Đánh giá: Chọn sản phẩm nào giữa Samsung Galaxy Note 5 và Samsung Galaxy S7?

04/03/2016 - Tin mới
2406 lượt xem 0 bình luận

Note 5 là một trong những chiếc tablet được mong đợi nhất của năm trước. Vậy so với sản phẩm mới toanh Galaxy S7 thì sản phẩm nào chiếm ưu thế?

Samsung Galaxy S7 là sản phẩm flagship mới vừa được ra mắt của Samsung và gây được tiếng vang lớn với những cải tiến mang tính cách tân. Về mặt thiết kế, tuy là phát triển từ kẻ tiền nhiệm Galaxy S6 nhưng Galaxy S7 cũng có một vài nét tương đồng với Note 5.

Note 5 là một trong những chiếc tablet được mong đợi nhất của năm trước. Vậy so với sản phẩm mới toanh Galaxy S7 thì sản phẩm nào chiếm ưu thế?

Màn hình

Sau khi đẩy mạnh phát triển công nghệ màn hình trong vài năm qua, màn hình của Samsung hiện nay đã bình ổn.

Galaxy Note 4 có độ phân giải 2560 x 1440, tương tự như ở Note 5, S6 và bây giờ  là the S7. Tất cả các sản phẩm này đều sử dụng công nghệ màn hình Super AMOLED của Samsung và nhìn chung có mật độ điểm ảnh vào khoảng 500 ppi.

Samsung Galaxy Note 5

Samsung Galaxy Note 5

Có vẻ như Samsung xác định rằng QHD là độ phân giải tối ưu của smartphone. Cả Note 5 và Galaxy S7 đều sở hữu màn hình tuyệt đẹp với chi tiết và độ rõ ràng không thể chê vào đâu được, tuy nhiên màu sắc ở Note 5 lại có một chút quá mức bão hòa.

Một trong những điểm khác biệt duy nhất là kích thước màn hình. Trong khi Galaxy S7 có màn hình 5.1 inch, hơi “căng” với túi quần thì Note 5 lại sở hữu màn hình 5.5 inch khiến người dùng khó mà bỏ vào túi quần. Với màn hình lớn, máy đem lại sự tiện lợi và hiệu quả đối với một số tác vụ, nhưng màn hình lớn cũng đồng nghĩa với mức độ điểm ảnh bị giảm đi.

Samsung Galaxy S7 còn có tính năng “Always on” dùng để hiển thị ngày tháng, thời gian, thông báo và lịch hẹn vào mọi lúc mọi nơi, thậm chí là khi điện thoại được thiết lập ở chế độ ngủ.

Khung máy

Cả Galaxy S7 và Note 5 đều không có màn hình cong mà chỉ cong ở mặt sau. Thiết kế này trước tiên xuất hiện ở Note 5 vào năm ngoái, nhưng nay đã được áp dụng cho S7.

Khung máy vẫn mỏng, chất liệu nhôm nhẹ với kính Gorilla Glass 4 ở mặt trước. Galaxy S7 mỏng hôn một chút so với Note 5 với độ chênh lệch là 1mm.

Bút, chống nước và dung lượng lưu trữ

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của Note 5 là chiếc bút S Pen. Cây bút nhỏ nhắn tiện lợi này có chỗ cắm ở đáy máy, cho phép người dùng vẽ nhanh hoặc ghi chú nhanh trên điện thoại của mình.

Đây là một đặc điểm chỉ có ở các dòng Note, nghĩa là S7 không được tích hợp bút này. Tuy nhiên, S7 lại sở hữu những điểm mạnh của riêng mình. Samsung đã khôi phục lại khả năng chống nước và ubị chuẩn IP68 và khe thẻ nhớ ngoài, cả hai đặc tính này đều là những điểm mà fan hâm mộ của Samsung mong muốn ngay từ đời S6 và S6 edge. Khe thẻ microSD đặc biệt đem đến một lợi thế “đáng gờm” cho S7 so với Note 5.

Hiệu năng

Bám sát xu hướng của năm ngoái, Samsung sử dụng bộ vi xử lý của riêng mình là Exynos 8890 cho Galaxy S7, thay vì sản phẩm của Qualcomm.

Với bộ vi xử lý này, hiệu năng của điện thoại được tăng lên đáng kể so với Exynos 7420 của Note 5. Samsung cho biết tốc độ tăng lên 30%, hiệu quả điện năng tăng 10%.

Cả hai con chip đều là lõi tám, với hai bộ 4 lõi có tốc độ khác nhau. Note 5 có 4 lõi 1.5GHz và 4 lõi 2.1GHz, trong khi đó bộ vi xử lý của  S7 về lý thuyết nhanh hơn với tốc độ 1.6GHz và 2.3GHz tương ứng.

Galaxy S7 và Note 5 đều được trang bị RAM 4GB, vì vậy khác biệt giữa 2 thiết bị này không rõ ràng về điểm này như so với các thiết bị thế hệ trước. Tuy nhiên, khi có nhiều thông tin đánh giá về Galaxy S7 thì chúng ta sẽ hiểu rõ hơn.

Viên pin

Note 5 được trang bị viên pin 3000mAh với thời gian thử nghiệm ấn tượng lên đến 15,5 giờ.

Với S7, Samsung hiện đã tăng dung lượng pin lên để bắt kịp với Note 5. Cùng với hiệu quả điện năng của Exynos, Galaxy S7 có thể sánh ngang với Note 5 về thời gian sử dụng, thậm chí là có phần lâu hơn.

Cả hai thiết bị đều có khả năng sạc nhanh cũng như sạc không dây. Note 5 là một trong những chiếc điện thoại Galaxy đầu tiên không có pin rời và Samsung cũng không thay đổi điều này với S7.

Camera

Một trong những lĩnh vực chủ yếu mà Samsung đã và đang tập trung vào cải tiến là camera. Máy chụp hình của S7 nay đã có khẩu độ f/1.7 so với f/1.9 của Note 5.

Điều này có nghĩa là Galaxy S7 “gom” ánh sáng nhiều hơn 25%, cùng với đó điểm ảnh trên bộ cảm biến tạo ra hình ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, đây cũng là smartphone có bộ cảm biến camera với điểm ảnh kép đầu tiên trên thế giới và bớt lồi hơn 0,46mm so với các sản phẩm trước đó.

Kết luận ban đầu

Dòng Note được thiết kế để trở thành sản phẩm hiệu năng cao của Samsung, dành cho đối tượng khách hàng hạn chế. Do đó, Note 5 nhìn chung có cấu hình tốt hơn so với các model flagship tương đương.

Tuy nhiên, Galaxy S7 đã xóa bỏ khoảng cách với “nội lực” tốt hơn và một bộ tính năng mạnh mẽ hơn. Những điểm duy nhất mà Note 5 thắng thế so với “người em họ” của nó là kích thước màn hình lớn hơn và hỗ trợ bút S Pen.

Nói chung, 2 ưu điểm này chưa đủ thuyết phục để người dùng lựa chọn Note 5 thay cho Galaxy S7.

Các tin liên quan

So tài Galaxy S7 và LG G5: rất khó lựa chọn

So tài Galaxy S7 và LG G5: rất khó lựa chọn

Galaxy S7 và S7 edge có tính năng cảm biến độ ẩm trong cổng USB

Galaxy S7 và S7 edge có tính năng cảm biến độ ẩm trong cổng USB

Tham dự Offline trải nghiệm Samsung Galaxy S7/ S7 Edge tại Viễn Thông A  - nhận voucher trị giá 7.000.000đ

Tham dự Offline trải nghiệm Samsung Galaxy S7/ S7 Edge tại Viễn Thông A - nhận voucher trị giá 7.000.000đ

GỌI LẠI CHO TÔI