Vì sao nhiều dòng điện thoại rớt giá thảm hại trong thời gian gần đây?

17/03/2016 - Tin mới
1696 lượt xem 0 bình luận

Trong thời gian gần đây, thị trường di động đã chứng kiến hàng loạt điện thoại từ tầm trung cho đến hàng cao cấp đã giảm giá mạnh.

Nhiều cửa hàng bán điện thoại chính hãng và xách tay đã bắt đầu đưa ra chính sách giảm giá rất mạnh nhiều sản phẩm trong thời gian gần đây. Đối với dòng máy xách tay, người dùng chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 5.6 triệu đồng đã có thể nhanh chóng sở hữu được chiếc LG G4 với kiểu dáng còn khá mới. Đây là dòng máy cao cấp được ra mắt vào năm ngoái với mức giá khởi điểm cũng khoảng 16 triệu đồng, nhưng đã nhanh chóng bị hạ giá xuống trong thời gian gần đây để chuẩn bị chào đón LG G5. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hàng loạt điện thoại rớt giá thảm hại?

dien thoai giam gia 2016

Bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge, LG G5 và Mi 5 giá khởi điểm thấp hơn dòng tiền nhiệm ra mắt năm trước

Với sự cạnh trạnh ngày càng khốc liệt ở phân khúc cao cấp, nhiều hãng sản xuất đã chọn bước đi “an toàn” bằng cách đưa ra mức giá bán khởi điểm trong 2016 thấp hơn dòng tiền nhiệm năm trước. Không riêng gì G5, LG thường có xu thế bán dòng flagship mới nhất của hãng ở mức giá thấp hơn một chút ít so với đồng hương Hàn Quốc, nhằm tăng sự cuốn hút đối khách hàng, tạm xem như đây là kiểu bù trừ một phần nào đó chi phí quảng cáo quá mạnh tay từ đối thủ.

dien thoai giam gia 2016

Bộ đôi Galaxy S7/S7 edge khi bán chính thức ra thị trường sẽ đi kèm nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi

Năm nay, chiếc LG G5 ra mắt có rất nhiều điểm cải tiến, hứa hẹn sẽ tạo được bước đột phá rất nhiều so với dòng tiền nhiệm. Đây là sản phẩm ra mắt, bán chính thức gần như cùng thời điểm với bộ đôi Galaxy S7/S7 edge. Chính vì vậy, Samsung đã chọn giải pháp khá khôn khéo, đưa mức giá bán cho Galaxy S7/S7 edge thấp hơn bộ đôi tiền nhiệm ra mắt năm ngoái, đồng thời đưa ra nhiều chương trình ưu đãi rất tốt cho khách hàng. Điều này giúp tăng doanh số, đạt được mức lợi nhuận khá cao, tránh đi theo vết xe đổ của dòng One của HTC.

dien thoai giam gia 2016

Chỉ là bản nâng cấp "nhẹ" so với dòng tiền nhiệm, One M9 đã không dùng chiến thuật về mức giá ngay ở thời điểm bán hàng đầu tiên, khiến cho doanh số không đạt, dẫn đến việc nhanh chóng phải chịu cảnh phải rơi vào thế bị động, buộc phải điều chỉnh giá bán sau từng quý trong năm

Ở mặt trận giá “hấp dẫn” đến từ Xiaomi, Mi5 đang là mối quan tâm hàng đầu đối với những tín đồ chọn lựa sản phẩm “ngon-bổ-rẻ”. Thực tế cho thấy, chiếc Mi5 khi đánh giá tổng quan ở nhiều khía cạnh khác nhau, không có sự khác biệt quá lớn về phần cứng so với G5 và bộ đôi Galaxy S7/S7 edge. Tuy nhiên, chiếc flagship mới nhất của Xiaomi lại có mức giá rất hấp dẫn, đem lại cơ hội khá tốt cho nhiều người mua hơn trong bối cảnh không quan tâm đến thương hiệu Trung Quốc.

Giảm giá trước khi quá trễ?

Ngay cả đến G5 và bộ đôi Galaxy S7/S7 edge phải chấp nhận định giá bán thấp hơn năm ngoái, chẳng lẽ, dòng tiền nhiệm trước đó lại vẫn “đứng” giá ở thời điểm hiện tại? Như đã đề cập ở phần trên, phần lớn dòng flagship bán ra năm này đều có mức giá khá tốt do sự cạnh tranh quá khốc liệt, đi kèm quá nhiều chính sách tặng kèm, khuyến mãi, hậu mãi từ hiện vật cho đến phần mềm. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt quá lớn giữa dòng flagship hiện tại so với năm ngoái.

Bởi lẽ, hầu hết dòng sản phẩm cũ đều không được hưởng trọn bộ những giá trị ưu đãi, vốn điều này chỉ hỗ trợ dòng máy mới chính hãng, khi mà chủ nhân – người mua điện thoại chính hãng trước đó đã “tận hưởng” hết những giá trị ưu đãi ban đầu. Phần lớn dòng flagship ra mắt năm nay đã có nhiều sự khác biệt, cải tiến từ phần cứng cho đến tính năng, đi cùng mức giá khá dễ chịu, điều này tạo sự cuốn hút cho tín đồ công nghệ.

dien thoai giam gia 2016

Dòng máy xách tay cũ thường không có hộp đựng, rom thiếu vài tính năng và độ ổn định hệ thống chưa bằng phiên bản quốc tế

Trong khi đó, dòng flagship thuộc thế hệ trước đây dù rất khó đạt được “đủ” những tính năng mà nhà sản xuất đã hỗ trợ, dẫu cho nhận được bản cập nhật firmware tương đương với dòng cao cấp năm nay. Chưa kể đến, yếu tố phần cứng của dòng thế hệ cũ luôn thường thấp hơn dòng máy mới, không thể nào đem lại trải nghiệm tuyệt vời bằng dòng flagship mới nhất. Đối với những người có điều kiện về tài chính, việc trải nghiệm của chiếc điện thoại đạt đến mức độ như thế nào là yếu tố then chốt đặt lên hàng đầu.

Thay cho lời kết

Theo ghi nhận thời gian gần đây, dòng điện thoại giảm giá mạnh nhất vẫn là hàng xách tay, cùng với vài mẫu sản phẩm nằm trong phân khúc tầm trung. Đáng chú ý, chiếc One A9 liên tục giảm giá, đang ở mức khoảng 11 triệu đồng, cũng như Zuk Z1 vừa mới chính thức giảm giá sâu. Nhiều nhà sản xuất đã chủ động “xả hàng” với mức giá rất hấp dẫn trong thời gian ngắn để mau thu hồi vốn, tránh phải bị thị trường đưa vào thế bị động buộc giảm thảm hại, sau khi tất cả dòng flagship đều chính thức bán ra rộng rãi.

Liên quan đến vấn đề phần mềm, hàng xách tay thường không được hỗ trợ đầy đủ giao diện và tính năng như dòng chính hãng, khả năng cập nhật ROM vẫn chưa thật sự đạt ngững mong đợi. Đây cũng chính là yếu tố dẫn đến khoảng cách về giá giữa dòng máy chính hãng và xách tay.

Nguồn: Techz

GỌI LẠI CHO TÔI