Việt Nam được mệnh danh là thung lũng Silicon của Đông Nam Á

07/09/2015 - Tin mới
1471 lượt xem 0 bình luận

Trang tin công nghệ PCMag của Mỹ vừa có bài viết đánh giá về sự phát triển trong linh vực khoa học, công nghệ của Việt Nam. Theo đó, PCMag đánh giá, Việt Nam là thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á.

Lực lượng lao động trong ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam tăng đều hàng năm

Lực lượng lao động trong ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam tăng đều hàng năm

Bài viết dựa vào nhiều tiêu chí để đánh giá, tuy nhiên tiêu chí đầu tiên mà PCMag đề cập tới là dân số và độ tuổi lao động trên tổng dân số ở Việt Nam hiện đang là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại. Cụ thể, ở Việt Nam không chỉ có lực lượng lao động phổ thông đông đảo mà nhân sự có chuyên môn về linh vực kỹ thuật phần cứng, lập trình phần mềm... cũng khá nhiều.

Đó là lý do khiến nhiều nhà đầu tư là những hãng công nghệ lớn chọn đầu tư vào Việt Nam sau khi quyết định rút khỏi Trung Quốc. Hiện nay, hãng công nghệ Samsung đang tập trung toàn lực đầu tư phát triển các trung tâm nghiên cứu và nhà máy sản xuất ở Việt Nam, minh chứng cụ thể là Chủ tịch tập đoàn Samsung vừa phê duyệt dự án đầu tư phát triển thêm cơ sở hạ tầng bao gồm nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam trị giá 3 tỷ USD.

Ở Việt Nam cũng đang nổi lên một số khu chuyên biệt về nghiên cứu và phát triển phần mềm, ứng dụng... Đơn cử là Công viên phần mềm Quang Trung, Khu công nghệ cao Q.9 (cùng ở TP.HCM), Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Khu công nghệ cao Đà Nẵng... đây là những tiền đề để giúp nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển trong tương lai không xa.

Khu công nghệ cao Q.9 TP.HCM

Một góc Khu công nghệ cao Q.9 TP.HCM

Xét về vấn đề đào tạo, hiện Việt Nam có khá nhiều trường Đại học, cao đẳng chuyên đào tạo kỹ sư các ngành liên quan đến phát triển khoa học công nghệ. Mỗi năm, các trường này đều cung cấp một lượng lớn nhân sự có tay nghề cứng cho các nhà máy, doanh nghiệp...

Xét về sự ổn định chính trị - xã hội, Việt Nam từng được đánh giá là một trong những quốc gia bình yên nhất trên thế giới và đây là điều kiện lý tưởng để các nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam làm "miền đất hứa". Cụ thể, sau khi Trung Quốc với một số thay đổi trong chiến lược và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngoại đã tự mình đánh mất lợi thế số một về giá mặt bằng cho thuê, giá nhân công rẻ, chính sách ưu đãi miễn giảm thuế cho doanh nghiệp mới đầu tư...

Một yếu tố khác khiến các nhà đầu tư ngoại mà đặc biệt là từ Mỹ và một số quốc gia phương Tây khác "cạch mặt" với Trung Quốc là hành vi ăn cắp bản quyền sáng chế. Các tờ báo Mỹ từng tố cáo các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc cài người vào làm ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ rồi âm thầm ăn cắp công nghệ tuồn ra ngoài. Một thời gian sau đó, các doanh nghiệp Trung Quốc lại sản xuất ra những sản phẩm công nghệ giống như những bản gốc từ 90 đến 100% rồi bán phá giá ra thị trường khiến những sản phẩm chính hãng trở nên điêu đứng.

Hồi tháng 8/2015, Apple cũng thông báo sẽ thành lập Apple Việt Nam. Hiện nhà Táo đang chờ thẩm định hồ sơ của chính quyền TP.HCM và nếu không có vấn đề gì thì đầu năm 2016 Apple Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Theo KPCN

GỌI LẠI CHO TÔI
X