Vì sao pin trên Galaxy Note 7 lại dễ cháy nổ?

05/09/2016 - Tin mới
2445 lượt xem 0 bình luận

Samsung chính thức thông báo đến người dùng tại Việt Nam việc thu hồi toàn bộ sản phẩm Galaxy Note 7 do sự cố pin lithium-ion của máy, đây là công nghệ pin được sử dụng để chế tạo hầu hết các thiết bị di động hiện nay.

Công nghệ pin lithium-ion là các viên pin chứa các phân tử lithium-ion di chuyển giữa điện cực âm và dương bên trong. Công nghệ này có ưu điểm giúp pin có thiết kế khá nhỏ, sạc nhanh và nhiều lần. Hiện nay, loại pin này được sử dụng hầu hết trên các sản phẩm điện tử như smartphone, tablet, laptop, ôtô điện, máy bay và thuốc lá điện tử.

pin lithium-ion note 7

Tại sao pin lithium-ion lại dễ phát nổ? Vì để đảm bảo các phân tử lithium-icon có thể di chuyển dễ dàng nên bên trong pin sẽ được nén các hợp chất dễ cháy và dễ bay hơi. Khi sạc, pin sẽ sản sinh nhiệt, nếu việc điều chỉnh các hợp chất này không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng dễ bắt lửa và dẫn đến nổ.

Trường hợp này xảy ra trong pin của Galaxy Note 7, một thành phần của pin có thể chưa được tính toán chuẩn dẫn đến tình trạng quá nhiệt bên trong pin khi sạc. Và ngay khi phát hiện lỗi pin, Samsung tuyên bố sẽ tiến hành thay đổi máy cho các khách hàng đã mua trước đó và thời gian thay thế có thể kéo dài hơn 2 tuần.

Vào năm 2013, dòng 787 Dreamlimer của Boeing phải ngừng hoạt động khi một máy bay bốc cháy ở Boston (Mỹ). Nguyên nhân cũng do một trong tám viên pin lithium-ion bị đoản mạnh dẫn đến tăng nhiệt độ không kiểm soát của hàng loạt viên pin bên cạnh và dẫn đến phát nổ, trường hợp này giống hệt trong Samsung Note7.

Và sau khi điều tra, tháng 5/2016 bộ giao thông Mỹ cấu sử dụng thuốc lá điện tử dùng loại pin này trên máy bay. Đến tháng 7, hơn nửa triệu xe cân bằng dạng ván trượt (hoverboard) bị thu hồi sau khi có khoảng hơn 60 vụ bắt lửa xảy ra.

Vì sao các hãng vẫn sử dụng pin lithium-ion mặc dù không an toàn? Lý do đơn giản là công nghệ pin trong những năm qua hầu như không phát triển, dậm chân tại chỗ, để phát minh ra một công nghệ mới cần phải có các qui trình kiểm tra gắt gao độ an toàn khi sử dụng. Và những sự cố xảy ra đối với pin hiên nay không đáng kể so với lượng pin được sản xuất mỗi năm, và chi phí sản xuất pin hiện nay rất rẻ.

Các tin liên quan

iPhone 2017 sẽ có màn hình cong như Note 7!?

iPhone 2017 sẽ có màn hình cong như Note 7!?

Hướng dẫn sử dụng tính năng Secure Folder và cảm biến mống mắt trên Note 7

Hướng dẫn sử dụng tính năng Secure Folder và cảm biến mống mắt trên Note 7

Samsung cập nhật tính năng Always-on trên Galaxy Note 7

Samsung cập nhật tính năng Always-on trên Galaxy Note 7

GỌI LẠI CHO TÔI
X