Đánh giá Microsoft Lumia 650: Hiệu năng hoạt động, chất lượng ảnh chụp camera

27/04/2016 - Tin mới
2175 lượt xem 0 bình luận

Trong quá trình thử nghiệm, Lumia 650 không xảy ra bất cứ tình trạng giật, lag hay đứng nào. Windows 10 hoạt động tốt và nhanh với tần suất sử dụng hàng ngày, trình duyệt Microsoft Edge cũng tương thích tốt nên đạt hiệu năng cao.

Trong quá trình thử nghiệm, Lumia 650 không xảy ra bất cứ tình trạng giật, lag hay đứng nào. Windows 10 hoạt động tốt và nhanh với tần suất sử dụng hàng ngày, trình duyệt Microsoft Edge cũng tương thích tốt nên đạt hiệu năng cao.

Đó là một trong những đánh giá chi tiết sau một thời gian sử dụng thử Lumia 650. Vậy máy hoạt động chi tiết như thế nào và chất lượng hình ảnh ra sao? Hãy cùng VTA tìm hiểu thêm bên dưới!

Bộ xử lý và bộ nhớ

Máy được trang bị cấu hình phục vụ cho nhu cầu cơ bản với tốc độ ở mức vừa đủ. Không hơn.

Lumia 650 được trang bị bộ xử lý Snapdragon 212 của Qualcomm, với 4 lõi CPU đạt tốc độ 1.3GHz. Đi cùng với bộ xử lý này là RAM 1GB, tuy dung lượng không cao nhưng vẫn có thể hoạt động tốt với Windows 10 vì hệ điều hành này được thiết kế với mục đích sử dụng cho tất cả các loại điện thoại, kể cả cao cấp lẫn tầm trung. Hơn nữa Qualcomm cũng không “hà tiện” với các tính năng cần thiết cho bộ chip thuộc phân khúc thị trường này khi tích hợp hỗ trợ Bluetooth, NFC và các tiêu chuẩn Quick Charge. Ngoài ra còn có một modem hiệu năng tốt trong bộ xử lý này, hỗ trợ các mức tốc độ Cat 4 LTE (150Mbps DL, 50Mbps UL) và tất cả các mạng toàn cầu.

Lumia 650

Về bộ nhớ, máy có bộ nhớ trong 16GB. Trong quá trình thử nghiệm, máy không xảy ra bất cứ tình trạng giật, lag hay đứng nào. Windows 10 hoạt động tốt và nhanh với tần suất sử dụng hàng ngày, trình duyệt Microsoft Edge cũng tương thích tốt nên đạt hiệu năng cao. Khi duyệt web, các trang web phản hồi tốt và điều hướng khá nhanh, việc thu/phóng cũng hoạt động rất mượt. Thời gian tải ứng dụng không lâu, duy chỉ có ứng dụng camera là mất nhiều thời gian khởi động hơn một chút. Việc chuyển đổi giữa các ứng dụng không xảy ra sự cố nào, tuy nhiên việc duyệt nhiều thẻ web không đạt hiệu quả cao do bộ nhớ RAM thấp. Bên cạnh đó, các trò chơi 3D nặng hoàn toàn “ngoài tầm với” của Lumia 650.

Camera

Lumia 650 sở hữu camera chính 8MP, có đèn flash LED, khẩu độ F2.2, được tích hợp tính năng thu/phóng kỹ thuật số và tự lấy nét. Camera trước 5MP. Đây là những thông số vừa phải, nhưng lại cho ra kết quả tốt một cách đáng ngạc nhiên.

Hình ảnh do Lumia 650 chụp có chất lượng ổn trong hầu hết các điều kiện ánh sáng. Ảnh chụp ban ngày trông khá nét, ngay cả khi phóng ở mức điểm ảnh. Quan trong là máy không “làm quá” với việc tạo độ sắc nét và giảm độ nhiễu so với camera của các smartphone ngày nay. Trong khi các thiết bị khác (bao gồm cả những sản phẩm cao cấp), có xu hướng khiến cho hình ảnh trở nên quá sắc nét khiến cho đối tượng chụp bị vỡ điểm ảnh gây rối mắt, nhưng Lumia 650 lại giữ được các chi tiết ở mức độ tinh tế. Độ phơi sáng tự động không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác. Như trong hình chụp thực tế, nhiều ảnh bầu trời trông rất đẹp, nhưng các đối tượng như tòa nhà lại có vẻ tối hơn so với thực tế.

Lumia 650

Lumia 650

Lumia 650

Lumia 650

Bên cạnh đó, hình ảnh có xu hướng dư màu sanh dương, khiến cho ảnh trông lạnh và buồn.

Camera lấy nét hơi chậm. Khi chụp ảnh ban đêm, máy khó lấy nét hơn và ảnh hơi mờ, nhưng khi được lấy nét đúng thì chất lượng hình ảnh khá tốt, vượt mức mong đợi của một chiếc điện thoại tầm trung. Đèn flash LED của Lumia 650 không phải là mạnh mẽ một cách đặc biệt, nhưng đủ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếu sáng cảnh chụp.

Với ảnh chụp selfie, chất lượng ảnh khá tốt với camera trước 5MP.

Lumia 650

Quay video

Bị giới hạn ở độ phân giải khi quay video là 720p, Lumia 650 không phải là chiếc máy quay trong mơ, nhưng đó không phải là lý do khiến chúng ta thất vọng. Có một điều bạn cần lưu ý rằng Lumia 650 là sản phẩm tầm trung, với mức giá 3.990.000 đồng, chúng ta không thể đặt qua yêu cầu quá cao cho máy.

Độ ổn định của hình ảnh khi quay video không tốt cho lắm, khiến cho hình ảnh bị giật với các chuyển động tay nhẹ nhất. Chất lượng âm thanh cũng khá kém. Hy vọng Microsoft có thể sửa các lỗi này với một bản cập nhật phần mềm mới.


Quay ngoài trời


Quay trong nhà 

Nhìn chung, Lumia 650 hoàn toàn vượt qua điểm chuẩn để có thể “đậu” các thử nghiệm về hiệu năng hoạt động của bộ vi xử lý, RAM cũng như chất lượng hình ảnh khi chụp bằng camera của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại đủ để đáp ứng các nhu cầu sử dụng đời thường thì hạy chọn ngay Lumia 650!

Hãy liên tục theo dõi để cập nhật các bài viết đánh giá tiếp theo của VTA về chiếc Lumia 650!

Các tin liên quan

Lumia 650 - smartphone mỏng nhất của Microsoft ra mắt

Lumia 650 - smartphone mỏng nhất của Microsoft ra mắt

Lumia 650 vỏ kim loại ra mắt tại Việt Nam ngày 7/4

Lumia 650 vỏ kim loại ra mắt tại Việt Nam ngày 7/4

Lumia 650 vỏ kim loại, dáng mỏng xuất hiện tại MWC 2016

Lumia 650 vỏ kim loại, dáng mỏng xuất hiện tại MWC 2016

GỌI LẠI CHO TÔI
X