xem tuần chỉ hoạt động được ở chế độ phong cảnh – khá là khó chịu khi bạn đã quen làm việc trong dạng xem tuần.

iPhone SEiPhone SE

iPhone SE

Một tính năng khác rất dễ sử dụng là dự báo thời tiết cho từng ngày khi ở dạng xem tuần hoặc ngày, hoạt động theo phương thức tương tự như trên một số điện thoại Android.

Kế tiếp là Notes vừa có một số thay đổi nhỏ ở iOS 9.3, cho phép người dùng bảo mật các ghi chú riêng tư bằng mật khẩu hoặc Touch ID. Đây là tính năng cực kỳ hữu ích.

iPhone SEiPhone SE

Tính năng quét vân tay Touch ID

Như bạn đã biết, tính năng quét vân tay Touch ID được tích hợp vào nút Home của iPhone SE tương tự như tính năng quét vân tay trên iPhone 5siPhone 6. iPhone 6s có bộ cảm biến Touch ID cải tiến có thể đạt hiệu năng nhanh hơn gấp 2 lần. Tuy nhiên, tính năng quét vân tay Touch ID đời đầu vẫn cực kỳ nhanh và đáng tin cậy.

iPhone SE

Với tính năng quét vân tay ở iPhone SE, rất dễ thiết lập và nó hoạt động rất tuyệt vời. Một số người dùng báo cáo gặp phải các vấn đề về trải nghiệm, cho rằng bộ cảm biến liên tục từ chối đọc vân tay của họ, nhưng qua thử nghiệm của trang PhoneArena thì tính năng này hoạt động hoàn toàn bình thường và cực nhanh, cả trên iPhone 6s lẩn iPhone SE.

Ngoài việc đảm bảo bảo mật cũng như dễ dàng mở khóa smartphone của bạn, Touch ID trên iPhone SE còn có thể dùng là cấp quyền mua trên iTunes hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán không tiếp giáp của Apple (hiện đã được áp dụng tại Mỹ, Anh, Canada, Úc và Trung Quốc).

Hiệu năng hệ thống

Được trang bị bộ chip di động tốt nhất hiện nay của Apple và có độ phân giải màn hình vừa dễ chịu vừa không đòi hỏi quá cao, iPhone SE có hiệu năng hoạt động rất tốt. Trong quá trình sử dụng để đánh giá, biên tập viên của trang PhoneArena báo cáo không gặp vấn đề giật, lác nào.

iPhone SE

Bộ vi xử lý Twister tám lõi, 64 bit hoạt động ở tốc độ 1.8 GHz thể hiện khả năng xử lý cực kỳ tốt, đối với cả các hệ điều hành thông thường và các ứng dụng bên thứ ba, bao gồm cả các game đòi hỏi GPU phải đảm bảo được tốc độ khung hình không được thấp hơn dấu lý tưởng. Bạn thậm chí còn có thể chơi các trò chơi dành cho máy tính bàn như Hearthstone trên chiếc iPhone tầm trung này, nhưng dĩ nhiên màn hình 4 inch hơi nhỏ cho những trò chơi như vậy. Đối với những tựa game nặng hơn với đồ họa lớn hơn và ít chữ hơn, kích thước màn hình này đã là phù hợp.

Internet và kết nối

Yếu tố hạn chế lớn nhất về trải nghiệm duyệt web của iPhone SE là màn hình 4 inch. Mặc dù đồ họa giao diện iOS được chia tỷ lệ thích hợp để được hiển thị với kích thước thân thiện với mắt, nhưng lại không làm được nhiều như vậy khi hiển thị trang web trong trình duyệt Safari.

iPhone SEiPhone SE

Khi tải trang web, bạn không có lựa chọn nào ngoài việc giảm tỷ lệ mọi thứ xuống cho đến khi vừa với khung hình của màn hình 4 inch. So với những gì được hiển thị trên màn hình lớn hơn nhiều của iPhone 6s, việc duyệt web không đem lại cảm giác thoải mái nhiều khi trải nghiệm trên iPhone SE.

Tương tự như các dòng iPhone khác, iPhone SE hỗ trợ các tiêu chuẩn kết nối hiện tại. Là một chiếc điện thoại quốc tế thực sự, máy có thể hoạt động trên vô số băng tần 3G và LTE khác nhau. Ngoài ram máy còn có tính năng VoLTE và HD Voice. Trong quá trình dùng thử, không xảy ra bất cứ vấn đề này khi sử dụng GPS của máy.

Các tin liên quan

So sánh độ bền iPhone SE và iPhone 6S qua các bài "tra tấn" chuyên nghiệp

So sánh độ bền iPhone SE và iPhone 6S qua các bài "tra tấn" chuyên nghiệp

“Rùng mình” xem tra tấn iPhone SE bằng búa và dao

“Rùng mình” xem tra tấn iPhone SE bằng búa và dao

Apple chỉ mất hơn 3 triệu đồng để trả tiền linh kiện iPhone SE

Apple chỉ mất hơn 3 triệu đồng để trả tiền linh kiện iPhone SE

GỌI LẠI CHO TÔI
X