Tìm hiểu về công nghệ cảm ứng Multi-Touch, Force Touch và 3D Touch

13/01/2016 - Tin mới
1019 lượt xem 0 bình luận

Chúng ta thường nghe qua công nghệ cảm ứng trên điện thoại thông minh là Force Touch, Multi-Touch và mới đây trong năm 2015 là 3D Touch được Apple trình diễn trên chiếc iPhone 6s. Vậy công nghệ 3D Touch có điểm gì khác biệt, nổi bật so với Force Touch, Multi-Touch? Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau.

Công nghệ màn hình Multi-Touch (cảm ứng đa điểm)

Được ra mắt khi iPhone ra đời và làm thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng điện thoại trên thế giới. Trước đó người dùng chỉ biết đến công nghệ cảm ứng điện trở.

Công nghệ cảm ứng điện trở có đặc điểm dễ chế tạo, giá thành cũng cực kì rẻ. Tuy nhiên màn hình cảm ứng này lại dễ trầy xước dẫn đến ngày càng ít được sử dụng.

Công nghệ cảm ứng đa điểm

Apple giới thiệu iPhone cùng công nghệ cảm ứng Multi-Touch

Và vào năm 2007 khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt, Apple đã giới thiệu công nghệ Multi-Touch sử dụng màn hình công nghệ cảm ứng điện dung đầu tiên trên thế giới. Và đây đánh dấu sự phát triển công nghệ điện thoại thông minh, cũng như thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của người dùng.

Màn hình cảm ứng đa điểm có nghĩa người dùng có thể dễ dàng tương tác với nhiều điểm tiếp xúc trên màn hình, chạm để phóng to, vuốt qua lại,… Multi-Touch trở thành tiêu chuẩn trên iPhone và các điện thoại thông minh sau này.

Công nghệ màn hình Force Touch

Force Touch là công nghệ được nâng cấp từ màn hình cảm ứng đa điểm. Các thiết bị được tích hợp công nghệ này có thể phân biệt được lực tác động hay thời gian nhấn giữ trên màn hình cảm ứng của người dùng.

Công nghệ cảm ứng Force Touch

Như vậy, công nghệ này sẽ giúp thiết bị biết rằng bạn đang chạm mạnh hay nhẹ, nhanh hay lâu trên màn hình cảm ứng. Sau đó các lập trình viên sẽ gán chức năng khác nhau khi người dùng thao tác cho ứng dụng của mình.

Apple Watch và MacBook 12 inch là hai thiết bị đầu tiên được trang bị công nghệ này. Với công nghệ này người dùng có thể thao tác nhanh bằng cách nhấn mạnh hay nhẹ lên màn hình cảm ứng mà không cần phải làm nhiều thao tác như trước.

Công nghệ màn hình 3D Touch

Đây là công nghệ mới nhất được Apple giới thiệu đến người dùng khi ra mắt chiếc iPhone 6s và 6s Plus.

Công nghệ 3d Touch

Apple cho biết đây là thế hệ tiếp theo của Multi-Touch với nhiều cải tiến giúp thiết bị nhận diện lực nhanh nhạy hơn, nhiều cấp độ hơn. Dựa vào những thao tác quen thuộc trên công nghệ Multi-Touch và Force Touch, Apple đã mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới trên 3D Touch.

Peek và Pop là hai cách để người dùng có thể tương tác được với màn hình, qua đó cho phép xem trước nội dung của một ứng dụng và trải nghiệm nội dung đó theo một cách hoàn toàn mới lạ. Để làm được điều này, Apple đã phải cải tiến màn hình và hệ điều hành theo một phương hướng mới.

Cụ thể, 3D Touch gây ấn tượng nhờ khả năng phận biệt được những áp lực khác nhau khi người dùng chạm vào màn hình. Ví dụ, chúng ta có thể nhấn nhẹ vào một ứng dụng bất kỳ để mở một trình đơn lẻ để xem nhanh thông tin về ứng dụng, mà không cần phải khởi động, gọi là cơ chế Peek.

Peek mở ra một cửa sổ dạng xem trước cho bất cứ gì bạn đang chạm vào, chẳng hạn như một đường link đến website hoặc một bản đồ. Pop để bạn thực sự đi vào nội dung đó. Kết hợp với nhau, chúng giúp bạn tương tác với điện thoại nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều, bỏ qua nhiều lần chạm như trước.

So với công nghệ màn hình Force Touch, màn hình của iPhone 6s mới với 3D Touch có thể phân biệt được 3 lực bấm khác nhau, bao gồm thao tác chạm thông thường, Peek và Pop. Cả Force Touch và 3D Touch đều hoạt động dựa trên công nghệ độc quyền do Apple phát triển gọi là "TapTic Engine".

Sẽ rất khó để phân biệt sự khác nhau giữa hai màn hình này. Hiểu một cách đơn giản, 3D Touch như là một bản nâng cấp nhẹ của màn hình Force Touch dùng trên Apple Watch.

Với Multi-Touch, bạn có thể chạm, lướt và nhấn. Force Touch vẫn có các khả năng trên nhưng được tinh chỉnh để nhận biết lực bấm mạnh, nhẹ của người dùng. Trong khi 3D Touch sẽ có tất cả tính năng trên, nhưng có thể phân biệt được đến 3 áp lực khác nhau khi bạn tương tác lên màn hình.

Viễn Thông A tổng hợp

Các tin liên quan

Bên trong bút cảm ứng Apple Pencil: tháo ra là hỏng luôn

Bên trong bút cảm ứng Apple Pencil: tháo ra là hỏng luôn

Trải nghiệm cảm ứng lực 3D Touch trên iPhone 6s

Trải nghiệm cảm ứng lực 3D Touch trên iPhone 6s

Samsung ra máy tính bảng tầm trung hỗ trợ bút cảm ứng

Samsung ra máy tính bảng tầm trung hỗ trợ bút cảm ứng

Galaxy S6 sẽ không có màn hình cong cảm ứng như Note Edge

Galaxy S6 sẽ không có màn hình cong cảm ứng như Note Edge

Galaxy Tab A - máy tính bảng tầm trung hỗ trợ bút cảm ứng

Galaxy Tab A - máy tính bảng tầm trung hỗ trợ bút cảm ứng

GỌI LẠI CHO TÔI
X