top-banner

Smartphone và tablet sẽ chết "bất đắc kỳ tử" nếu trời quá lạnh

25/01/2016 - Tin mới
1317 lượt xem 0 bình luận

Có rất nhiều vấn đề xảy đến với chiếc smartphone, tablet của bạn nếu thời tiết trở nên quá lạnh.

Nhiều người vẫn quan niệm smartphone hoạt động dưới trời nắng sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn so với tiết trời lạnh. Thế nhưng, trong thời tiết rất lạnh, các mẫu smartphone sẽ hoạt động không ổn định, thậm chí còn ảnh hướng đến phần cứng. Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh, ở nhiệt độ -40 độ, các thiết bị thông minh sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn. Tuy nhiên, ở điều kiện môi trường sống của con người, việc lạnh đến -40 độ là điều chưa từng xảy ra. Dẫu vậy, chỉ cần thời tiết lạnh, các mẫu smartphone sẽ gặp phải những vấn đề dưới đây.

Màn hình cảm ứng chậm, lag

Vấn đề này thường xảy ra với màn hình LCD và ít ảnh hưởng hơn với công nghệ màn AMOLED. Nếu bạn đang dùng các smartphone của HTC, iPhone … hãy xem chừng điều này.

thoi tiet lanh anh huong den smartphone tablet

Thời tiết quá lạnh sẽ khiến màn hình cảm ứng chậm, lag và nặng hơi sẽ là màu sắc bị nhòe. Dẫu vậy, với thời tiết 6-7 độ như hiện nay, các mẫu smartphone sử dụng màn LCD cũng khá ít bị ảnh hưởng, chắc phải lạnh nhiều hơn nữa!

Pin cũng dễ bị ảnh hưởng

thoi tiet lanh anh huong den smartphone tablet

Pin trên smartphone rất nhạy cảm với nhiệt độ của môi trường. Nếu quá nóng, những vấn đề về nhiệt, chai pin rất dễ xảy ra và nếu thời tiết trở lạnh đột ngột, pin sẽ sụt nhanh hơn và nặng hơn có thể dẫn đến hỏng hóc, sụt nguồn không rõ nguyên nhân. Nếu thời tiết lạnh kéo dài và không có biện pháp bảo vệ thỏa đoáng, pin có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Ảnh hưởng tới các linh kiện và vỏ máy

Các phân tử khi gặp lạnh sẽ bị cứng và rất nhạy cảm với các va chạm vật lý. Thậm chí nếu thay đổi nhiệt độ một cách đột, lớp kính cường lực bảo vệ màn hình rất dễ bị nứt, đây là trường hợp được ghi nhận rất nhiều ở thực tế. Vỏ máy cho dù bằng kim loại nhưng gặp nhiệt độ thấp, các phân tử sẽ ít linh động động hơn, những va chạm mạnh sẽ gây ra hậu quả khó lường.

thoi tiet lanh anh huong den smartphone tablet

Nếu thiết bị phải chịu nhiệt độ cực lạnh kéo dài có thể gây ra những hỏng hóc vĩnh viễn, đặc biệt là khi máy không hoạt động trong một thời gian dài.

Ngưng tụ hơi nước dưới màn hình và camera

Đây là hiện tượng rất dễ xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa nồm với độ ẩm lớn và thời tiết rất lạnh. Việc thay đổi nhiệt độ từ bên ngoài vào trong nhà cũng dẫn đến việc ngưng tự hơi nước ở phía dưới màn hình và camera, tương tự như các cửa kính vậy. Hơi nước sẽ khiến màn hình bị nhòe, việc hiển thị khó khăn, nặng hơn sẽ hỏng hẳn.

thoi tiet lanh anh huong den smartphone tablet

Thời tiết lạnh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến con người mà còn rất nhiều thiết bị xung quanh môi trường sống, đặc biệt là các thiết bị công nghệ cao như smartphone, máy tính bảng… Nếu không biết cách bảo vệ một cách thỏa đáng, bất kể lúc nào chiếc smartphone yêu quý cũng không lời từ biệt!

Nguồn: Techz.vn

 

GỌI LẠI CHO TÔI