Vì sao Apple chọn ngày 11/11 để ra mắt iPad Pro?

12/11/2015 - Tin mới
812 lượt xem 0 bình luận

Không phải vô cớ mà Apple lựa chọn đúng ngày 11/11 để ra mắt iPad Pro: ngày đặc biệt này chính là ngày "Lễ Độc Thân" dành cho các bạn trẻ "FA" thỏa sức mua sắm.

ipad pro duoc ban ngay 11/11

Theo bạn, ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất năm nay sẽ là ngày nào? Ngày Thứ Sáu Đen Tối (Black Friday)? Ngày Thứ Hai Số Hóa (Cyber Monday)? Không phải, đó chính là ngày 11/11 – ngày "Lễ Độc thân" tại Trung Quốc. Khởi nguồn từ thập niên 1990 với mục đích an ủi những người chưa tìm được một nửa của mình, ngày Lễ Độc thân hàng năm dần dần đã trở thành lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất hàng năm với doanh thu cao gấp nhiều lần Black Friday và Cyber Monday.

Người đã giúp cho ngày Lễ Độc thân trở thành một đại tiệc mua sắm không ai khác ngoài Jack Ma, ông trùm của Alibaba. Năm 2013, các trang mua sắm Tmall, AliExpress và Taobao của Alibaba đã thu về 5,8 tỷ USD doanh thu. Chỉ một năm sau đó, con số này tăng lên mức 9,34 tỷ USD, trong đó 42,6% các lượt mua sắm được thực hiện trên smartphone và tablet. Hiện tại, Alibaba đang nắm giữ khoảng 3/4 tổng doanh thu của các ngày Lễ Độc thân tại Trung Quốc.

doanh thu ngay 11/11

Doanh thu của các nhà bán lẻ vào ngày Lễ Độc thân (xanh), Thứ Sáu Đen Tối (đỏ) và Thứ Hai Số Hóa (vàng) qua từng năm.

Vào năm ngoái, 3 thương hiệu Trung Quốc (Xiaomi, Huawei và Haier) đã đứng đầu danh sách các sản phẩm bán chạy nhất vào ngày Lễ Độc thân, tiếp theo là Uniqlo (Nhật Bản). Các số liệu của năm nay chưa được tổng hợp, song một cuộc khảo sát của Nielsen cho rằng kỷ lục năm 2014 sẽ tiếp tục bị phá vỡ vào năm nay khi mỗi người mua sắm sẽ tăng mức chi cho ngày lễ này thêm khoảng 22% so với năm ngoái.

Không phải vô cớ mà Apple lại chọn ngày 11/11 làm ngày ra mắt cho chiếc iPad Pro vốn đã được vén màn từ tháng 9 vừa qua. Người dân Trung Quốc, đặc biệt là giới trung lưu, tỏ ra vô cùng ưa thích các sản phẩm của Apple. Đất nước đông dân nhất thế giới cũng đang dần trở thành thị trường quan trọng nhất đối với quá trình tăng trưởng của Apple, đặc biệt là sau khi các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu đang dần một bão hòa.

doanh thu ngay 11/11

Dù vẫn ồn ào náo nhiệt nhưng sức mua của Black Friday hiện đang giảm xuống.

Trái ngược lại, Black Friday và Cyber Monday đang dần trở nên kém quan trọng hơn. Vào năm ngoái, số liệu của Hiệp hội Bán lẻ Quốc Gia Hoa Kỳ đưa ra số liệu thống kê rằng tổng doanh thu 4 ngày sau ngày Lễ Tạ Ơn (bao gồm cả 2 ngày lễ nói trên) chỉ đạt 50,9 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức 57,4 tỷ USD vào năm 2013.

Trong thời đại ngày càng nhiều thanh niên (buộc phải) lựa chọn lối sống "FA", ngày Lễ Độc thân 11/11 có lẽ sẽ sớm được mở rộng ra phạm vi toàn cầu. Lúc đó, có lẽ tầm vóc của ngày lễ đặc biệt này sẽ càng áp đảo những ngày Thứ Sáu Đen Tối và Thứ Hai Số Hóa đang ngày một mờ nhạt.

Nguồn: vnreview

Các tin liên quan

iPad Pro sẽ lên kệ vào ngày 13/11, đã có thể đặt trước

iPad Pro sẽ lên kệ vào ngày 13/11, đã có thể đặt trước

iPad Pro có thể bán vào ngày 11/11 tới

iPad Pro có thể bán vào ngày 11/11 tới

GỌI LẠI CHO TÔI