Đánh giá Microsoft Lumia 650: Điều ngạc nhiên của smartphone tầm trung

26/04/2016 - Tin mới
2290 lượt xem 0 bình luận

Sở hữu thiết kế mảnh mai và phần cứng “vừa đủ dùng”, liệu Lumia 650 có đáp ứng được nhu cầu của người dùng không? Hiệu năng của máy vượt mức mong đợi hay đơn giản là chỉ ở mức vừa phải hay không có gì khác? Câu trả lời hẳn sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Vào tháng 11 năm ngoái, Microsoft đã phát hành Lumia 950950 XL, là 2 chiếc smartphone đầu tiên sử dụng Windows 10. Với cấu hình mạnh mẽ, bộ đôi này nhắm đến phân khúc giá cao cấp, vì thế mà người dùng thuộc phân khúc tầm trung khó mà tiếp xúc được với Windows 10. 6 tháng sau, Microsoft giới thiệu một tùy chọn khác hợp túi tiền hơn, đó là Lumia 650. Sở hữu thiết kế mảnh mai và phần cứng “vừa đủ dùng”, liệu máy có đáp ứng được nhu cầu của người dùng không? Hiệu năng của máy vượt mức mong đợi hay đơn giản là chỉ ở mức vừa phải hay không có gì khác? Câu trả lời hẳn sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Thiết kế

Một chiếc Lumia đơn giản, nhẹ nhàng và cao hơn một chút so với nhu cầu.

Lumia 650 được mượn các thiết kế hình chữ nhật nhẹ nhàng từ những sản phẩm tiền nhiệm. Các góc nhìn khiêm tốn của máy tuy không phải là điểm nhấn của máy nhưng lại không hề gây khó chịu vì sự dư thừa. Máy nổi bật với màn hình kính, khung kim loại và lưng nhựa có thể tháo rời được.

Lumia 650

Lumia 650

Việc tháo và gắn lại khung sau khá dễ dàng và an toàn, tạo sự tiện lợi khi tháo-gắn pin, khay nanoSIM và khe thẻ nhớ microSD. Khung kim loại của máy cứng cáp và không hề gây khó chịu cho bàn tay vì các mép sắc. Bản thân máy tuy không phải là “nhẹ như lông hồng”, nhưng trọng lượng của máy nhẹ đáng ngạc nhiên, hay nói cách khác là được phân phối đều đặn. Các khung lắp ở trên và đáy máy hơi dài, khiến cho máy trông hơi cao một chút. Các phím nguồn và âm thượng được đặt ở bên phải với vị trí được sắp xếp có khả năng tương tác chặt chẽ.

Lumia 650

Lumia 650

Nhìn chung, chất lượng thiết kế của Lumia 650 được đánh giá là rắn chắc, thiết thực, mặc dù không phải là thời trang.

Hiển thị

Màn hình hiển thị rõ ràng, tuy không phải là tốt đặc biệt – những gì mà một màn hình AMOLED có thể làm được ở một thiết bị hợp túi tiền.

Lumia 650 sở hữu màn hình AMOLED 5 inch với độ phân giải 720 x 1280. Hình ảnh hiển thị rõ ràng và màu sắc chính xác một cách hợp lý. Thêm vào đó, điện thoại cho phép người dùng tinh chỉnh nhiệt độ màu và độ bão hòa của màn hình theo ý muốn. Độ sáng cao nhất là 340 nit, việc sử dụng Lumia 650 dưới điều kiện ánh sáng cao không phải là vấn đề. Độ sáng tối thiểu là 5 nit, đủ để người dùng có thể sử dụng máy để đọc chữ trong điều kiện ánh sáng thấp như trước giờ đi ngủ. Các góc nhìn tốt, không có sự biến dạng màu sắc, độ sáng hoặc độ tương phản. Ngoài ra còn có tính năng “Always On” tương tự như trên các dòng máy cao cấp như LG G5, để hiển thị thời gian, ngày tháng và thông báo sự kiện.

Lumia 650

Lumia 650

Tóm lại, màn hình của máy đủ điều kiện đạt chất lượng tốt!

Lumia 650

Tổng quan cấu hình của Lumia 650

Giao diện và chức năng

Khi được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, Windows 10 trên Lumia 950 và 950 XL được đánh giá là… rối. Hệ điều hành này vào lúc đó hoạt động chậm, không liền mạch và gây khó chịu cho người dùng. May mắn là Microsoft đã thực hiện nhiều cải tiến cho hệ điều hành Windows 10 trong vài tháng qua, do đó ấn tượng đối với Lumia 650 là khá mượt.

Tuy nhiên, khi mở nhiều ứng dụng khác nhau cùng lúc, như là bộ Office hay Máy tính, thì máy hoạt động không suôn sẻ cho lắm. Thay vì mở thẳng ứng dụng, Windows 10 lại đưa người dùng đến ho ứng dụng của Microsoft, mặc dù ứng dụng đã được cài đặt trên máy.

Điểm cộng của hệ điều hành Microsoft là dễ sử dụng và có nhiều lựa chọn để tùy chỉnh cách hoạt động của các chức năng và dịch vụ. Nếu không thích một chức năng hay dịch vụ nào đó, bạn có thể tắt trong menu “Settings” (Cài đặt).

Nhìn chung Windows 10 hiện khá ổn định và phục vụ tốt cho các nhiệm vụ truyền thông liên lạc và kết nối – vốn là mục đích chủ yếu của Lumia 650.

Số đo và chất lượng hiển thị

Lumia 650

Lumia 650

Unmeasurable: không đo được

Các tin liên quan

Lumia 650 vỏ kim loại ra mắt tại Việt Nam ngày 7/4

Lumia 650 vỏ kim loại ra mắt tại Việt Nam ngày 7/4

Lumia 650 vỏ kim loại, dáng mỏng xuất hiện tại MWC 2016

Lumia 650 vỏ kim loại, dáng mỏng xuất hiện tại MWC 2016

Tại sao cùng là Lumia của Microsoft, nhưng Lumia 650 lại không hỗ trợ Continuum?

Tại sao cùng là Lumia của Microsoft, nhưng Lumia 650 lại không hỗ trợ Continuum?

GỌI LẠI CHO TÔI
X