"Siêu nhân công nghệ" 13 tuổi gây sốt cộng đồng mạng

03/09/2015 - Tin mới
1161 lượt xem 0 bình luận

Các tờ báo Canada đang đưa tin về cậu bé đam mê khám phá công nghệ có tên Soroush Ghodsi (13 tuổi) ở nước này. Theo đó, thay vì chăm chỉ cho việc học như bạn bè cùng trang lứa, Soroush lại chú tâm nghiên cứu và tìm hiểu các vấn đề liên quan đến công nghệ nói chung và mạng xã hội nói riêng.

Soroush Ghodsi

Cụ thể, hồi tháng 5 vừa qua, cậu bé có đăng tải một bài viết trên trang blog Medium của mình (một nền tảng blog đơn giản, chú trọng vào nội dung và phù hợp với người ưa viết lách). Bài viết đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của hàng ngàn người. Một thời gian ngắn sau đó, bài viết của cậu bé đã nhận được hơn 1.000 lượt thích trên trang của mình. Cộng vào đó là rất nhiều lượt chia sẻ lên các trang mạng xã hội khác.

Bài viết "A 13-year-old view on social media" tạm dịch "Truyền thông mạng xã hội dưới con mắt cậu bé 13 tuổi" của cậu bé được giới truyền thông Canada đánh giá là có nội dung rất tốt. "Chính điều đó đã gây nên cơn sốt mang tên Soroush Ghodsi trên mạng xã hội", đài CBC News nhận định.

Trong bài viết, Soroush đã liệt kê tên những mạng xã hội đang "hot" và có sức ảnh hưởng nhất đối với những người có lứa tuổi như cậu. Theo đó, Instagram (Facebook), Kik Messenger (KIK INTERACTIVE INC) và YouTube (Google) là 3 cái tên có sức ảnh hưởng nhất trong các ứng dụng truyền thông mạng xã hội ở lứa tuổi teen. Twitter và Facebook cũng được đề cập nhưng hầu hết chỉ phổ biến ở một vài nhóm học sinh ở trường: "Em coi Twitter là một phiên bản không dùng ảnh của chính Instagram".

Bài viết "A 13-year-old view on social media" gây sốt của Soroush Ghodsi gây sốt trên mạng xã hội

Trong số các công cụ mạng xã hội, Soroush dành khá nhiều ưu ái cho ứng dụng nhắn tin miễn phí Kik Messenger. Cái tên này tuy khá mới mẻ với nhiều quốc gia, nhưng nó đang là ứng dụng phổ biến thuộc hàng top ở Canada.

Trước đó, Soroush còn nghiên cứu và ứng dụng thành công thuật toán Whispererly giúp người dùng Twitter nói chuyện với nhau mà không để lộ danh phận. Không lâu sau đó, cậu bé được báo giới Canada gọi đùa là "Mark Zuckerburg 2" này còn khởi nghiệp khi mới chỉ 13 tuổi với một "startup của các startup" mang tên Slik - trang web cho phép người dùng tìm kiếm và cập nhật các thông tin cơ bản về mọi startup trên toàn thế giới, bao gồm số vốn đầu tư, số nhân viên, số lượt ghé thăm trang chủ và nhiều số liệu quan trọng khác.

Soroush Ghodsi cho biết, sau khi chơi cổ phiếu một thời gian cậu biết đến trang Bloomberg Terminals (hệ thống thông tin tài chính chứng khoán uy tín hàng đầu thế giới). "Chính vì thế, ngay từ khi còn rất nhỏ, em đã dần hình thành trong đầu một tư duy cơ bản về chứng khoán nói chung. Chú còn hướng dẫn em tham gia vào sàn chứng khoán, và em cũng thấy chơi cổ phiếu rất vui.  Nhưng đến đầu tháng 10 năm ngoái, em có cơ hội tiếp cận với các startup, và nhận ra cộng đồng các startup là một con số không hề nhỏ. Quan trọng là, đoạn code em đang viết rất phù hợp để áp dụng vào hệ thống các startup trên thế giới nói chung", Soroush chia sẻ với CBC News.

Ranking của Slik đang tăng liên tục và trở thành tâm điểm của các mô hình startup

Để phát triển Slik, Soroush Ghodsi đã phải tiêu tốn mỗi tháng thàng trăm đô Canada. Đó là điều không hề dễ dàng đối với 1 cậu bé 13 tuổi. Thậm chí, cậu bé đã phải nhịn ăn nhịn uống và hạn chế mua sắm tới mức tối thiểu để phát triển dự án này.

Theo nhận định của các chuyên gia công nghệ, dự án của Soroush Ghodsi chỉ mới bắt đầu, nhưng nó sẽ có nhiều hứa hẹn ở tương lai vì cậu bé không những có đam mê mà còn có những tài năng thiên phú trong lĩnh vực công nghệ. Theo đó, khi mới 8 tuổi, Soroush đã biết viết code và thông thạo nhiều loại ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay.

Theo KPCN

GỌI LẠI CHO TÔI
X