So sánh Samsung Galaxy S7 và iPhone 6s từ cái nhìn đầu tiên (Phần 2)

24/02/2016 - Tin mới
4304 lượt xem 0 bình luận

Tuy nhiên, Galaxy s7 có tốt hơn iPhone 6s không? Câu trả lời là... (tiếp theo phần 1)

Giao diện

Samsung nổi tiến “nhồi” hàng tấn tính năng vào giao diện người dùng (UI) cho những chiếc smartphone của mình, và Galaxy S7 cũng không nằm ngoài xu hướng này. Có khá nhiều tính năng mà chúng ta đã biết từ Galaxy S6, từ đa nhiệm liền nhau và newsfeed của Flipboard đến hỗ trợ chủ đề tích hợp và S Health cùng với khả năng theo dõi sức khỏe cũng như tình trạng của người dùng. Tuy được tích hợp nhiều tính năng là thế nhưng Galaxy S7 vẫn hoạt động rất trôi chảy và mượt mà vào mọi lúc mọi nơi!

Samsung Galaxy S7 vs iPhone 6s

Một “nước bài” phần mềm đáng chú ý của Galaxy S7 là bộ công cụ trò chơi được tích hợp. Với bộ công cụ này, các game thủ có thể ghi lại video khi chơi trò chơi, hạn chế thông báo được hiển thị khi chơi, tắt chức năng của các nút khi đang chơi trò chơi nào đó,… Ngoài ra còn có hỗ trợ Vulkan API, cho phép các trò chơi được hỗ trợ hoạt động nhanh hơn và giao diện đẹp hơn.

Apple có xu hướng phát triển thiên về cảm giác và sự đơn giản khi thiết kế sản phẩm của mình, và điều đó cũng được áp dụng cho giao diện người dùng của iPhone. iOS 9.x hoạt động trên iPhone 6s sạch, có tổ chức và dễ sử dụng. Không có các công cụ hỗ trợ trò chơi, không có đa nhiệm, nhưng cũng không có gây cản trở trải nghiệm người dùng mượt mà ở iPhone 6s. Nói cách khác, càng ít càng tốt, iOS đã chứng minh được điều đó. Bên cạnh đó, iPhone còn có một kho ứng dụng và trò chơi chất lượng, phong phú.

Bộ vi xử lý và bộ nhớ

Bộ vi xử lý được trang bị bên trong Galaxy S7 và iPhone 6s là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau, vì vậy nếu so sánh bằng cách đặt thông tin cấu hình của chúng cạnh nhau là hoàn toàn vô nghĩa. Điều mà chúng ta cần biết là cả hai con chip (Snapdragon 820/Exynos 8890 và Apple A9) có hiệu năng mạnh mẽ và hiệu quả hay không.

Samsung Galaxy S7 vs iPhone 6s

Thực tế cho thấy bộ chip của cả hai chiếc điện đều không gặp vấn đề gì khi chay các ứng dụng và game mới nhất. Với dung lượng RAM 4GB, Galaxy S7 trội hơn khi nói về đa nhiệm, nhưng vẫn chưa thể khẳng định được điều gì vì chiếc smartphone này còn chưa được thử nghiệm nhiều. Còn với iPhone 6s thì trong bất cứ trường hợp nào thì chiếc smartphone này cũng xử lý đa nhiệm “like a boss” mặc dù dung lượng RAM ít hơn.

Galaxy S7 có bộ nhớ trong 32GB, và nếu người dùng cần mở rộng thì có thể tăng lên 200GB với thẻ nhớ ngoài. iPhone 6s không hỗ trợ mở rộng bộ nhớ nhưng có các tùy chọn 16GB, 64GB và 128GB. Đây cũng chính là lợi thế của Galaxy S7 khi có khả năng hỗ trợ thẻ nhớ microSD với dung lượng cao ngất. Tuy nhiên, bộ nhớ có sẵn của iPhone đạt tốc độ truyền tải nhanh hơn so với thẻ microSD thông thường, mặc dù giải pháp này của Apple hơi đắt đỏ một chút.

Camera

Theo lý thuyết thì camera 12MP trên Galaxy S7 tốt hơn so với camera 12MP của iPhone 6s, mặc dù độ phân giải tương đồng nhau. Flagship của Samsung có khẩu độ rộng hơn (F/1.7) so với F2.2 của iPhone 6s và pixel lớn hơn (1.4 micromet) so với 1.22 micromet của iPhone 6s, do đó sẽ cho hiệu năng tốt hơn nhiều trong điều kiện ánh sáng thấp. Ngoài ra, Galaxy S7 có tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS), nên nhìn chung thì camera của smartphone này phong phú hơn về mặt tính năng. Thêm vào đó, hệ thống lấy nét Dual Pixel mới ở Galaxy S7 hoạt động nhanh, đặc biệt là trong môi trường tốt.

Nhưng lý thuyết là vậy. Vào thời điểm ra mắt, 2 chiếc smartphone cao cấp này đã được so sánh nhanh với hình ảnh được chụp thực tế và kết quả là chất lượng tương đương nhau. Tuy nhiên, khi chụp trong điều kiện ánh sáng không quá tốt, Galaxy S7 có vẻ như “cao tay” hơn, hình ảnh chi tiết hơn một chút và màu sắc đẹp hơn tại những vùng có bóng.

Samsung Galaxy S7 vs iPhone 6s

Hình ảnh chụp bằng Samsung Galaxy S7

Samsung Galaxy S7 vs iPhone 6s

Hình ảnh chụp bằng Apple iPhone 6s

Về mặt phần mềm, Apple trội hơn khi phát triển ứng dụng camera chụp hình flash nhanh và dễ sử dụng. Tốc độ và sự đơn giản là 2 khía cạnh mạnh nhất và đó là lý do vì sao hàng triệu người dùng chọn iPhone làm thiết bị camera chính của họ. Ngược lại, Samsung phải mất nhiều thời gian hơn để bổ sung bộ điều khiển thủ công vào ứng dụng camera của mình – không phải là điều mà người dùng quan tâm nhiều, nhưng là “tài sản có giá trị” đối với những người đam mê nhiếp ảnh.

Samsung Galaxy S7 được xem là sản phẩm cao cấp với thiết kế hấp dẫn và đẹp, sang trọng khi cầm trong tay. Máy được trang bị SoC hàng đầu và camera đầy tính hứa hẹn, thêm vào đó là màn hình sinh động và lớn hơn. Ngoài ra, máy còn có khả năng chống nước, hỗ trợ bộ nhớ ngoài với dung lượng vô cùng lớn cũng như dung lượng pin lớn hơn – tất cả những thứ mà fan hâm mộ dòng S mong muốn.

Tuy nhiên, Galaxy s7 có tốt hơn iPhone 6s không? Câu trả lời là: hơn ở một vài khía cạnh! Điều này có nghĩa là vẫn chưa thể khẳng định gì về mặt bằng chung của 2 đối thủ này. Chúng ta hy vọng là flagship mới dòng Galaxy của Samsung sẽ đem lại hình ảnh chất lượng tốt hơn với camera chính của mình. Nói là “hy vọng” vì thông số camera không phải lúc nào cũng đem lại kết quả giống như lý thuyết. Ngoài ra, viên pin 3000mAh cũng là điểm trội với thời lượng sử dụng lâu hơn. Ngược lại, iPhone 6s có lợi thế về iOS – một nền tảng đáng tin cậy, thực tế và phong phú.

Về mặt tổng thể, iPhone 6s cũng chưa hẳn là có thiết kế xấu hơn đối thủ của mình. Nhưng trước mắt, Galaxy S7 là một đối thủ thực thụ khi được nhiều người đánh giá cao về mặt thiết kế và là sản phẩm thay thế đáng giá cho iPhone 6s. Cuộc chiến giữa 2 lực lượng này hứa hẹn sẽ còn mãnh liệt hơn bao giờ hết!

Các tin liên quan

Đánh giá chi tiết Oppo R7s – Thiết kế đẹp, hiệu năng khá, giá gần 9 triệu

Đánh giá chi tiết Oppo R7s – Thiết kế đẹp, hiệu năng khá, giá gần 9 triệu

'Mổ bụng' Samsung Galaxy S7 xem hệ thống tản nhiệt chất lỏng

'Mổ bụng' Samsung Galaxy S7 xem hệ thống tản nhiệt chất lỏng

Samsung Galaxy S7 so thiết kế với Galaxy S6

Samsung Galaxy S7 so thiết kế với Galaxy S6

GỌI LẠI CHO TÔI
X