Samsung ra mắt định dạng thẻ nhớ siêu tốc độ, thay thế cho microSD

08/07/2016 - Tin mới
439 lượt xem 0 bình luận

Phát minh mới nhất của Samsung quả thật xứng đáng với danh hiệu "The Flash" của thế giới thẻ nhớ.

Hiện nay thẻ nhớ microSD được biết đến là công cụ nhỏ gọn và tiện lợi nhất dùng để lưu trữ dữ liệu cho các thiết bị máy móc. Vậy đã ai từng nghĩ đến một thế hệ sản phẩm tiên tiến tiếp theo sẽ thay thế loại hình lưu trữ phổ biến ấy hay chưa?

Bất ngờ là Samsung đã nhanh tay có được câu trả lời cho toàn thể giới công nghệ: UFS. Vừa mới đây, tập đoàn đến từ xứ sở kim chi đã có một công bố chính thức về việc ra mắt thẻ nhớ UFS (Universal Flash Storage) đầu tiên trên thế giới, cung cấp những lựa chọn dung lượng đa dạng lên đến 32, 64, 128 hay thậm chí 256GB, đồng thời tốc độ đọc và truyền tải dữ liệu sẽ khiến cho các nguyên mẫu định dạng khác phải ngậm ngùi “hít khói”.

Một chiếc thẻ UFS mang trong mình sức mạnh và hiệu năng đọc dữ liệu ổn định ở mức 530 MB/s - một con số khổng lồ - gấp 5 lần so với khả năng của thẻ microSD được cho là tốt nhất trên thế giới hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc một bộ phim full-HD với dung lượng 5GB có thể được xử lý chỉ trong 10s, trong khi chiếc thẻ nhớ microSD UHS-1 hàng đầu cũng phải nặng nhọc mất đến 50s.

Tốc độ ghi dữ liệu cũng là một thế mạnh không thể phủ nhận của UFS - 170 MB/s theo như số liệu chính xác. Như vậy là gần như gấp đôi hiệu năng của thế hệ microSD tân tiến nhất (sản phẩm Sandisk Extreme Pro chỉ chạm mức 100 MB/s), và 7-8 lần so với loại thông thường.

Samsung cho rằng đây là một nước đi đúng đắn của họ, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, càng ngày càng có nhiều thông tin và loại hình dữ liệu liên quan tới hình ảnh chất lượng cao cần phải được xử lý và làm việc hiệu quả trên các thiết bị, trải dài từ những camera hành trình hay drone. Mặc dù trước đó tiêu chuẩn UFS đã được tích hợp trên một số sản phẩm công nghệ (như Samsung S6 và S6 Edge) nhưng lúc bấy giờ giờ vẫn chưa có mẫu mã nào tương thích với khía cạnh là một bộ nhớ ngoài có thể tháo rời cả.

Trông qua thì có vẻ hình dáng cũng như kích thước của định dạng thẻ UFS không có gì khác biệt so với thẻ microSD, thế nhưng hình thức cấu tạo PIN đằng sau lại khác biệt hoàn toàn. Chi phí và số lượng được xuất xưởng sẽ phụ thuộc vào phân khúc cũng như nhu cầu của thị trường. Do đó, dù sự thật là UFS có tiềm năng và chất lượng gần như chắc chắn sẽ “lên ngôi”, thay thế vị trí của thẻ microSD hiện tại, tuy nhiên sự phổ biến của nó trên toàn thế giới vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và phản ứng của người tiêu dùng.

Tất nhiên Samsung sẽ là một trong những tên tuổi đi đầu tiên phong trong công cuộc quảng bá thương hiệu và sản phẩm đột phá của mình. Đi kèm với đó, hãy cùng trông chờ dòng smartphone Galaxy đầy hứa hẹn tiếp theo trong một tương lai không xa.

Theo genk

Các tin liên quan

Thẻ nhớ ngoài cho iPhone ở Việt Nam

Thẻ nhớ ngoài cho iPhone ở Việt Nam

Thẻ nhớ di động giá ngày càng rẻ

Thẻ nhớ di động giá ngày càng rẻ

Cả LG G5 và Galaxy S7 đều không hỗ trợ tính năng dùng thẻ nhớ như bộ nhớ trong

Cả LG G5 và Galaxy S7 đều không hỗ trợ tính năng dùng thẻ nhớ như bộ nhớ trong

GỌI LẠI CHO TÔI
X