Số lượt tấn công vào máy Mac trong 2015 bằng 5 năm trước cộng lại

03/11/2015 - Tin mới
897 lượt xem 0 bình luận

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy số lượng malware tấn công vào các máy Mac trong năm 2015 đã bằng mức 5 năm trước đây cộng lại.

Từ trước đến nay chúng ta luôn nghĩ rằng các máy Mac có khả năng miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng hay ít nhất nó cũng ít xuất hiện các phần mềm độc hại hoặc virus hơn so với những chiếc PC chạy Windows. Đây có phải là sự thật và liệu OS X có bảo mật hơn so với các đối thủ của mình?

Số lượt tấn công vào máy Mac trong 2015 bằng 5 năm trước cộng lại

Sự thật thì các tin tặc thường thực hiện các cuộc tấn công vào những hệ điều hành phổ biến hơn và Windows của Microsoft luôn là mục tiêu ưa thích của họ. Điều này lí giải vì sao tỷ lệ các cuộc tấn công lên máy Mac ít hơn hẳn, đơn giản là vì trong quá khứ hệ điều hành của Apple có lượng người dùng, đặc biệt là người dùng doanh nghiệp thấp hơn hẳn Windows.

Tuy nhiên, với sự trỗi dậy của Mac trong những năm gần đây, các cuộc tấn công nhắm vào nền tảng của Apple đã tăng đột biến. Cụ thể, số vụ tấn công của phần mềm độc hại lên các máy Mac trong năm 2015 đã ngang bằng với mức 5 năm trước cộng lại. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ trong khoảng thời gian 10 tuần đã xuất hiện trên 1400 phần mềm độc hại nhắm vào các Mac và các phương thức tấn công của tin tặc cũng tỏ ra đa dạng hơn trước đây rất nhiều.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy thị phần các sản phẩm của Apple liên tục tăng trong những năm gần đây trong đó có các phiên bản máy Mac. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu chấp nhận sử dụng máy Mac cho các văn phòng của mình và do đó các tin tặc đã bắt đầu "dòm ngó" đến dòng máy này nhằm khai thác các thông tin nhạy cảm.

"Sự trỗi dậy của các phần mềm độc hại trên Mac OS X xuất phát từ việc tăng thị phần của hệ điều hành này trong nhiều năm qua. Đến thời điểm hiện tại, Mac OS X đã chiếm đến 14,6 phần trăm thị phần máy tính và bắt đầu mở rộng sang mảng doanh nghiệp. Sự tấn công thường hướng vào các dữ liệu nhạy cảm vì có đến 45 phần trăm công ty được khảo sát cho phép nhân viên lựa chọn giữa việc sử dụng máy Mac hoặc là một thiết bị chạy nền tảng khác" (theo thông tin từ cuộc khảo sát).

Trước tình hình này, cần phải làm gì để đảm bảo an ninh khi sử dụng những máy Mac của Apple?

Tất cả các máy Mac đều được trang bị một phần mềm an ninh gọi là "Gatekeeper" (mặc dù ứng dụng chạy nền và không thể truy cập trực tiếp). Nếu là một người dùng phổ thông, có lẽ tốt nhất là bạn nên mua một phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất cho nó (hầu hết các doanh nghiệp luôn có hệ thống an ninh riêng dành cho các máy tính của họ).

Theo các chuyên gia, các PC và Mac sẽ phải tiếp tục đối mặt với các cuộc tấn công mạng trong tương lai. Mặc dù vậy, người dùng máy tính cá nhân nói chung và Mac nói riêng không nên quá lo lắng về điều này. Phần lớn các lỗ hổng được phát hiện bởi các công ty an ninh mạng hoặc các chuyên gia nghiên cứu bảo mật sẽ không được dùng làm công cụ để tấn công hệ thống của bạn như cách các tin tặc thường làm. Điều bạn cần làm là trang bị một phần mềm chống virus đủ mạnh và thường xuyên kiểm tra các nguy cơ bảo mật của hệ thống.

Theo genK

Các tin liên quan

Trận chiến cấu hình: Surface Pro 4 vs MacBook Pro, iPad Pro và MacBook Air

Trận chiến cấu hình: Surface Pro 4 vs MacBook Pro, iPad Pro và MacBook Air

Giá Mac tăng tại Malaysia, Na Uy, Brazil và New Zealand

Giá Mac tăng tại Malaysia, Na Uy, Brazil và New Zealand

GỌI LẠI CHO TÔI