So thời lượng pin giữa iPhone 6s dùng chip của TSMC với chip do Samsung làm, cách phân biệt chip

15/10/2015 - Tin mới
2056 lượt xem 0 bình luận

Để kiếm chứng thông tin về sự khác nhau giữa thời lượng pin của iPhone 6s dùng chip Apple A9 do TSMC làm và chip do Samsung làm, trang Ars Technica đã thực hiện một loạt các bài benchmark pin bằng phần mềm và có được các kết quả như dưới đây. Tuần trước, có thông tin cho biết 6s dùng chip của TSMC có thời lượng pin tốt hơn máy dùng chip của Samsung sản xuất (mặc dù cùng là chip Apple A9). Đích thân Apple cũng xác nhận có sự chênh lệch về pin nhưng không nhiều, rơi vào tầm 2-3% nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng.

Người ta dùng hai máy iPhone 6s để test pin, một máy dùng chip do TSMC làm và một máy dùng chip của Samsung làm. Đặt độ sáng màn hình bằng nhau ở mức 200 nits, tháo hết SIM ra để pin không bị ảnh hưởng tới tín hiệu sóng điện thoại và chạy các phần mềm benchmark như bên dưới.

Bảng so sánh thời lượng pin khi benchmark bằng phần mềm
(đơn vị: phút, điểm càng cao càng tốt)

Đa số các kết quả đều cho thấy máy dùng chip của TSMC có thời lượng pin nhỉnh hơn một chút so với bản dùng chip của Samsung. Nhưng cũng may là các chênh lệch này đều rất nhỏ và đúng với con số 2-3% mà Apple đưa ra. Trong 4 bài test pin thì 3 bài chênh lệch ít, 1 bài chênh lệch nhiều (212 phút với 272 phút, GeekBench 3), Samsung chỉ hơn điểm TSMC trong 1 bài test duy nhất là WebGL.

Ars Technica giải thích về cách test pin của họ như sau:

- Mỗi bài test được chạy ít nhất 2 lần, sau đó lấy kết quả trung bình của các lần test.
- Bài test pin của app GeekBench là có sự chênh lệch nhiều nhất về pin, app này chủ yếu test hiệu năng của CPU và khi test luôn để CPU chạy ở mức tải từ 55-60%, thỉnh thoảng cũng có lúc hiệu năng CPU nhích ra khỏi mức này. Máy TSMC được 272 phút còn máy của Samsung được có 212 phút, chênh nhau tới 60 phút pin.
- Bài test pin bằng trình duyệt web: liên tục mở các website đã được lưu cache sẵn trên server, mỗi 15 giây tải lại trang một lần cho đến khi máy hết pin thì thôi.
- Dù cho dùng chip của hãng nào thì CPU cũng sẽ xử lý công việc theo cùng một phương thức giống nhau, mặc kệ đó là chip của TSMC hay Samsung. Những bài test pin trong đây chỉ dùng để đánh giá chứ không thật sự phổ biến trong việc sử dụng hằng ngày, cho nên trong đa số các trường hợp thì thời lượng pin của iPhone 6s sẽ là như nhau bất kể loại chip. Tuy nhiên cũng một vài tình huống đơn lẻ thì chip của TSMC sẽ tốt hơn của Samsung, ví dụ như bài test pin bằng trình duyệt web nói trên.

Sau cùng, Ars Technica cũng tự nhận việc test pin này không hoàn toàn chính xác 100% vì linh kiện iPhone được tập hợp từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, ngoài CPU ra, có thể các thành phần khác như RAM hay bộ nhớ NAND cũng có những sự khác biệt nhất định về nguồn gốc và xuất xứ.

Các xác định iPhone 6s dùng chip của hãng nào làm

Để biết máy iPhone 6s của bạn dùng chip của hãng nào sản xuất, bạn có thể dùng app này: Battery Memory System Status Monitor, cài vào điện thoại, chuyển qua phần System, mục Device, nếu Model ghi là:

- N71mAP: chip TSMC
N66mAP: chip TSMC
N71AP: chip Samsung
N66AP: chip Samsung


Theo tinhte

Các tin liên quan

Samsung Galaxy S6 Edge Plus: tốt hơn iPhone 6S Plus (P.2)

Samsung Galaxy S6 Edge Plus: tốt hơn iPhone 6S Plus (P.2)

Đọ khả năng chụp ảnh Samsung Galaxy S6 Edge+ và iPhone 6s

Đọ khả năng chụp ảnh Samsung Galaxy S6 Edge+ và iPhone 6s

GỌI LẠI CHO TÔI
X