Sự thật ít người biết: smartphone Xperia đầu tiên của Sony không chạy Android

01/03/2016 - Tin mới
1178 lượt xem 0 bình luận

Khi nói đến thương hiệu Xperia của Sony, người ta thường nghĩ đến những chiếc smartphone và tablet chạy trên nền hệ điều hành Android, nhưng có mấy ai biết ban đầu dòng Xperia hoàn toàn không có liên quan gì đến Android!

Chiếc smartphone Xperia đầu tiên được công bố và phát hành vào năm 2008, khi Sony vẫn còn là công ty liên doanh với Ericsson, do đó thiết bị cầm tay này khi đó được đặt tên là Sony Ericsson Xperia X1. X1 chạy hệ điều hành Windows Mobile Professional 6.1, là thiết bị cao cấp có thể cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh với các dòng sản phẩm flagship HTC Touch Pro, Apple iPhone 3G, BlackBerry Bold hay Symbian của Nokia. Điều thú vị là chiếc smartphone Android đầu tiên của thế giới - T-Mobile G1 – được phát hành 1 tháng sau Xperia X1.

X1 có màn hình cảm ứng 3 inch với độ phân giải 480 x 800 pixel. Vào thời điểm đó, đây là màn hình có điểm ảnh cao nhất trong số tất cả các smartphone: 331 ppi. Một đặc điểm đáng chú ý khác của thiết bị này là bàn phím QWERTY trượt. X1 được sự do HTC sản xuất cho Sony Ericsson (HTC từng sản xuất điện thoại cho các hãng khác).

Xperia X1Xperia X1

Xperia X1

Xperia X1

Xperia X1

Sau Xperia X1, vào 9/2009, Sony Ericsson công bố Xperia X2 và đưa ra thị trường vào tháng 1/2010 với hệ điều hành Windows Mobile Professional 6.5. Xperia X2 giữ nguyên cấu hình của X1, bao gồm cả bàn phím QWERTY nhưng được nâng cấp với màn hình lớn hơn một chút (3.2 inch), độ phân giải vẫn như cũ 480 x 800 pixel. Tuy nhiên, X2 không được đón nhận tốt như kẻ tiền nhiệm của nó.

Xperia X2Xperia X2

Xperia X2

Xperia X2

Xperia X2

Model Xperia sau là Sony Ericsson Xperia X10 – một thiết bị 4 inch được đưa đến thị trường vào tháng 3/2010 cùng với hệ điều hành Android 1.6 Donut được cài sẵn. Và đây chính là chiếc Xperia đầu tiên sử dụng HĐH Android. Từ đó, các thiết bị Android bắt đầu ồ ạt xuất xưởng, Sony cũng tung ra hàng loạt sản phẩm như Xperia X10 mini, Xperia Arc, Xperia S và dòng Xperia Z.

Đầu tháng vừa rồi, Sony công bố Xperia XA, Xperia X và Xperia X Performance – 3 trong số các sản phẩm dòng X chạy HĐH Android Marshmallow thay thế cho dòng Z. Có thể nói, kể từ khi công ty này tung ra các sản phẩm dòng Xperia X cách đây vài năm thì đây chính là dòng sản phẩm đại diện cho một khởi đầu mới cũng như là nước đi “hồi quy” của Sony. Hiện nay, các smartphone của Sony đều không còn sử dụng HĐH Windows.

Các tin liên quan

Sony sẽ không khai tử dòng Xperia Z

Sony sẽ không khai tử dòng Xperia Z

Xperia X - smartphone hiệu năng cao nhất của Sony

Xperia X - smartphone hiệu năng cao nhất của Sony

Sony ra mắt cảm biến camera mới, có thể dùng cho Xperia Z6

Sony ra mắt cảm biến camera mới, có thể dùng cho Xperia Z6

GỌI LẠI CHO TÔI
X