Thắc mắc về công dụng của camera kép trên Huawei P9? Bơi vào đây!

09/06/2016 - Tin mới
4810 lượt xem 0 bình luận

Huawei đã giới thiệu chiếc điện thoại flagship mới nhất của mình là P9. Với sản phẩm này, điểm đặc biệt khiến giới công nghệ xôn xao chính là ở camera của nó, hay nói chính xác là hệ thống camera vì máy có đến 2 camera sau.

Huawei P9

Trong quá khứ, hệ thống camera kép đã được sử dụng để chụp những bức ảnh 3D hoặc đổi phương pháp lấy nét, nhưng Huawei P9 lại sử dụng một phương pháp khác: hai camera của P9 chỉ chụp một bức ảnh, nhưng bức ảnh này có chất lượng cao hơn nhiều. Dưới đây là cách thức hoạt động của hệ thống camera kép của chiếc smartphone này.

Camera thứ 2 để làm gì?

Hai camera của P9 thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Một chiếc có bộ cảm biến RGB truyền thống, nghĩa là nó có chức năng chụp ảnh màu; chiếc còn lại có bộ cảm biến đơn sắc, nghĩa là chức năng của nó chỉ dùng để chụp cảnh đen trắng. Đó không phải là lý do mà bạn có thể chụp được những bức ảnh đen trắng, mà đó là lý do để P9 có nhiều thông tin hơn khi xử lý những gì mà camera “nhìn thấy”.

Trắng đen thì sao? Có ích gì?

Huawei P9

Có thể bạn không tin, nhưng bộ cảm biến đơn sắc có thể chụp được ảnh chi tiết hơn so với bộ cảm biến màu. Đó là do bộ cảm biến đơn sắc chỉ “quan tâm” có bao nhiêu ánh sáng tại một điểm và không “để ý” ánh sáng đó có màu gì. Bộ cảm biến RGB phải lọc ánh sáng để xác định những màu nào chiếu đến nơi nào. Khi thực hiện việc đó, chúng làm mất chi tiết vốn có thể được sử dụng để giúp cho hình ảnh sắc nét hơn. Huawei khẳng định rằng việc sử dụng hai bộ cảm biến này cho phép P9 chụp được ảnh có ánh sáng nhiều hơn 270% so với iPhone 6s, và nhiều hơn 70% so với Galaxy S7.

Vậy, hai chiếc camera này phối hợp như thế nào?

Huawei P9

Hai camera này chụp ảnh cùng một lúc, rồi sau đó P9 sử dụng những điểm mạnh của cả hai để tạo thành một hình ảnh duy nhất có chất lượng tốt hơn khi chỉ chụp bằng 1 camera. Camera màu rất quan trọng đối với việc tạo ra hình ảnh có màu chuẩn. Nhưng khi kết hợp thông tin màu của nó với chi tiết phong phú và độ sắc nét tốt hơn của hình đơn sắc thì chúng ta sẽ có được kết quả trông tốt hơn so với ảnh chỉ được chụp bằng một camera về kích thước cũng như chất lượng. Điều này đặc biệt dễ nhận biết ở các điểm nhấn sáng và các vùng bóng tối, tại những điểm đó chi tiết dễ bị vỡ hoặc bị mất nếu chụp bằng bộ cảm biến nhỏ hơn.

Tại sao không dùng một camera thực sự tốt thay vì 2 camera?

Vì khó mà làm được điều đó trên smartphone! Nếu muốn có hình ảnh đẹp hơn thì thường người ta sẽ sử dụng một bộ cảm biến lớn hơn để chụp ảnh với nhiều ánh sáng hơn, do đó có nhiều chi tiết hơn. Nhưng smartphone ngày càng nhỏ hơn, vì thế các nhà sản xuất chỉ có 2 lựa chọn: tăng độ phân giải của camera hoặc tìm một giải pháp khác khéo léo hơn. Trong trường hợp này, Huawei chọn phương án sau và kết hợp với Leica (nhà sản xuất camera nổi tiếng thế giới) để phát triển camera của P9.

Huawei P9

Sử dụng 2 camera có làm máy chậm đi không?

Không có căn cứ nào để khẳng định điều này, và Huawei thậm chí còn tăng tốc độ hoạt động của máy bằng cách bổ sung bộ vi xử lý chuyên dụng mà họ gọi là “depth processor” cho điện thoại. Huawei cho biết bộ vi xử lý này có thể tính độ nét nhanh hơn 200% so với camera phụ thuộc vào phần mềm. Điều này có nghĩa là P9 sẽ có thể lấy nét khá là nhanh.

Tại sao lại có nhiều chế độ lấy nét?

Tùy vào đối tượng chụp mà P9 sử dụng một chế độ chụp phù hợp hơn với cảnh chụp. Đối với các đối tượng cận cảnh, P9 sử dụng chế độ lấy nét laser. Đây là một kỹ thuật khá chuẩn được áp dụng cho nhiều smartphone khác hiện nay, bao gồm cả Nexus 6P do Huawei sản xuất. Chiếc Nexus 6P này có khả năng đo khoảng cách cần có để laser tiếp cận đối tượng chụp cũng như phản xạ lại, để camera biết được khoảng cách từ nó đến đối tượng. Để chụp các đối tượng ở khoảng cách xa, P9 có thể “hình dung” ra nên lấy nét đối tượng nào cần thiết tương tự như mắt người, đạc tam giác đối tượng bằng cách sử dụng 2 điểm quan sát. Nếu không có điểm nào có hiệu quả thì điện thoại cũng có thể sử dụng tính năng phát hiện độ tương phản với tốc độ chậm hơn.

Tại sao chế độ xem trước trực tiếp của camera lại đẹp như vậy?

Huawei P9

Huawei không chỉ tin vào những gì mà camera của P9 chụp được, mà còn cải thiện về mặt phần mềm bằng cách mô phỏng bokeh, ánh sáng kỳ ảo out nét mà chúng ta thường thấy ở mặt sau của bức ảnh. Mục đích là giúp cho hình ảnh của P9 trông gần giống với ảnh chụp được bằng camera lớn hơn và tốt hơn. Chúng ta có thể điều chỉnh được hiệu ứng này, vì vậy bạn sẽ không bị hạn chế. Thực tế thì chúng ta có thể thao tác thủ công toàn bộ camera.

Camera kép có thực sự chụp được ảnh đẹp hơn không?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất! Huawei đã tung ra rất nhiều hình ảnh chụp bằng P9, và quan trọng nhất là những hình ảnh này trông rất ấn tượng. Dưới đây là một số hình ảnh thực tế được chụp bằng chiếc smartphone của Huawei này.

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Huawei P9

Ảnh: The Verge

Các tin liên quan

Đánh giá nhanh camera Huawei P9 - Ấn tượng camera kép Leica

Đánh giá nhanh camera Huawei P9 - Ấn tượng camera kép Leica

Camera của Huawei P9 có thật sự do Leica thiết kế?

Camera của Huawei P9 có thật sự do Leica thiết kế?

Huawei P9 Max sẽ có màn hình lên đến 6.9 inch

Huawei P9 Max sẽ có màn hình lên đến 6.9 inch

GỌI LẠI CHO TÔI
X