Samsung đầu tư thêm 3 tỷ USD vào Việt Nam

10/08/2015 - Tin mới
1058 lượt xem 0 bình luận

Reuters dẫn nguồn tin Samsung cho biết, HĐQT tập đoàn này đã duyệt chi thêm 3 tỷ USD cho việc đầu tư trang thiết bị và xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ghép sản phẩm, linh kiện tại Việt Nam.

Trong đó, số vốn này chủ yếu được dùng cho việc phát triển nhà máy sản xuất màn hình với tên gọi Samsung Display.

Nhà máy Samsung tại Việt Nam
Nhà máy Samsung tại Việt Nam

Theo đó, số tiền đầu tư nói trên không được tập trung một lần mà chia ra thành nhiều đợt, ứng với mỗi giai đoạn của dự án trong khoản thời gian từ quý III năm 2015 đến hết năm 2020.

Việt Nam đang là điểm đến của nhiều ông lớn công nghệ, sau khi giá nhân công ở TQ tăng cao
Việt Nam đang là điểm đến của nhiều ông lớn công nghệ, sau khi giá nhân công ở TQ tăng cao

Việc Samsung liên tục tăng vốn đầu tư vào Việt Nam là do hãng công nghệ Hàn Quốc đang gặp phải những khó khăn từ sự phát triển một cách bùng nổ của đối tác truyền thống Trung Quốc. Mặt khác, giá nhân công ở Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng tăng mạnh, khiến chi phí sản xuất của Samsung tăng lên từ đó dẫn đến mất sức cạnh tranh do thiếu hấp dẫn về giá.

Ngoài việc được ưu đãi từ chính sách "thu hút đầu tư ngoại" từ chính phủ, Việt Nam còn có nhiều lợi thế khác mà Samsung buộc phải lựa chọn. Trong đó một trong những nguyên nhân hàng đầu theo phân tích của Reuters là giá thành nhân công ở Việt Nam khá rẻ, công nhân làm việc siêng năng...

Tính đến giữa năm 2015, Samsung đã có 3 nhà máy được xây dựng ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD. Với 3 dự án nhà máy đã được xây dựng và hàng loạt những dự án tỷ đô trong tương lai. Samsung đã thành công trong việc biến Việt Nam trở thành "tập đoàn cứ điểm" sản xuất với quy mô lớn nhất toàn cầu.

Theo nhận định của các nhà kinh tế học, việc đầu tư vào Việt Nam của Samsung là một hành động khôn khéo và chắc chắn những nhà máy xay dựng ở Việt Nam sẽ sớm trở thành con gà đẻ trứng vàng cho Samsung.

Theo Khám phá Công nghệ

GỌI LẠI CHO TÔI