Tiết lộ chi phí sản xuất bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s plus

01/10/2015 - Tin mới
2565 lượt xem 0 bình luận

Theo nghiên cứu của hàng IHS Technology, chi phí sản xuất phần cứng cho iPhone 6s là 211.50 USD (khoảng 4,8 triệu) và iPhone 6s Plus là 236 USD (khoảng 5,3 triệu).

Với giá bán khởi điểm của bộ đôi này từ 649 USD đến 749 USD, iPhone của Apple được xem là smartphone phổ thông có giá bán lẻ đắt nhất hiện nay. Chính yếu tố này tạo nên sự đẳng cấp cho nhà Táo. Với con số 13 triệu chiếc iPhone 6s và iPhone 6S Plus bán ra trong 3 ngày của tuần đầu tiên là một minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

chi phi san xuat iphone 6s/6s plus

Đó là chưa kể đến các chi phí về quảng cáo, marketing và chi phí nghiên cứu. Bài nghiên cứu mới đây của bộ đôi iPhone mới sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về giá trị thật sự của nó.

Theo hãng IHS Technology, màn hiển thị 3D Touch của Apple là linh kiện tốn nhiều chi phí nhất với mức giá 52.5 USD, tiếp theo là chip xử lý A9 có giá 22 USD/chiếc. Các thành phần quan trọng khác bao gồm module DRAM 2B có giá 17 USD, chip Qualcomm baseband 13 USD ở phía trước và modulde máy ảnh phía sau trị giá 22,50 USD.

Giá của chip flash NAND 16GB có giá tầm 5.50 USD, module WLAN và ipin trên iPhone có giá tương ứng 6 USD và 4.50 USD. Tổng chi phí của các thiết bị phần cứng khác như audio onboard, bộ điều khiển NFC, gia tốc kế/con quay hồi chuyển, phong vũ biểu và la bàn chỉ khoảng 18 USD. Các linh khiện khác như bảng mạch, khung, bộ kết nối có giá khoảng 42 USD và chi phí lắp ráp ước tính 4.5 USD/thiết bị.

chi phi san xuat iphone 6s/6s plus

Bảng chi phí sản xuất iphone 6s

Ông Andrew Rassweiler, giám đốc nghiên cứu cao cấp của IHS cho biết: Con số chi phí phần cứng mà công ty đưa ra chưa bao gồm chi phí tiếp thị, nghiên cứu phát triển, hậu cần và chi phí khác. Trong cuộc họp quý II thường niên của công ty Apple, Tim Cook cho biết những con số chi phí cấu thành đưa ra là "gần chính xác".

Hình ảnh mổ xẻ cấu hình của iPhone 6s và iPhone 6s Plus cho thấy cách bố trí các chi tiết máy không có sự thay đổi so với năm trước. Riêng kích thước màn hình tăng lên do Apple bổ sung thêm màn hình 3D Touch dày và nặng hơn, kích thước pin giảm để nhường chổ cho Taptic Engine mới.

Mới đây, Chipworks đã phát hiện chip A9 của Apple có 2 kích thước khác nhau xuất phát từ TSMC và Samsung. Cụ thể, chip của Samsung sản xuất trên quy trình 14nm nên có kích thước nhỏ hơn 10% so với chip sản xuất trên quy trình 16nm FinFET của TSMC.

Năm ngoái, giá bán của iPhone 6 bản 16GB chính hãng từ 17,8 triệu trong khi linh kiện ước tính có chi phí 5 triệu đồng. Từ đó thấy rằng Apple đã lời rất nhiều với dòng iPhone mới này và dự đoán mức giá năm nay sẽ không có thay đổi nhiều iPhone vẫn đóng vai trò là dòng sản phẩm chủ chốt của hãng.

Theo AppleInsider

Các tin liên quan

Giá iPhone 6S bản vàng hồng giảm mạnh 10 triệu đồng

Giá iPhone 6S bản vàng hồng giảm mạnh 10 triệu đồng

iPhone 6S phiên bản hồng vàng chiếm 40% lượng đặt hàng

iPhone 6S phiên bản hồng vàng chiếm 40% lượng đặt hàng

GỌI LẠI CHO TÔI
X