Sự khác nhau giữa bộ xử lý Octa core và bộ xử lý Quad core trên smartphone

08/09/2015 - Tin mới
10626 lượt xem 0 bình luận

Trong thời gian gần đây có rất nhiều bạn hỏi tôi về sự khác nhau giữa hai bộ xử lý octa core và quad core. Bộ xử lý octa core có số nhân gấp đôi so với quad core, điều này cho thấy hiệu năng của octa core sẽ mạnh mẽ hơn.  Tuy nhiên liệu đây có phải là sự thực khi đánh giá như vậy. Tôi đã tìm hiểu và có một số chia sẻ sau với các bạn.

1. Thiết lập và hiệu năng

Đúng theo tên gọi của chip xử lý mà nhà sản xuất đặt ra cho chúng. Octa là 8, Quad là 4. Theo đó Octa sẽ có 8 lõi xử lý và Quad Core sẽ có 4 lõi. Sự khác biệt ở các loại lõi này còn khác nhau từ sự thiết lập. Chip Quad core các lõi được thiết lập để xử lý cùng lúc mới nhiệm vụ nhất định, giúp các lệnh trong ứng dụng được xử lý nhanh chóng, chạy đa nhiệm, tốc độ cải thiện hơn.

vi xu ly octa core

Vi xử lý octa core MediateK

Trong khi đó, Octa Core thường là 2 bộ xứ lý quad core và được chia làm nhiệm vụ khác nhau trong khi xử lý. Nhà sản xuất đã thiết kế qui trình xử lý như sau, khi máy chạy những ứng dụng nhẹ thì chỉ có một chip quad core xử lý. Với những tác vụ của ứng dụng nặng hơn chip thứ hai mới bắt đầu hoạt động.

2. Công nghệ chế tạo Octa Core

Hiện nay hầu hết các chip di động octa-core đều được chế tạo dựa trên kiến trúc big.LITTLE (được công bố vào tháng 10/2011) của ARM. Theo đó kiến trúc này cho phép 4 lõi xử lý hiệu xuất thấp Cortex A7 có thể cùng hoạt động với 4 lõi hiểu xuất cao hơn Cortax A15.

vi xu ly octa core

Vi xử lý octa core trên Samsung S5

Các nhà sản xuất đã dựa theo nền tảng của kiến trúc big.LITTLE để phát triển bộ xử lý octa-core. Một trong những hãng tiên phong đó là Samsung với chip Exynos Octa Core được xuất hiện lần đầu trong Galaxy S4. Sau đó, Samsung đã tiếp tục phát triển tạo ra bộ xử lý Exynos 7420 siêu tiết kiệm điện năng cho Samsung Galaxy S6S6 Edge

Ngoài ra, hai siêu phẩm mới xuất hiện LG G Flex 2HTC One M9 sử dụng chip xử lý Snapdragon 810 8 lõi, chip xử lý này được Qualcomm xây dựng dựa trên kiến trúc big.LITTLE. Tiếp đến là chip Tefra X1 của Nvidia kết hợp bộ xử lý 4 lõi Cortex A57 và 4 lõi Cortex A53. Bộ xử lý octa core Kirin 920 trên Honor 6 của Huawei. Và MediaTek áp dụng big.LITTLE để sản xuất chip MT6595.

3. Mục đích sử dụng

Mục đích chính trong cách thiết kế các lõi trong octa-core là để tiết kiệm năng lượng. CPU có xung nhịp càng cao, càng mạnh sẽ càng tiêu tốn nhiều dung lượng. Ngày nay, các dòng smartphone ngày càng nhiều tính năng, màn hình lớn, ứng dụng nặng hơn, chạy đa nhiệm tất cả đều tiêu tốn rất nhiều pin, trong khi đó công nghệ sản xuất pin hầu như không có nhiều cải tiến trong những năm qua. Các nhà sản xuất luôn phải thay đổi thiết lập trong bộ xử lý sao cho hiệu quả và tiết kiệm năng lượng nhất. Qua đó việc kết hợp các lõi có xung nhịp nhẹ và tùy biến theo ứng dụng xử lý sẽ tiết kiệm điện năng và hiệu quả xử lý tốt hơn.

vi xu ly octa core

4. Lời kết.

Như vậy, Hiệu năng hoạt động octa-core 8 lõi sẽ không hơn gì nhiều Quad-core 4 lõi. Thay vào đó là công nghệ big.LITTLE được thiết kế cho octa-core sẽ giúp thiết bị hoạt động linh hoạt, tiết kiệm pin hơn. Đó là giải pháp các nhà phát triển giành cho các thiết bị chạy Android.

GỌI LẠI CHO TÔI
X